Trump: Mỹ là ‘vua máy thở’ và kỷ lục gia trong ‘xét nghiệm’

Giữa lúc ngành y tế Mỹ vẫn đang đối mặt với việc thiếu thốn thiết bị, các bệnh viên luôn quá tải thì tổng thống Trump lại luôn ngợi ca nước mình là “vua máy thở”.

Trong 1 cuộc phỏng vấn công khai với báo chí ngày hôm qua (19/4), tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục lặp lại vấn đề: “Chúng ta giờ là vua máy thở rồi… Chúng ta có rất nhiều máy thở”.

Vài giờ trước đó, ông cũng nói vậy trên Twitter: “Cũng giống như việc tôi đã đúng về Máy thở (đất nước chúng ta giờ là Vua Máy thở), những nước khác gọi điện đề nghị giúp đỡ – chúng ta sẽ giúp.

Các thống đốc buộc phải có thể tăng cường nỗ lực và hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ ở bên các bạn trong suốt hành trình này”.

Khi thống đốc 1 số liên bang đề nghị Chính phủ Mỹ hỗ trợ nhiều hơn trong cuộc chiến chống Covid-19, Trump cho rằng mình đang làm đúng. Trong lời nói của ông dường như có ẩn ý việc xét nghiệm là của các thống đốc chứ không phải chính phủ liên bang.

Cũng trong cuộc họp náo, tổng thống cho biết đã có 4,18 triệu người Mỹ đã được xét nghiệm Covid-19 và ông khẳng định đây là một kỷ lục thế giới. Ông dẫn chứng số người xét nghiệm tại Mỹ còn nhiều hơn các nước Pháp, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Áo, Australia, Thụy Điển và Canada cộng lại.

Theo Trump, điều này cho thấy “năng lực to lớn” của Mỹ trong việc ứng phó với các đại dịch như Covid-19.

 

Exit mobile version