Wednesday, 22/09/2021
Phát triển bản thân8 kẻ thù ngăn bạn tiến tới các mục tiêu đời mình

8 kẻ thù ngăn bạn tiến tới các mục tiêu đời mình

Bạn tự hỏi rằng vì sao nhiều người lại có thể dễ dàng đạt được các mục tiêu của mình. Trong khi đó bạn lại trượt ngã hết mục tiêu này đến mục tiêu khác dù bạn đã rất cố gắng hoàn thành chúng. Thực tế thì bên cạnh các yếu tố khách quan bên ngoài, nhiều nguyên nhân lại xuất phát từ chính bên trong bạn đã góp phần tạo nên sự thất bại này.

1. Sự chần chừ

Một trong những kẻ phá nát hết các deadline, kế hoạch, mục tiêu của bạn đó chính là sự chần chừ. Trước mặt có quá nhiều việc và mục tiêu cần phải hoàn thành, bạn sẽ nảy sinh tâm lý chần chừ không biết nên chọn việc nào làm trước, việc nào làm sau. Những công việc khó cũng khiến bạn xuất hiện tâm lý tránh né.

Chần chừ khiến thời gian của bạn trôi qua lãng phí, kết quả là bạn luôn bị trễ timeline và không thể nào có thể hoàn thành các mục tiêu của mình đúng hạn.

Một gợi ý dành cho bạn đó là hãy cố gắng tránh xa những thứ khiến bạn xao nhãng như TV, MXH. Và hãy luôn ghi nhớ bài học “Hãy ăn con ếch đó” từ Brian Tracy.

Quy tắc cốt lõi trong “Hãy ăn con ếch đó” chính là:

Bạn phải tìm ra việc quan trọng nhất trong một ngày, một tuần, một tháng, một năm, cả đời của bạn. Nó chính là “con ếch” mà bạn phải ăn.

Nếu bạn bị bắt buộc phải ăn một con ếch, dù không muốn đi nữa, cũng đừng nên nhìn chằm chằm vào nó mãi. Bởi nhìn càng lâu, chỉ càng tốn thêm thời gian của bạn. Đến cuối cùng, bạn vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ, đó là ăn con ếch đó.

Nếu nhất định phải ăn một con, hãy nhớ ăn con to nhất, xấu nhất trước.

Có lẽ bạn đang cảm thấy quy tắc này thật kì lạ. Nhưng trên thực tế, Brian Tracy muốn thông qua những từ ngữ hài hước đó để nói với chúng ta rằng:

Khi làm việc, nên làm những chuyện quan trọng, những chuyện lớn, chuyện khó khăn trước.

Bởi vì những loại chuyện này thường sẽ khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu và khó khăn, mà như vậy dễ khiến tâm lí chúng ta tự nảy sinh ra cảm giác muốn trốn tránh.

Nhưng nếu bạn càng như vậy, bạn chỉ càng sợ hãi và đứng nguyên tại chỗ. Bạn đứng nhìn thời gian trôi qua mà chưa làm được bất cứ việc gì.

Thế nên, Brian Tracy mới đề nghị bạn nên dũng cảm ăn “con ếch” đáng ghét nhất trước. Như vậy, những vấn đề phía sau có thể được giải quyết dễ dàng hơn.

2. Sự bi quan

Có một châm ngôn thế này: “Nếu bạn mong đợi điều tồi tệ nhất, bạn sẽ không bao giờ thất vọng”.

Thực tế thì một người bi quan luôn nghĩ về sự bất khả thi hơn là khả năng để thực hiện một điều đó. Điều đó cũng vô tình kiềm hãm chính bạn trong việc thực hiện các mục tiêu bởi bạn chỉ tập trung xoáy vào các mối đe dọa hơn là cơ hội.

Chống lại điều tiêu cực, nghĩ đến những kết quả tốt đẹp và cố gắng giải quyết các vấn đề là mấu chốt giúp bạn có thể hoàn thành các mục tiêu.

Nếu như bạn gặp phải vấn đề trong việc làm thế nào kiểm soát tâm lý tiêu cực thì hãy cân nhắc tìm đến các khóa học phát triển bản thân, sự tự tin để thoát khỏi tâm lý này.

3. Tự mãn, tự hài lòng với chính mình

Một trong những lý do khiến bạn không thể nào có thể tiến tới mục tiêu của mình đó là bạn cảm thấy tự mãn với tình trạng hiện tại. Bạn cảm thấy hài lòng và không muốn học hỏi gì thêm, cảm thấy sợ hãi trước những thử thách lớn khi bước tới mục tiêu mong muốn của mình.

Tâm lý này khá vi tế và xuất phát từ việc bạn đã quá quen với cảm giác an toàn của mình, bạn cảm thấy sợ hãi khi ra khỏi vùng an toàn và không muốn bị thất bại. Do sợ thất bại, bạn chỉ nhìn ngắm giấc mơ, mục tiêu của mình thay vì tiến tới việc thực hiện nó.

4. Đặt mục tiêu quá mức

Đây cũng là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải. Một mục tiêu quá lớn sẽ cần tập hợp nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và tài nguyên mà bạn không có trong hiện tại sẽ khiến bạn không thể hoàn thành được nó. Thay vào đó bạn nên bẻ các mục tiêu to thành mục tiêu nhỏ những cái mà bạn có thể làm ngay bây giờ trong khả năng của mình.

5. Thiếu cảm hứng động lực

Để đạt được mục tiêu đòi hỏi bạn phải duy trì cảm hứng sự kiên trì của mình, sau đó nỗ lực hết mình vượt qua trở ngại và thách thức mà bạn gặp phải. Không có những động lực cảm hứng thúc đẩy bạn sẽ khó có thể trụ được lâu với những áp lực và từ bỏ mục tiêu của mình.

Hãy tìm mọi cách để duy trì cảm hứng và tự tạo động lực cho bản thân hướng tới việc hoàn thành mục tiêu của bạn.

6. Thiếu sự cam kết nhất quán

Mục tiêu của bạn cần phải thật rõ ràng đặc biệt là các cam kết. Ví dụ như các hoạt động hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để đạt được chúng. Tất cả những cái này là bước đệm và bạn cần cam kết nhất quán tập trung thực hiện chúng. Việc không tuân thủ kỷ luật và thiếu nhất quán sẽ khiến kế hoạch mục tiêu của bạn bị đỗ vỡ.

7. Thiếu sự hợp tác

Một số mục tiêu yêu cầu cần phải có sự cộng tác với người khác. Đó có thể là vợ/ chồng, đồng nghiệp của bạn tại nơi làm việc hoặc đối tác kinh doanh. Không làm điều này hoặc yêu cầu sự giúp đỡ từ ai đó có thể dẫn đến việc bạn không thể đạt được mục tiêu như mong muốn.

8. Giao tiếp kém

Giao tiếp là điều cần thiết để bạn có thể đạt được các mục tiêu của mình. Khả năng giao tiếp là một công cụ cực kỳ quan trọng giúp chúng ta có thể theo đuổi các mục tiêu của mình dù đó là trong môi trường gia đình, làm việc hay khách hàng. Giao tiếp kém dẫn đến kết quả kém.

Nếu bạn nhận thấy mình yếu về khoản này thì hãy học ngay một khóa giao tiếp bạn sẽ nhận thấy nhiều kết quả thay đổi ngay sau đó.

Trên đây là những yếu tố khiến bạn mãi vẫn không thể hoàn thành được các mục tiêu trong công việc, cuộc sống lẫn mục tiêu của đời mình. Để có thể xoay chuyển tình thế không có cách nào khác ngoài việc bạn tự đánh giá lại bản thân và tìm hiểu xem mình có bị dính mắc trong 8 nguyên nhân này không. Nếu có hãy dũng cảm đối mặt với nó, có như vậy bạn mới có thể thẳng bước đến những mục tiêu của mình.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bục giảng online

Tuy nhiên, sự khó khăn, vất vả của phụ huynh, học sinh và cả sinh viên khi học trực tuyến được nhắc đi nhắc...

Giá Bitcoin hôm nay 19/9 vẫn leo dốc như đầu tuần

Theo Tech News Daily, giá Bitcoin hôm nay 19/9 theo thống kê của CoinMarketCap vào lúc 7h30 là 48,172.16 USD/BTC, tăng 1,83% so với...

Link xem trực tiếp Liverpool vs Crystal Palace: Lữ đoàn đỏ gầm thét

Link xem trực tiếp Link xem trực tiếp Liverpool vs Crystal Palace – Nhận định trước trận đấu Mùa này, Liverpool không còn đối diện...

VNDIRECT: Ngành Ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu sau đại dịch

Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp trong các quý tiếp theo khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Và ngành Ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.
JoJo Skyhttps://www.mommybaby.net
Jojo là Admin của Blog Mommy Baby, một trong những Blog Mẹ và Bé thú vị tại Việt Nam. Jojo cũng là Mod của mạng xã hội Men TV ở hầu hết mọi mảng nội dung.

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: