Minh Anh Minh Anh
14/08/2022 16:05

Quốc gia đầu tiên miễn phí băng vệ sinh cho phụ nữ

Scotland sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp băng vệ sinh miễn phí cho tất cả phụ nữ tại các khu vực công cộng kể từ ngày mai 15.8.2022

Dự luật đã từng được đưa ra trước đó cách đây 2 năm vào năm 2020 và mãi cho đến tận thời điểm hiện tại mới chính thức được thông qua và áp dụng. Đây thực sự là một tin vui cũng như nguồn động viên lớn lao dành cho tất cả phụ nữ của quốc gia này.

Bộ trưởng Tư pháp xã hội Shona Robinson chia sẻ: “Đảm bảo khả năng tiếp cận sản phẩm vệ sinh miễn phí là nền tảng cho sự bình đẳng và phẩm giá, đồng thời xóa bỏ rào cản tài chính trong việc tiếp cận chúng. Chúng tôi tự hào là nước đầu tiên trên thế giới làm như vậy”.

Theo đó băng vệ sinh sẽ được cung cấp miễn phí tại các địa điểm công cộng, câu lạc bộ, nhà thuốc, trường học, … đảm bảo rằng tất cả phụ nữ đều có thể tiếp cận sản phẩm vệ sinh. 

Việc dự luật được thông qua đã trở thành một cột mốc đặc biệt tại Scotland và hướng tới mục tiêu bình thường hóa chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là động thái thể hiện quyết tâm của nước này trong việc thực thi bình đẳng giới. Ước tính động thái này sẽ tiêu tốn khoảng 32 triệu USD/năm.

Ngay sau khi có thông báo, một số doanh nghiệp tư nhân, nhà hàng, quán rượu và thậm chí cả câu lạc bộ bóng đá cũng đã cung cấp sản phẩm vệ sinh miễn phí. Ngày nay, các nhà vệ sinh dành cho phụ nữ ở Scotland thường có khu vực để đồ vệ sinh miễn phí bên cạnh bồn rửa.

   
0 bình luận     0 lượt thích