Thursday, 21/10/2021
Quảng cáo

Vẹt mào dạy nhau cạy nắp thùng rác khắp nơi tại Úc

Xem thêm:

Một nghiên cứu mới nhất gần đây cho thấy loài vẹt mào đã có những tiến bộ mới khiến nhiều người phải bất ngờ. Theo đó chúng đã dạy cho nhau cách cạy thùng rác công cộng để bới thức ăn. Và hành động này đã lan rộng khắp Sydney, Australia.

Điều này hẳn đã khiến cho không ít người phải gặp phiền toái và bực bội. Được biết trước năm 2018 thì những con vẹt mào chỉ  “hoạt động” chủ yếu ở 3 vùng ngoài ô quanh Syney và Wollongong mà thôi. Hiện tại thì chúng đã có những hành động táo bạo hơn khi lấn sang đến 44 khu ngoại ô.

Tốc độ lan truyền của hành vi trên sang khu vực lân cận nhanh hơn so với các khu ngoại ô ở xa. Điều này cho thấy loài vẹt học cách mở thùng rác thông qua quan sát lẫn nhau, thay vì là tự học. Nói một cách nôm na dễ hiểu là tụi nó đã dạy cho nhau để cạy nắp thùng rác tìm thức ăn. Và việc này đã khiến chúng học hỏi nhanh hơn là tự học.

Loài vẹt mào là loài vẹt có trí thông minh cao rất phổ biến ở Australia. Chúng là một trong số ít loài động vật có thể nhảy theo nhạc. Những con biết cạy thùng rác đa số là con đực.

Một số con nhờ con khác cạy giùm cho để lục thùng rác. Đã vậy chúng dường như có khả năng phân biệt giữa thùng rác nắp đỏ đựng rác thông thường và thùng rác nắp vàng đựng đồ có thể tái chế. Chúng mở nắp thùng rác thông thường trong 88% số lần quan sát trong nghiên cứu. Thật là kinh khủng!

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao xuất hiện hành vi này ở loài vẹt. Nhưng tiến sĩ John Martin thuộc Hội Bảo tồn Taronga (Australia), đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng hành vi này có thể xuất phát từ những con vẹt bới thức ăn từ thùng rác quá đầy hoặc bị gió thổi bật nắp. Qua đó tụi nó đã tìm được kha khá đồ ăn và do đó đã dạy cho nhau chia sẻ nguồn thức ăn mà theo chúng là “dồi dào” này.

Xem thêm:


Chuyên mục:
JoJo Skyhttps://www.mommybaby.net
Jojo là Admin của Blog Mommy Baby, một trong những Blog Mẹ và Bé thú vị tại Việt Nam. Jojo cũng là Mod của mạng xã hội Men TV ở hầu hết mọi mảng nội dung.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: