Bill Bill
09/12/2021 00:03

Vaccine ngừa Omicron ra mắt vào năm sau

Hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đang gấp rút chạy đua với thời gian để nghiên cứu loại vaccine đối với biến chủng Omicron của Covid-19.

Ngay sau khi thế giới phát hiện biến chủng Omicron, các nhà khoa học của Pfizer và BioNTech đã bắt tay vào việc nghiên cứu loại vaccine đối phó. Nguồn tin từ Wall Street Journal mới đây cho biết 2 hãng dược này kì vọng sẽ ra mắt vaccine ngừa biến chủng Omicron vào tháng 3/2022.

Gần đây, nhiều số liệu nghiên cứu cho thấy vaccine Pfizer vẫn có hiệu quả với biến chủng Omicron nhưng hiệu quả thấp hơn so với khi nó đối phó với các biến chủng khác của Covid-19.

Vaccine ngừa Omicron

Cụ thể, nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Frankfurt cho thấy máu của người đã tiêm 3 mũi vaccine Pfizer có khả năng trung hòa biến chủng Omicron thấp hơn đến 37 lần so với khi phản ứng với biến chủng Delta.

Các chuyên gia Pfizer và BioNTech cho biết việc tiêm tăng cường mũi vaccine thứ 3 giúp tăng 25 lần khả năng bảo vệ trước biến chủng Omicron so với chỉ tiêm 2 mũi.

Hiện tại, WHO xác định Omicron là một biến chủng ‘đáng lo ngại’ và đang tích cực phối hợp với các quốc gia để theo dõi. Hiện đã có hơn 50 quốc gia và lãnh thổ có ca lây nhiễm biến chủng Omicron.

Một số nghiên cứu thì cho rằng biến chủng này nguy hiểm hơn các chủng virus cũ nên cần 1 loại vaccine riêng cho nó.

   
0 bình luận     0 lượt thích