Thành Đôn Hoàng (Dunhuang): Nơi gặp gỡ của văn hóa và tôn giáo

Tiếp tục chuyến du lịch Trung Quốc, trải dài từ Tây Tạng sang những thành phố liên quan đến con đường tơ lụa huyền thoại, cô bạn của tôi dừng chân ở một thành phố nằm trong ốc đảo Taklamakan. Xin tiếp tục chia sẻ cho các bạn tham khảo về một nơi đã từng được xem là xương sống của con đường tơ lụa ngày xưa..

Không còn là những lăng tẩm nguy nga tráng lệ, trước mặt tôi hiện giờ chỉ còn là cát và cát. Tôi phải thừa nhận rằng đây là đầu tiên tôi nhìn thấy nhiều cát đến như vậy. Cảm giác hiện giờ của tôi chính là một sự cô độc và trống trải. Rời khỏi Tây An, thành phố từng là kinh đô hoa lệ nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, tôi tìm đến Đôn Hoàng, một thành phố từng được ví như sinh mệnh đóng vai trò sống còn trên con đường tơ lụa huyền thoại.

Đôn Hoàng là một thành phố nằm ở Tây Bắc Trung Quốc, nó nằm trong một ốc đảo của sa mạc Taklamakan rộng lớn. Ngay từ thời xa xưa thành phố này đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là chìa khóa để các thương nhân có thể vượt qua sa mạc để đến Trung Quốc và từ Trung Quốc đi về hướng ngược lại. Bao bọc xung quanh thành phố này không gì khác hơn chính là cát.

Trong quá khứ các thương nhân thường dừng chân ở đây nghỉ ngơi, tiếp thêm nước và trao đổi hàng hóa trước khi tiếp tục chuyến hành trình của mình. Không chỉ là một địa điểm quan trọng trong thương mại, thành phố này còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng. Đó chính là lí do vì sao mà ngoài khách du lịch, ở đây còn có khá nhiều các khách hành hương tìm đến để chiêm bái Phật tích.

Theo như những gì lịch sử ghi lại thì thành phố này có một vị trí vô cùng quan trọng, Nó đóng vai trò mấu chốt giúp các thương nhân Trung Quốc có thể thực hiện giấc mơ làm giàu của mình. Hàng ngàn các cuộc giao dịch mua bán đã từng diễn ra tại đây, hàng ngàn thương nhân từ nhiều quốc gia đã đến đây và tạo nên một sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa độc đáo.

Thành Đôn Hoàng đã luôn giữ được vị trí quan trọng bậc nhất của mình trong suốt một thời gian dài cho đến khi con đường tơ lụa bị tàn lụi vào khoảng thế kỷ thứ 11 trước Công nguyên.

Hang động Mạc Cao (Mogao Cave)

Thoạt nghe thì hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Đôn Hoàng không có gì nổi bật bởi nó vì nó nằm trong 1 ốc đảo ở sa mạc. Tuy nhiên trái với những gì mà chúng ta nghĩ, Đôn Hoàng là thành phố rất đẹp và tuyệt vời mà theo tôi sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua thành phố này.

Nét đẹp nổi bật nhất ở Đôn Hoàng chính là các công trình kiến trúc chạm khắc đá mà tiêu biểu nhất phải đến chính Hang động Mạc Cao. Hang động này là công trình kiến trúc vĩ đại hoàn toàn được tạo tác bằng chính tay của con người. Nó là một hệ thống gồm có 492 hang động còn được biết đến với một cái tên khác là hang của ngàn vị Phật. Hang động này nằm trên một vách đá to lớn thuộc phía Nam của thành phố.

Bên trong hang là những bức tranh Phật giáo được chạm khắc một cách tinh xảo trên vách đá. Những bức tranh này đều là một bằng chứng vĩ đại về sức sáng tạo của người xưa và về một thời kỳ vàng son của việc truyền bá Phật giáo. Mỗi năm có không ít các vị tăng ni hành hương đến đây để chiêm bái Phật tích.

Bên cạnh đó cũng có không ích các vị khách du lịch dọc theo con đường tơ lụa tìm đến thành phố này. Một trong những hang động ở đây được gọi là hang động thư viện vì hang động này chứa rất nhiều tài liệu quan trọng. Nó chứa đựng gần 40.000 cuộn giấy da và hàng ngàn tài liệu quan trọng về văn hóa, tôn giáo, sự giao dịch mua bán từng diễn ra bởi các thương nhân. Mặc dù là thành phố nổi bật về Phật giáo song trong quá khứ nơi này là một nơi gặp gỡ giao lưu của nhiều tôn giáo và văn hóa khác nhau. Trong đó có bao gồm cả những thương nhân đến từ Ả rập, Trung Đông…

Một trong những tài liệu ở đây có đề cập đến một danh sách hàng hóa thường được trao đổi mua bán tại đây bởi các thương nhân xa xưa như: Lụa của xứ Ba Tư, các vật dụng dụng cụ bằng kim loại, thủy tinh, gốm sứ, các loại đá quý như: lapis lazuli (đá quý có màu xanh da trời từ Đông Bắc Afghanistan), đá mã não (từ Ấn Độ), hổ phách (từ Đông Bắc Châu Âu), San hô và ngọc trai từ Srilanka…

Không chỉ là nơi sầm uất của việc trao đổi mua bán hàng hóa giữa các thương nhân, Đôn Hoàng còn là một nơi lý tưởng để những người dân ở những vùng lân cận xuất khẩu hàng hóa của mình. Trong cuộn giấy da có ghi rất rõ, những người dân lân cận quanh thành phố này thường bán cho các thương nhân rất nhiều loại hàng hóa bao gồm cả lụa, bông vải, thực phẩm khô, công cụ, gốm, trà…

Mặc dù là thành phố Phật giáo, tuy nhiên các cuộn giấy da ở đây rất đa dạng, không chỉ lưu giữ nhiều thông tin quan trọng về các nền văn hóa lúc bấy giờ ở nhiều nước, Đôn Hoàng còn lưu giữ nhiều kinh văn quan trọng của Phật giáo, điển hình như Kinh Kim Cang, ngôn ngữ chủ yếu ở các cuộn giấy là tiếng Trung Quốc, Tây Tạng song cũng có cả tiếng Sankrit và nhiều văn bản được viết bằng tiếng Ả Rập Trung Đông. Đây đều là những tài liệu vô giá của khảo cổ học, giúp con người có thể tìm hiểu thêm về những nền văn hóa cổ xưa đã bị biến mất. Bất chấp mọi sự vất vả trên đường, hàng ngàn thương nhân, học giả, những vị tăng sĩ đã vượt qua sa mạc để đến thành phố này và tìm kiếm cho mình sự giàu có, sự trải nghiệm và đôi khi chỉ đơn giản là ý nghĩa nào đó về tâm linh.

Một số lưu ý khi tham quan:

+ Đối với khách du lịch nước ngoài theo tour phí tham quan là 220 nhân dân tệ.

+ Đối với khách du lịch TQ thì phí tham quan là 100 nhân dận tệ.

+ Thời gian mở cửa: (1/5-31/10): 8h-18h00; (1/4-31/11): 9h00-17h00

Exit mobile version