Theo Pháp luật TPHCM đưa tin, kết quả phân lập từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy nguyên nhân khiến cho hàng trăm học sinh iSchool Nha Trang ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella.
Sở Y tế Khánh Hòa cho biết hiện các bệnh viện tiếp nhận 648 ca, đang điều trị 211 ca và ghi nhận một ca tử vong. Tình trạng các bệnh nhân đã ổn định.
Kết quả xác định nguyên nhân học sinh iSchool Nha Trang ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella được căn cứ vào kết quả kiểm tra, giám sát thu dung cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm của Đoàn Kiểm tra Sở Y tế. Theo đó, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, chạy phần lớn kháng sinh.
Nguyên nhân ngộ độc do vi khuẩn Salmonella group gây ra. Ảnh: XN/Pháp luật TPHCM
Ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.Các bệnh viện đang điều trị, chăm sóc bệnh nhân ngộ độc theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế về xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.
Cũng theo Sở Y tế, phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện. Hiện không ghi nhận tình trạng quá tải. Nhiều bệnh nhân được cho xuất viện nhưng tâm lý lo lắng nên xin ở lại theo dõi. Các bệnh nhân xuất viện vẫn được bệnh viện kết nối, theo dõi sát.
Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hoà cũng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tập huấn cho các đơn vị y tế trên địa bàn. Sở cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tiếp nhận các trường hợp mới (nếu có), theo dõi, chăm sóc, điều trị các bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.