Monday, 23/05/2022

TP.HCM dự kiến sẽ ứng dụng thẻ xanh Covid-19 sau ngày 15/9

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Theo như bài viết có tiêu đề “Kế hoạch thẻ xanh Covid-19” do tác giả Liên Châu viết đăng tải trên báo điện tử Thanh Niên mục dân sinh, thì sau 15/9 TP.HCM sẽ sử dụng thẻ xanh/thẻ vàng Covid làm công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các thành phần dân cư trong quá trình “mở cửa” phục hồi kinh tế.

Định hướng của TP.HCM là người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như: lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, đăng ký tiêm vắc xin, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Tùy điều kiện dịch tễ, hiện trạng tiêm vắc xin và xét nghiệm của mỗi cá nhân, mã QR sẽ tự động hiển thị màu sắc tương ứng. Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh, thì sẽ được cấp mã số (qua tin nhắn điện thoại) hoặc được cơ quan nhà nước in mã QR ra thẻ.

Chia sẻ về tính tiện lợi của việc áp dụng thẻ xanh, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã có chia sẻ:

“Nếu có thẻ xanh vắc xin, sẽ không có chuyện cấp giấy đi đường mà Công an phường lại hỏi tới cả sổ lương, hợp đồng lao động của người ta…. Như ở một số địa phương, thì thẻ xanh vắc xin sẽ giảm bớt biết bao là phiền hà cho người dân.

Chính phủ cần tận dụng được tối đa công nghệ thông tin để tiện lợi cho người dân. Chỉ cần một mã code, họ có thể quẹt để thông qua các chốt, các cổng ra vào cơ quan…”.

Bà Lan cho rằng, các loại giấy đi đường hiện nay đang gây phiền hà cho người dân, cần sớm được dỡ bỏ khi có thẻ xanh vắc xin. Thậm chí ngay cả thẻ xanh cũng nên được cấp theo hướng tận dụng CNTT.

Bàn về việc người tiêm đủ chủng ngừa, hoặc F0 khỏi bệnh được hòa nhập vào cộng đồng, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho rằng rất cần triển khai sớm. Tuy nhiên, khi mở cửa trở lại, nước ta vẫn cần áp dụng các biện pháp 5K.

“Trong mỗi gia đình hầu như đều có người chưa được tiêm chủng. Ví dụ như trẻ nhỏ, người già. Và người tiêm đủ liều vẫn có tỷ lệ thấp nhiễm bệnh (mức bảo vệ của vắc xin khoảng 90%), có nguy cơ lây cho người khác. Vì vậy cần phải có 5K”.

PGS Nga cũng khẳng định: “Kinh nghiệm quốc tế mới chỉ cho phép người tiêm đủ 2 mũi vắc xin đi lại rộng”. Đối với người mới tiêm được 1 mũi vắc xin, PGS Nga cho rằng chỉ nên giới hạn sự đi lại, tiếp xúc ở những khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp… nơi mà mọi người đều được tiêm một mũi như nhau. Vì tiêm một mũi thì khả năng nhiễm bệnh vẫn ở mức khoảng 50%.

“Về cơ bản, sau khi độ phủ vắc xin rộng thì nước ta sẽ an toàn. Có thể đến giữa năm sau sẽ mở cửa được hoàn toàn”.

Đồng tình với quan điểm này, BS Trương Hữu Khanh cho rằng, hiện nay việc giãn cách xã hội đang gây ảnh hưởng kinh tế quá nặng nề. Ai cũng mòn mỏi mong chờ mở cửa trở lại. Thế giới cũng đã áp dụng “thẻ xanh vắc xin” rất nhiều, và Việt Nam rất cần thực hiện sớm.

“Đừng quá để ý số ca nhiễm trên thế giới. Phải xem ở các nước có tỷ lệ tiêm vắc xin cao thì tỷ lệ trở nặng, tỷ lệ tử vong là bao nhiêu. 10.000 ca mắc bệnh/ ngày cũng không đáng lo bằng 1.000 người mắc bệnh mà có hết 500 người trở nặng. Bởi vì chủng virus Delta này không bao giờ biến mất. Chuyện có ca nhiễm là tất nhiên. Cũng như bệnh cúm không thể có năm nào không có”.

BS Khanh chỉ ra gánh nặng với ngành Y tế hiện nay không phải số ca bệnh, mà là số ca trở nặng và tử vong. “Khi nào giải quyết được cái đó thì mình sống chung được với dịch”.


Xem thêm các chia sẻ khác:

JoJo Sky
JoJo Skyhttps://www.mommybaby.net
Jojo là Admin của Blog Mommy Baby, một trong những Blog Mẹ và Bé thú vị tại Việt Nam. Jojo cũng là Mod của mạng xã hội Men TV ở hầu hết mọi mảng nội dung.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Đang được quan tâm:
Có thể bạn sẽ thích:

Đang được quan tâm: