Men TV

Góc Nhìn: Đi làm phải về thật trễ thì mới thành công?

Một góc nhìn rất thiết thực và đáng suy ngẫm được đăng trên trang cá nhân của tài khoản Facebook Nguyen Khanh (Anh Ba Sài Gòn). Mời các bạn đọc và ngẫm.


Gần đây lại trồi lên trend nhiều anh chị nhà giàu lên mạng trăn trở phát biểu cổ vũ tinh thần làm việc của các cháu teen teen kiểu “Nhân viên đi làm mà 7 giờ tối đã rời văn phòng là sớm quá”, “Hãy cống hiến ở văn phòng nhiều hơn 8 tiếng 1 ngày”… nghe qua thì rất là khai phóng, văn minh và đầy trách nhiệm nhưng thật sự đây chỉ là tư duy của loại chủ nô thời hiện đại mà thôi.

Thứ nhất, trừ trường hợp đặc biệt như lực lượng vũ trang, y bác sĩ, các lực lượng tác chiến khác hoặc các dự án lớn cần gấp rút hoàn thành thì trong điều kiện bình thường chúng ta được trả lương để làm công việc theo trách nhiệm của mình và mỗi người đều có khối lượng công việc phù hợp với mức lương tương ứng.

Một ngày thường mỗi người sẽ có 8 tiếng để giải quyết phần việc được giao. Nếu việc không xong thì có 2 khả năng, một là việc giao quá nhiều, hai là nhân viên quá kém không thể hoàn thành. Ok chưa?

đi làm về trễ
Nếu nhân viên quá kém thì giảm lương và giao phần việc còn lại cho người có năng lực hơn thực hiện (người làm việc nhiều hơn phải được ưu đãi hơn) hoặc xem lại mình có giao việc đúng sở trường và năng lực của nhân viên hay chưa? Còn nếu nhân viên có năng lực mà việc vẫn không xong thì thằng tham và ác lại là thằng chủ doanh nghiệp. Nói thế cho nhanh.

Thứ hai, việc bắt nhân viên (hoặc nhẹ nhàng hơn là khuyến khích) làm thêm giờ dù rằng em đã hoàn thành công việc trong ngày mà không có đãi ngộ kèm theo thì em nên hiểu rằng em đang làm việc cho một ông chủ chứ không phải một lãnh đạo. Mà ông chủ thì chỉ biết tạo ra đàn em, còn lãnh đạo thì tạo ra nhiều lãnh đạo khác.

Môi trường thăng tiến của em gần như bằng 0 nên cấp trên của em có tư duy bóc lột trong từng việc nhỏ như thế. Em nên nhớ rằng việc rời văn phòng trễ và dậy sớm gần như không có mối liên hệ nào với “thành công”, nếu có thì cũng chỉ trùng hợp, mà thôi.

Thứ ba, một tổ chức tốt là một tổ chức vận hành theo kế hoạch và lộ trình đã thống nhất đặt ra chứ không phải làm theo ý chí ngẫu hứng của bất cứ ai, dù đó là người đứng đầu. Ví dụ như deadline báo cáo vào ngày thứ Hai thì không lý do gì bắt em phải có trách nhiệm hoàn thành vào sáng thứ Sáu chỉ vì “cuối tuần anh bận đi Vũng Tàu sợ xem không kịp” (tất nhiên trừ trường hợp đột xuất, nghiêm trọng – mà đã là đột xuất thì không thể nào lại đều đặn mỗi tuần).

Thứ tư, nhân viên làm việc về trễ chưa chắc là nhân viên giỏi, đơn giản chỉ vì cùng một khối lượng công việc như thế nhưng đồng nghiệp đã xử lý xong trong phút mốt nhưng vì em ngu hơn nên cày mãi đến tận khuya mới cơ bản hoàn thành. Vì thế khen những người tắt điện văn phòng đôi khi lại không công bằng với những người làm việc thông minh, sáng kiến chỉ vì giờ này họ đang đang bia hơi chém gió hoặc chơi đá bóng với bạn bè.

đi làm về trễCon người hay máy móc thì cũng cần nghỉ ngơi để hồi phục sức lao động, nhìn xa hơn là để vũ trụ làm mới tâm hồn. Mỗi tuần có cuối tuần để qua tuần mới, mỗi mùa có tứ mộ để giao mùa, mỗi năm có giao thừa để qua năm mới, cái gì cũng cần có nhịp nghỉ ngơi.

Đàn bà những ngày có kinh là những ngày cần nghỉ ngơi, mắc gì lắp băng vệ sinh loại xịn vào để được vận động mạnh, nhảy nhót, leo núi? Đàn ông cũng có những ngày testosterone biến động, gây những triệu chứng tâm lý cáu kỉnh, nóng nảy… thì nên thư giãn nhẹ nhàng chứ mắc gì nhất định cứ phải nghiến răng nghiến lợi gồng gánh giang sơn?

Vì thế hãy làm tốt việc của mình trọn trong khung giờ công sở. Nếu việc quá nhiều, hãy xin điều chỉnh. Nếu việc quá ít hãy xin được giao việc thêm để thể hiện bản thân, năng lực của mình.

Cùng một thời gian mà đi được quãng đường dài hơn mới giỏi chứ xin thêm 4 tiếng cuối ngày chỉ để thể hiện ta đây cần cù, mẫn cán thì chỉ chứng mình anh chị là loại không có bạn bè, người thân. Các em gái yêu phải loại này thì cẩn thận vì không điên thì cũng nghèo.
Đeo đuổi một dự án lớn, một deadline quan trọng thì chúng ta hoàn toàn có thể làm việc thâu đêm, đó là điều cần thiết. Nhưng nên nhớ rằng chúng ta không thể quá sức như vậy, cũng giống như một cái xe không thể bền nếu cả ngày chạy với tốc độ tối đa.

Khi hấp hối người ta chỉ tiếc là không dành thời gian cho những người thương yêu chứ ít ai tiếc là chưa hoàn thành báo cáo. Xong việc nhỏ thì nghỉ ngơi ngắn, xong việc lớn thì nghỉ ngơi dài. Như thế mới đủ thời gian làm mọi thứ mình muốn trong cuộc đời hữu hạn này.

Các bạn có thể đọc tham khảo status của tác giả tại đây.Chuyên mục: Phát triển bản thân  


Cùng thể loại

Có nên bỏ cấm kết hôn cùng giới khi xã hội cởi mở hơn với người LGBT?

Zen   10/08/2022 22:03

Luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi năm 2014 đã bỏ quy định "cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính", mở ra nhiều cơ hội cho các cặp đôi cùng giới tại Việt Nam. 


Sách hay: Nghệ Thuật Từ Chối – Cách Nói Không Mà Vẫn Có Được Đồng Thuận

Zen   22/07/2022 16:42

Làm sao để có kỹ năng từ chối mà không mất lòng người khác, không làm rạn nứt mối quan hệ và cả hai người đều không cảm thấy khó xử? “Nghệ Thuật Từ Chối – Cách Nói Không Mà Vẫn Có Được Đồng Thuận” là cuốn sách hay bạn nên đọc để hiểu hơn về nghệ thuật đối nhân xử thế này.


Kinh doanh đắc thắng nhờ: Trí tuệ của Cáo, phương hướng của Sói, sức mạnh của Chim Ưng

Zen   02/05/2022 06:38

Bài học dành cho những ai muốn làm ăn kinh doanh thành công, “thuận buồm xuôi gió” khi hiểu thấu 3 đạo lý: Trí tuệ của CÁO, phương hướng của SÓI, sức mạnh của CHIM ƯNG.


Chơi bài Tây, tôi đã học được những bài học kinh doanh và cuộc sống đắt giá này

Zen   02/05/2022 05:41

Phần lớn những người chơi bài thường biết tới bài tây như những lá bài giải trí, tuy nhiên ít ai biết ẩn chứa sau bộ bài Tây 52 lá bài những bài học về Kinh doanh và Cuộc sống đắt giá.


Khoá học Young Learners của Hội đồng Anh – xây dựng nền tảng để trẻ tự tin bước ra thế giới

Bill   07/12/2021 07:03

Hội đồng Anh đã thiết kế các khóa học Young Learners dành cho học sinh từ 5 đến 17 tuổi tại Việt Nam, nhằm mang tới một môi trường học tập tiếng Anh giúp phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết để trẻ bước vào tương lai toàn cầu hoá.

Có thể bạn quan tâm

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/8/2022: Real Madrid xuất quân

Bill   14/08/2022 18:16

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/8/2022, Real Madrid khởi đầu mùa giải mới bằng trận cầu trước Almeria tại Vòng 1 La Liga.


Khám phá chợ Chú rể 700 tuổi tại Ấn Độ: Nơi bạn có thể mua một tấm chồng

Minh Anh   14/08/2022 17:07

Nghe có vẻ hoang đường nhưng sự thật là có một phiên chợ như thế tồn tại tại Ấn Độ. Phiên chợ này đã có lịch sử khá lâu đời hơn 700 năm và được duy trì cho đến hiện nay tại bang Bihar.


Quốc gia đầu tiên miễn phí băng vệ sinh cho phụ nữ

Minh Anh   14/08/2022 16:05

Scotland sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp băng vệ sinh miễn phí cho tất cả phụ nữ tại các khu vực công cộng kể từ ngày mai 15.8.2022


Nhận định bóng đá Nottingham Forest vs West Ham 20h 14/8

Bill   14/08/2022 13:29

Nhận định bóng đá Nottingham Forest vs West Ham, dự đoán tỷ số bóng đá hôm nay.


Giá tôm hùm xanh tăng vọt

Bill   14/08/2022 13:02

Giá tôm hùm xanh tháng 8 tăng 30% so với tháng trước nhưng nguồn cung khá hạn chế.


Nhận định bóng đá Hà Nội vs HAGL 19h15 14/8: Siêu kinh điển

Bill   14/08/2022 12:48

Nhận định bóng đá Hà Nội vs HAGL, dự đoán tỷ số Hà Nội vs HAGL lúc 19h15 ngày 14/8/2022.