Trang chủ Diễn đàn 90% người dân tại Bhutan đã được tiêm phòng Vắc xin Covid...

90% người dân tại Bhutan đã được tiêm phòng Vắc xin Covid -19

0

Trang CNN đưa tin, Bhutan hiện đã hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin chống Covid-19 cho 90% dân số, trở thành một điểm sáng trong toàn khu vực.

Bhutan là một vương quốc Nam Á nhỏ bé với số lượng dân số vào khoảng 770.000 nằm nép mình trên dãy Himalaya giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đây cũng là quốc gia từng được biết đến với cái tên “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”.

Nằm trên vùng núi cao, hẻo lánh đi kèm theo đó là thời tiết khắc nghiệt đã đặt ra khá nhiều thách thức cho các nhân viên ý tế trong việc thực hiện cung cấp vắc xin và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên khắp đất nước. Thế nhưng vượt qua tất cả, quốc gia này đã hoàn thành tiến độ tiêm vắc xin của mình một cách đáng kinh ngạc.

Chiến dịch triển khai liều thứ hai, bắt đầu vào ngày 20 tháng 7, bao gồm nhiều tháng chuẩn bị, bao gồm thiết lập các cơ sở lưu trữ dây chuyền lạnh ở các phòng khám y tế khó tiếp cận, triển khai một máy bay trực thăng để cung cấp vắc xin đến những địa điểm xa hơn, và một đội quân tình nguyện phân phát vắc xin dọc các lối đi bộ trên núi.

Đến thứ Ba, khoảng 480.000 người đã được tiêm chủng trong tổng số 530.000 người đủ điều kiện, Will Parks, đại diện của UNICEF tại Bhutan, cho biết từ thủ đô Thimphu, nói thêm rằng đây là “chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất được thực hiện trong thời kỳ đại dịch.”

Bhutan đã quản lý khoảng 500.000 vắc xin AstraZeneca, được tài trợ từ Ấn Độ, trong chiến dịch vắc xin đầu tiên vào tháng 3 và tháng 4. Nhưng khi Ấn Độ tạm dừng xuất khẩu vắc-xin do làn sóng Covid tàn phá do biến thể Delta thúc đẩy, Bhutan bắt đầu tìm kiếm ở những nơi khác để quyên góp.

Một số chính phủ đã trả lời cuộc gọi. Bhutan đã nhận được 500.000 mũi tiêm Moderna từ Hoa Kỳ thông qua chương trình chia sẻ vắc xin COVAX toàn cầu. Đan Mạch tặng 250.000 liều AstraZeneca và Trung Quốc trước đó đã tặng 50.000 liều Sinopharm. Hơn 100.000 liều AstraZeneca từ Croatia, Bulgaria và một số quốc gia khác sẽ đến vào thứ Ba.

“Có thể nói đây là thời điểm chúng ta cảm nhận được rõ nét nhất sự đoàn kết toàn cầu vào thời điểm mà điều đó chưa được thể hiện rõ trong khoảng năm ngoái. Giờ đây, chúng ta đang thấy rằng sự đoàn kết đó lại xuất hiện và lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết”

UNICEF, hiện đang hỗ trợ Covid hậu cần, cung cấp vắc xin, thiết bị dây chuyền lạnh, cũng như lập kế hoạch và đào tạo, cho biết thành công của Bhutan nêu bật tầm quan trọng của các quốc gia thừa vắc xin để hiến tặng cho các quốc gia có nhu cầu.

Tất cả công dân Bhutan trên 18 tuổi đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin sẽ được phép lựa chọn giữa các mũi tiêm Moderna và AstraZeneca. Ngoài ra, hơn 2.000 trẻ em trong độ tuổi 12-17 ở hai huyện giáp biên giới với Ấn Độ, đã được tiêm chủng trong đợt gần đây nhất bằng cách sử dụng vắc-xin Pfizer được đưa vào vài tháng trở lại đây, Parks cho biết.

Chính Phủ Bhutan cũng đã mua 200.000 liều vắc xin Pfizer, dự kiến sẽ được bán vào cuối năm nay và sẽ dùng để tiêm cho trẻ em.

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version