Men TV

Có được vay ngân hàng khi Sổ đỏ đứng tên người đã mất?

Nếu người đứng tên Sổ đỏ đã qua đời thì có vay ngân hàng được không?

Để thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn ngân hàng, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hoặc người thừa kế phải đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ (theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013).

Đồng thời, khi một người đã mất mà chưa chia thừa kế thì Sổ đỏ đó vẫn thuộc về người đã mất đó. Mà khi đã mất, người đó không còn không năng lực hành vi dân sự, không thể thực hiện các giao dịch, quyền, nghĩa vụ dân sự, không thể tự mình ký tên vào hợp đồng thế chấp, phiếu đăng ký thế chấp…

người đứng tên Sổ đỏ qua đời có vay ngân hàng được không?

Do đó, có thể thấy, mặc dù có thể sử dụng Sổ đỏ của người khác để thực hiện thế chấp cho người thứ ba vay vốn nhưng không có ngân hàng nào đồng ý lấy tài sản của người chết đi thế chấp vay vốn tại ngân hàng mà chưa chia thừa kế.

Và cũng không có tổ chức hành nghề công chứng nào công chứng hợp đồng thế chấp khi bên thế chấp là người đã mất.

Do đó, khi Sổ đỏ đứng tên người đã mất mà chưa chia thừa kế hoặc chưa đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ mang tên người sống (có thể là người thừa kế hoặc người khác thông qua giao dịch mua bán, tặng cho… với người thừa kế sau khi đã chia di sản là quyền sử dụng đất) sẽ không thể vay vốn tại ngân hàng.

Làm sao để vay ngân hàng khi Sổ đỏ đứng tên người mất?

Như phân tích ở trên, nếu Sổ đỏ vẫn đứng tên người mất và các đồng thừa kế chưa thực hiện phân chia di sản thừa kế để sang tên cho người thừa kế hoặc sau đó bán, tặng cho… người khác thì không thể vay vốn ngân hàng.

Đồng nghĩa, dù Sổ đỏ đứng tên người đã mất nhưng đã có đủ điều kiện để sang tên cho người sống thì ngân hàng chắc chắn sẽ xem xét duyệt khoản vay cho người có yêu cầu. Để thực hiện được điều đó, người có nhu cầu phải thực hiện 02 thủ tục:

– Phân chia di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật và sang tên Sổ đỏ cho người còn sống.

– Thế chấp Sổ đỏ đã mang tên người sống tại tổ chức tín dụng có nhu cầu.

Dưới đây là chi tiết thủ tục vay ngân hàng khi Sổ đỏ đứng tên người mất :

1- Phân chia di sản thừa kế

Có hai hình thức phân chia di sản thừa kế là theo di chúc (nếu người mất có để lại di chúc) và theo pháp luật (nếu không có di chúc, có nhưng di chúc không có hiệu lực…) cụ thể: Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo di chúc và thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.

2- Thế chấp tại ngân hàng

Sau khi thực hiện phân chia di sản thừa kế, người thừa kế phải thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ. Khi đã có Sổ đỏ mang tên mình, người này có thể thực hiện thủ tục thế chấp tại ngân hàng theo thủ tục nêu tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN với các hồ sơ sau đây:

– Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn; sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận hộ khẩu…

– Giấy tờ về tài sản: Sổ đỏ hoặc sổ hồng.

– Phương án sử dụng vốn.

– Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ và mục đích sử dụng vốn vay: Đăng ký kinh doanh, giấy mua hàng, hợp đồng mua chung cư, mua đất, mua xe ô tô…

– Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của tổ chức tín dụng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và phê duyệt các khoản vay. Việc phê duyệt các khoản vay sẽ phụ thuộc vào chính sách riêng của từng ngân hàng cũng như thoả thuận với người vay.

Sau khi khoản vay được phê duyệt, khách hàng sẽ được yêu cầu ký hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng, khế ước nhận nợ, biên bản giao nhận tài sản…

Và trước khi ngân hàng giải ngân khoản vay cho khách hàng, khi thế chấp Sổ đỏ, người vay phải làm thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Một Cửa của Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Người vay bắt buộc phải chứng minh thu nhập?

Theo Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, các ngân hàng sẽ xem xét và quyết định cho khách hàng được vay vốn nếu có đủ các điều kiện:

– Độ tuổi: Cá nhân từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nếu từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi thì phải không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

– Mục đích vay vốn phải hợp pháp: Mua nhà, mua xe, kinh doanh, tiêu dùng…

– Có phương án sử dụng vốn khả thi.

– Tài chính phải đảm bảo đủ để trả nợ.

Ngoài ra, từng ngân hàng khác nhau còn có thể yêu cầu các điều kiện vay vốn khác nếu thoả thuận được với người vay căn cứ vào nhu cầu, các gói hỗ trợ vay vốn khác nhau.

Do đó, có thể thấy, có khả năng tài chính hay chính là yếu tố thu nhập ổn định là một trong những yêu cầu cần và đủ để khách hàng có thể được xem xét cho vay vốn.

Như vậy, mặc dù mỗi ngân hàng sẽ có thể có thêm các điều kiện khác nhưng thu nhập đảm bảo cho khả năng trả nợ được xem là một trong những yêu cầu bắt buộc.

Cách chứng minh thu nhập vay ngân hàng mua nhà

Thông thường, hiện nay, khi vay ngân hàng mua nhà, hai trong các yếu tố về tài chính mà các ngân hàng yêu cầu khách hàng vay vốn cần phải đảm bảo là có tài sản thế chấp và có thu nhập ổn định, đủ khả năng để trả nợ. Trong đó:

– Tài sản thế chấp là một trong những biện pháp bảo đảm “cuối cùng” khi người vay không có khả năng trả nợ. Khi đó, ngân hàng có thể thoả thuận với người vay bán tài sản thế chấp để trả nợ và các chi phí liên quan.

– Khả năng tài chính: Đây có thể xem là điều kiện “đầu tiên” để ngân hàng xem xét có cho vay không. Bởi trong thời hạn vay, nếu người vay có khả năng tài chính, thu nhập ổn định để trả nợ thì ngân hàng mới ưu tiên cho người này vay vốn.

Do đó, một trong những yêu cầu của ngân hàng với người vay trước khi xem xét quyết định cho vay là người vay phải chứng minh được thu nhập ổn định. Cụ thể, một số cách chứng minh thu nhập vay ngân hàng mua nhà như sau:

– Thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động, giấy xác nhận lương, sao kê tài khoản ngân hàng (nếu công ty trả lương qua tài khoản)…

– Thu nhập từ tài sản có giá trị: Sổ tiết kiệm, nhà ở, đất ở, xe ô tô…

– Thu nhập từ tài sản cho thuê: Người vay cần phải có các giấy tờ như hợp đồng cho thuê, giấy tờ về tài sản thuê, biên nhận tiền cho thuê…

– Thu nhập từ hoạt động kinh doanh: Người vay có thể cung cấp các giấy tờ như giấy phép kinh doanh hộ cá thể, thuế môn bài, hoá đơn tiền điện, hoá đơn mua bán hàng hoá…

Có thể thấy, nếu có bất kỳ giấy tờ nào có thể chứng minh thu nhập ổn định, đủ điều kiện trả nợ, người vay cũng có thể cung cấp để tăng tỷ lệ ngân hàng xem xét cho vay.

Lưu ý: Vay mua nhà thường số tiền vay sẽ lớn, kéo theo đó, ngân hàng cũng sẽ yêu cầu tài sản và thu nhập mà khách hàng cần phải chứng minh cũng tương đương hoặc thậm chí gấp hai lần giá trị số tiền cho vay.

Do đó, ngoài việc áp dụng các cách nêu trên một cách riêng lẻ, người vay có thể sử dụng kết hợp các cách trên.Chuyên mục: Bất động sản   Mua bán nhà đất  
Chủ đề:


Cùng thể loại

Thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn dự án bất động sản

Zen   17/11/2022 23:51

Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho dự án bất động sản với 8 thành viên nhằm tiến hành rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương..


Cơ hội sở hữu sổ đỏ căn hộ cao cấp của Sunshine City

Zen   08/10/2022 12:32

Với thiết kế hiện đại, sở hữu tầm nhìn hướng sông đón vượng khí cùng hệ tiện ích đẳng cấp, không gian sống trong lành, Sunshine City còn trao giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho khách hàng ngay khi nhận bàn giao.


Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Zen   24/09/2022 20:03

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.


Sống sang cùng tổ hợp căn hộ xanh - thông minh tại Sunshine Green Iconic 

Zen   22/09/2022 20:38

Với sự đa dạng về diện tích và gần 400 khu vườn nhiệt đới trên không, bộ sưu tập căn hộ Sunshine Green Iconic từ căn hộ cao cấp, Duplex thời thượng tới Sky Villa đã trở thành biểu tượng sống xanh - thông minh đầy ấn tượng, đáp ứng nhu cầu sống sang của khách hàng.


Thỏa mãn giấc mơ 'sống rộng – sống xanh – sống sang' với căn hộ Sunshine Golden River

Minh Anh   06/09/2022 16:23

Sở hữu bộ sưu tập 217 căn hộ hạng sang với diện tích rộng, thiết kế xanh – thông minh, cùng hệ tiện ích 5 sao đẳng cấp, Sunshine Golden River thỏa mãn nhu cầu “ở rộng – sống sang”, “sống xanh – sống thông minh” của những người thành đạt.

Có thể bạn quan tâm

Soi kèo phạt góc Hà Lan vs Qatar 22h00, 29/11: Chọn Hà Lan và Tài

Bill   29/11/2022 08:53

Soi kèo phạt góc Hà Lan vs Qatar – Hà Lan được dự đoán sẽ áp đảo mọi thông số so với chủ nhà Qatar.


Soi kèo bóng đá Hà Lan vs Qatar 22h00, 29/11: Chủ nhà chịu trận

Bill   29/11/2022 08:30

Soi kèo bóng đá Hà Lan vs Qatar – Chủ nhà Qatar đã chính thức bị loại nhưng Hà Lan vẫn cần điểm đề giành vé đi tiếp.


Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 1/12: Lewandowski đối đầu Messi

Bill   29/11/2022 07:59

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 1/12 – Messi và các đồng đội phải vượt qua Lewandowski mới có thể giành vé vào vòng trong.


Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 30/11: Xứ Wales vs Anh

Bill   29/11/2022 07:48

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 30/11 nổi bật với trận so với giữa Xứ Wales vs Anh – 2 đội bóng có lối thi đấu khá tương đồng với nhau.


Đội hình xuất phát Bồ Đào Nha vs Uruguay 02h00, 29/11: Ronaldo dẫn dắt hàng công

Bill   28/11/2022 22:12

Đội hình xuất phát Bồ Đào Nha vs Uruguay: Ronaldo đối đầu Suarez.


Soi kèo thẻ phạt Bồ Đào Nha vs Uruguay 02h00, 29/11: Bồ chiếm ưu thế

Bill   28/11/2022 21:55

Soi kèo thẻ phạt Bồ Đào Nha vs Uruguay với phần dự đoán nghiêng về đội bóng của Ronaldo.