Cháy rừng tại quần đảo Canaria Tây Ban Nha, 8000 người buộc phải sơ tán

Theo thống kê sau vụ cháy rừng ở quần đảo Canaria, có đến hơn 6000 ha đất đã bị phá hủy hoàn toàn.

Người đứng đầu đảo Gran Canaria, ông Ángel Víctor Torres đã bày tỏ sự tuyệt vọng trong việc cứu lấy hòn đảo khỏi sự phá hoại của vụ cháy. Ông cho biết: “Đây là vụ cháy khủng khiếp nhất trong lịch sử của Gran Canaria và chúng tôi đã cố gắng hết sức, nhưng có vẻ như đó là một việc bất khả thi. Ưu tiên của tôi là an toàn của người dân, và chúng tôi buộc phải sơ tán mọi người ra khỏi hòn đảo”.

Vụ cháy xảy ra vào đêm thứ Bảy và đến tận sáng hôm sau mới được khống chế, sau khi có đến 700 người tham gia chữa cháy và lực lượng cứu hoả đã dùng đến 800.000 lít nước cho việc dập tắt những ngọn lửa.

Một nhân chứng cho biết đám cháy kinh hoàng này là một trong những hình ảnh đau đớn nhất mà ông từng trải qua.

Dù vụ cháy rừng trên đảo Gran Canaria đã được dập tắt nhưng không loại trừ sẽ có khả năng xuất hiện những đám cháy khác nếu thời tiết ở khu vực quần đảo Canary vẫn tiếp tục như hiện nay. Thời gian qua, quần đảo Canaria có nhiệt độ khá cao, gió mạnh nên nếu có một sự cố nhỏ nào đó cũng có thể gây ra những vụ cháy rừng khó kiểm soát.

Một số hình ảnh của vụ cháy rừng tại Gran Canaria thuộc quần đảo Canaria:

Quần đảo Canaria, cũng được gọi là Canarias, là một quần đảo và cộng đồng tự trị của Tây Ban Nha nằm trong Đại Tây Dương, cách Maroc 100 km về phía tây. Quần đảo Canarias là một lãnh thổ thuộc nhóm ngoại vùng (OMR) của Liên minh châu Âu. Đây cũng là một “quốc gia lịch sử” được công nhận bởi chính phủ Tây Ban Nha.

Các đảo chính là (từ lớn tới nhỏ nhất) Tenerife, Fuerteventura, Gran Canaria, Lanzarote, La Palma, La Gomera và El Hierro.  Ngoài ra, quần đảo Canaria còn một số đảo/đảo nhỏ khác: La Graciosa, Alegranza, Isla de Lobos, Montaña Clara, Roque del Oeste và Roque del Este. Quần đảo Canaria là lãnh thổ xa nhất về phía nam của Tây Ban Nha và là nhóm đảo lớn nhất và đông dân nhất Macaronesia.

Gran Canaria là một trong bảy đảo chính ở quần đảo Canaria thuộc Tây Ban Nha nằm ở ngoài khơi phía tây châu Phi, trong Đại Tây Dương. Đây là đảo đông dân thứ nhì của quần đảo với dân số 838.397 người, chiếm khoảng 40% dân số quần đảo. Đảo này có cự ly khoảng 150 km về phía tây bắc bờ biển châu Phi và 1350 km so với lục địa châu Âu.

Exit mobile version