Men TV
Quảng cáo

New Zealand tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục với Việt Nam qua chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand

Chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 - 17/11/2022 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng phái đoàn thương mại và giáo dục đã tái khẳng định tầm quan trọng trong hợp tác song phương về giáo dục giữa hai nước.

Chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 - 17/11/2022 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng phái đoàn thương mại và giáo dục đã tái khẳng định tầm quan trọng trong hợp tác song phương về giáo dục giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng, rất nhiều hoạt động giáo dục đã diễn ra như tái ký Thoả thuận Hợp tác Giáo dục giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand, tọa đàm song phương “Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand trong bối cảnh mới”, sự kiện đặc biệt dành cho cựu du học sinh New Zealand tại Việt Nam, cùng với một số thỏa thuận mới được ký kết.

Vai trò ngày càng cao của cựu du học sinh trong quan hệ hợp tác New Zealand – Việt Nam 

Trong chuyến công du của Thủ tướng Jacinda Ardern, một sự kiện đặc biệt dành cho cựu du học sinh New Zealand quy tụ hơn 100 khách tham dự, trong đó có gần 70 cựu du học sinh, đã được tổ chức tại TP.HCM.

Sự kiện nhằm tăng cường kết nối với cộng đồng cựu du học sinh tại Việt Nam, ghi nhận các hỗ trợ và đóng góp của họ cho đất nước, cũng như vai trò cầu nối quan trọng của họ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước sau quá trình học tập tại New Zealand.

Đây cũng là dịp tôn vinh các doanh nghiệp, dự án thành công mà cựu du học sinh đã thành lập, khởi xướng kể từ khi trở về Việt Nam trong các lĩnh vực đa dạng như sản xuất dệt may bền vững, nhiếp ảnh định tâm (mindfulness photography), mô hình kinh doanh nông nghiệp sáng tạo cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở miền Bắc Việt Nam và trường mẫu giáo áp dụng các giá trị của Te Whāriki - chương trình giáo dục mầm non quốc gia của New Zealand.

Không những mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho môi trường - cộng đồng - giáo dục, các dự án này còn góp phần đưa những giá trị tốt đẹp, bền vững của giáo dục New Zealand tới thế hệ du học sinh tiếp theo của Việt Nam. 

 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại sự kiện New Zealand Alumni Night  Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại sự kiện New Zealand Alumni Night 

Tại sự kiện, Thủ tướng Jacinda cũng tuyên bố ra mắt huy hiệu kỹ thuật số (digital badge) I AM NEW dành riêng cho cựu du học sinh New Zealand tại Việt Nam. “NEW” là cách gọi đầy tự hào dành cho du học sinh New Zealand bởi sau quá trình sinh sống và học tập tại đất nước xinh đẹp này, mỗi cá nhân sẽ tích luỹ cho mình những trải nghiệm mới, tư duy mới để trở thành phiên bản mới tốt hơn của chính mình.

Với huy hiệu sáng tạo này, các cựu du học sinh có thể sử dụng để thay hình đại diện trên các nền tảng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, thể hiện lòng tự hào, tăng cường sự gắn kết giữa cộng đồng du học sinh New Zealand. 

Thủ tướng Jacinda Ardern tham quan dự án kinh doanh về sản xuất dệt may bền vững của cựu du học sinh New ZealandThủ tướng Jacinda Ardern tham quan dự án kinh doanh về sản xuất dệt may bền vững của cựu du học sinh New Zealand

Ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Châu Á của Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) - một thành viên của phái đoàn thương mại và giáo dục, chia sẻ: “Không ai có thể cảm nhận và truyền đạt giá trị của nền giáo dục New Zealand rõ nét hơn chính những du học sinh đã trực tiếp học tập và sinh sống tại đây. Chúng tôi rất tự hào khi thấy các cựu du học sinh đạt được thành công trong sự nghiệp và trở thành những đại sứ đáng quý cho nền giáo dục New Zealand.”

Trong năm 2021, Việt Nam đứng thứ 4 về số lượng học sinh, sinh viên (HSSV) theo học tại các cơ sở đào tạo của New Zealand, và gần một nửa trong số đó là theo học tại các trường đại học New Zealand. Đồng thời, New Zealand cũng được hưởng lợi từ sinh viên quốc tế khi họ mang đến những nét văn hóa, quan điểm và góc nhìn mới mẻ. Từ đó, HSSV các nước có cơ hội học hỏi lẫn nhau, xây dựng một tương lai gắn kết, mạnh mẽ và dễ thích nghi.

Toạ đàm song phương, ký kết hợp tác thúc đẩy giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam

Cũng trong chuyến thăm cấp cao này, Thoả thuận Hợp tác Giáo dục giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand đã được tái ký trước sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính.

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường, thúc đẩy và phát triển hợp tác về giáo dục trên cơ sở có lợi cho song phương và mở rộng các lĩnh vực hợp tác, từ giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học và trung học, giáo dục đại học cho đến các khung đào tạo quốc gia và đào tạo tiếng Anh. 

ký kết Thoả thuận Hợp tác Giáo dục giữa giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New ZealandThủ tướng hai nước chứng kiến ký kết Thoả thuận Hợp tác Giáo dục giữa giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand

Dựa trên tiền đề đó, buổi Toạ đàm “Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand trong bối cảnh mới” đã được tổ chức tại Bộ Giáo dục & Đào tạo, với sự tham gia của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Ông Grant McPherson, Giám đốc điều hành ENZ, cùng phái đoàn giáo dục New Zealand gồm các đại diện cấp cao từ Đại học Auckland, Đại học Waikato, Hiệp hội các trường trung học New Zealand (SIEBA), Trường đào tạo phi công NZICPA, Công ty chuyên về xây dựng và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo CreativeHQ, và Trường Quốc tế Úc tại Việt Nam.

Tại buổi toạ đàm, đại diện New Zealand và Việt Nam đã trao đổi nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo như: Tự chủ trong giáo dục phổ thông và đại học, Tăng cường truyền thông và tính hiệu quả của các chương trình học bổng chính phủ New Zealand và Việt Nam, Đầu tư và hợp tác trong mảng giáo dục quốc tế…

Học bổng Chính phủ New Zealand (nay là Học bổng New Zealand Manaaki) là học bổng đào tạo sau đại học (gồm cả học bổng Tiến sĩ) dành cho sinh viên Việt Nam. Tính đến năm 2020, đã có 350 sinh viên Việt Nam được trao học bổng này.

Trong khi đó, Học bổng Thủ tướng New Zealand (Prime Minister’s Scholarships for Asia – PMSA) là sáng kiến đem đến cơ hội cho các sinh viên New Zealand nghiên cứu và thực tập tại các nước Châu Á. Tính đến năm 2019, 143 sinh viên đã học tập hoặc thực tập tại Việt Nam thông qua học bổng PMSA, và trong năm 2022, đã có 27 nhóm sinh viên và 2 cá nhân đạt học bổng PMSA cho chương trình học và thực tập tại Việt Nam.

Đại học Auckland (New Zealand) và Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM ký kết hợp tác Đại học Auckland (New Zealand) và Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM ký kết hợp tác 

Cũng tại sự kiện này, trường Đại học Auckland (New Zealand) và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng ký kết thỏa thuận hợp tác, triển khai chương trình liên kết đào tạo dành cho sinh viên, học viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính trường ĐH Bách Khoa. 

Ông Ben Burrowes cho biết: “Chuyến thăm này là một sự kiện quan trọng và có giá trị to lớn đối với việc trao đổi giáo dục giữa cả hai quốc gia. Chúng tôi tái ký Thỏa thuận Hợp tác Giáo dục với kỳ vọng phát triển các lộ trình cho HSSV Việt Nam hoàn thành việc học tại New Zealand một cách tốt đẹp.”

Gần 1.000 phụ huynh và học sinh tại Hà Nội và TP.HCM tham gia Triển lãm Giáo dục New Zealand 2022.Gần 1.000 phụ huynh và học sinh tại Hà Nội và TP.HCM tham gia Triển lãm Giáo dục New Zealand 2022.

Trước đó vào tháng 10/2022, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2022 do ENZ phối hợp tổ chức cùng Lãnh sự quán, Đại sứ quán New Zealand đã diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của hơn 40 đơn vị giáo dục hàng đầu New Zealand. Triển lãm thu hút gần 1.000 phụ huynh và học sinh, là một tín hiệu tích cực cho thấy sức hút của nền giáo dục New Zealand. Quảng cáo

Bài chia sẻ "New Zealand tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục với Việt Nam qua chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand" được thành viên Zen chia sẻ trong chủ đề: Đời sống xã hội 24h   . Mời các Men tham gia thảo luận ở khung bình luận bên dưới cho xôm nha:


Quảng cáo

Chia sẻ cùng chủ đề

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tại ngày hội việc làm kiến trúc - xây dựng Hutech

Zen   23/05/2023 10:13

“Ngày hội Triển lãm công nghệ và tuyển dụng khối ngành Kiến trúc - Mỹ thuật - Nội thất và Xây dựng - HUTECH Exhibition on Art, Architecture & Construction 2023” do Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp, khoa Kiến trúc - Mỹ thuật và Khoa Xây dựng thuộc Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp tổ chức đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.


Cách tra cứu lịch cúp điện online

Bill   20/05/2023 19:01

Những ngày này, người dân đang lo lắng trước thông tin điện lực có thể cúp điện diện rộng trong những ngày tới do thiếu điện. Làm sao để tra cứu lịch cúp điện để có kế hoạch chủ động hơn trong sinh hoạt?


Hội thảo Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn

Zen   20/05/2023 11:05

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2023 “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa - Solutions to Plastic Pollution”, chiều ngày 18/5/2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".


Tổng kết chuỗi sự kiện Ẩm thực xoài Đồng Tháp – Ngọt ngào hương vị quê hương

Zen   16/05/2023 08:51

Ngày 14/5, Chương trình tổng kết chuỗi sự kiện “Ẩm thực xoài Đồng Tháp” – Ngọt ngào hương vị quê hương được diễn ra tại TP.HCM do Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong, Trung tâm nghiên cứu văn hoá ẩm thực và khoa học dinh dưỡng cùng các đơn vị, tổ chức, nhà đồng hành.


Độc lạ: 7 khách ăn hết 300 con cua trong bữa buffet

Bill   10/05/2023 09:41

Theo truyền thông Trung Quốc, 7 người khách này đã ới nhà hàng buffet tại tỉnh Sơn Đông ăn 300 con cua, 80 cốc chè, 50 miếng sầu riêng cùng vô số tôm, cá hồi.


Quảng cáo

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm

VNG kiên trì thực hiện sứ mệnh trở thành Nơi làm việc tốt nhất

Zen   24/05/2023 17:39

Tại sự kiện 2023 Vietnam Best Workplaces™ do GPTW vừa tổ chức, VNG đã được xướng tên trong hạng mục Top 5 các công ty quy mô lớn (từ 1000 nhân viên trở lên) có môi trường làm việc tốt nhất.


Khai mạc chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành điện, máy móc thiết bị công nghiệp, tự động hóa, vật tư ngành nước tại Bình Dương

Zen   24/05/2023 17:29

Sáng nay 24/5/2023, Triển lãm EMA Việt Nam 2023 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo Tỉnh Bình Dương, với quy mô gần 250 gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.


Ngộ độc botulinum: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Zen   24/05/2023 17:06

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa ngộ độc botulinum.


Cười mà ngẫm: Sai sót của Thượng Đế

Zen   24/05/2023 14:55

Ông vua xe hơi, Henry Ford sau khi qua đời, được đưa lên Thiên đường. Tại cổng Thiên đường có Thánh Peter chờ sẵn để đón Ford.


Góc nhìn: Viết cho người yêu chó mèo

Zen   23/05/2023 20:27

Một góc nhìn về chuyện nuôi chó mèo của những người yêu những loài động vật này. Quan điểm cá nhân của Facebooker Trần Triều. Xin mạn phép chia sẻ, vì mình thấy có vài điểm khá thú vị, để mọi người cùng đọc và suy ngẫm.


10 quy luật bất biến của cuộc sống

Zen   23/05/2023 11:26

10 điều đáng suy ngẫm về cuộc sống, đọc để cảm nhận xem đúng không nhé.


Phong cách người sang

Zen   23/05/2023 10:32

Một bài chia sẻ khá hay và đáng suy ngẫm sáng nay bắt gặp trên Fanpage Tony buổi sáng. Chia sẻ để mọi người cùng đọc.


Kinh doanh đắc thắng nhờ: Trí tuệ của Cáo, phương hướng của Sói, sức mạnh của Chim Ưng

Zen   23/05/2023 06:38

Bài học dành cho những ai muốn làm ăn kinh doanh thành công, “thuận buồm xuôi gió” khi hiểu thấu 3 đạo lý: Trí tuệ của CÁO, phương hướng của SÓI, sức mạnh của CHIM ƯNG.


Sony Xperia Compact màn hình gập lộ diện

Bill   22/05/2023 18:59

Thật bất ngờ khi một thiết kế điện thoại gập của Sony vừa rò rỉ - không lẽ Sony cũng muốn tham gia cuộc chơi này sao?


GIAN HÀNG XANH – EMA VIỆT NAM 2023: Cùng hướng tới phát triển xanh bền vững

Bill   21/05/2023 09:05

Tiếp nối thành công của chương trình GIAN HÀNG XANH THÁNG 4/2023, Ban hội viên – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) cùng CLB Doanh Nhân Thời đại mới, CLB Khởi Nghiệp mộc và các doanh nghiệp đồng hành tham gia chương trình Gian Hàng Xanh tại triển lãm EMA Việt Nam 2023.


Nhận định bóng đá Khánh Hoà vs Bình Dương 17h00, 21/5: Chờ làn gió mới

Bill   20/05/2023 21:57

Trận cầu Khánh Hoà vs Bình Dương sẽ là cơ hội để khán giả chứng kiến màn ra mắt của HLV Lê Huỳnh Đức cho đội bóng đất Thủ.


Đứa bạn cùng xe năm đó với bạn giờ nơi đâu?

Bill   20/05/2023 21:02

Đôi khi bắt gặp hình ảnh các cô cậu học trò trên phố, nhiều người tự hỏi đứa bạn chung xe năm nào với mình giờ nơi đâu?

Quảng cáo