Wednesday, 18/05/2022

Giá heo hơi giảm sâu, nhiều người chăn nuôi phải bù lỗ

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Dù giá heo hơi hôm nay 26/7 giảm nhẹ ở 2 miền Nam Bắc, nhưng tình hình chung so với khoảng vài tuần trước, giá heo hơi đang giảm mạnh. Theo khảo sát, với giá heo hơi hiện nay, nhiều người chăn nuôi không những không có lãi mà còn phải bù lỗ.

Dưới đây là giá heo hơi hôm nay 26/7 ở các vùng miền trên cả nước. Mời bà con tham khảo.

Giá heo hơi miền Bắc giảm nhẹ, dao động từ 55.000 – 57.000 đồng/kg

Theo khảo sát giá heo hơi ngày 26/7 ở các địa phương miền Bắc, có thể thấy giá heo hơi cao nhất toàn miền là 57.000 đồng/kg. Hiện các địa phương đang thu mua heo xuất chuồng với mức giá này là Yên Bái, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Nguyên, Thái Bình, Nam Định. Với giá heo hơi hiện tại, giá heo hầu như đi ngang so với hôm qua ở các địa phương nói trên.

Giá heo hơi thấp nhất miền Bắc hôm nay đang ở mức 55.000 đồng/kg. Cụ thể, giá heo hơi ở Hà Nội và Hà Nam đang có giá 55.000 đồng/kg, giảm nhẹ 1000 đồng/kg so với hôm qua.

Còn các tại các địa phương như Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Giang, Hưng Yên, Tuyên Quang, giá heo hơi hôm nay đang dao động từ 55.000 – 56.000 đồng/kg.

giá heo hơi hôm nay, giá heo hơi
Giá heo hơi hôm nay 26/7 dao động từ 51.000 đồng – 60.000 đồng. Người chăn nuôi không có lãi, có khi phải bù lỗ. Ảnh minh hoạ

Giá heo hơi ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên cao nhất cả nước ở mức 60.000 đồng/kg

Theo khảo sát giá heo ở miền Trung và Tây Nguyên, đây là khu vực có giá heo hơi cao nhất cả nước hiện tại. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay ở Thừa Thiên Huế và Quảng Nam đang ở mức 60.000 đồng/kg.

Giá heo thấp nhất là 55.000 đồng – 56.000 đồng/kg, được ghi nhận tại các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng.

Trong khi đó, giá heo hơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng ngày 26/7 đang được xuất chuồng với giá từ 55.000 – 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi ở miền Nam giảm nhẹ, đang thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam ngày 26/7 giảm nhẹ so với hôm qua. Giá heo hơi ở An Giang goảm 2000 đồng xuống còn 52.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai, giá heo giảm 1000 đồng/kg và ghi nhận mức giá heo hơi thấp nhất cả nước trong ngày hôm nay 26/7 là 51.000 đồng/kg. Nhỉnh hơn một chút nhưng vẫn ở mức giá thấp 52.000 đồng/kg là Cà Mau. Giá heo hơi hôm nay ở Cà Mau cũng giảm 1000 đồng so với hôm qua.

Giá heo hơi ở Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang ngày 26/7 đang được thu mua với mức 54.000 đồng/kg.

Giá heo hơi ở Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu, Sóc Trăng giá heo hơi ở mức thấp 52.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi ở Đồng Tháp đang ở mức 56.000 đồng/kg. Đây là mức giá heo hơi cao nhất miền Nam trong ngày hôm nay.

Giá heo hơi giảm, người chăn nuôi heo phải bù lỗ

Theo chuyên trang Tiêu Dùng, nhiều người chăn nuôi heo hiện không có lãi, thậm chí phải bù lỗ theo giá heo hơi hiện tại. Chị Nguyễn Thị Hồng ở Nghệ An cho biết, nhà chị vừa mới cho xuất chuồng đàn heo 10 con, trọng lượng trung bình mỗi con 75-80kg với giá 60.000 đồng/kg.

“Đầu tháng 7, giá heo còn 65.000 – 67.000 đồng/kg, chần chừ chưa bán thì nay lại giảm mạnh. Với mức giá này, không những không có lãi mà còn phải bù lỗ”, chị Hồng cho biết.

Theo tính toán của chị Hồng, lứa heo này chị vào đàn khi giá heo giống còn cao, 300.000 đồng/kg, mỗi con giống mất 2 – 2,5 triệu đồng (trọng lượng từ 7-8kg). Từ khi nuôi đến khi xuất chuồng, chị phải đầu tư 3 triệu tiền cám công nghiệp và tiền điện nước, vắc-xin… khoảng 400.000 đồng, tính chi phí, mỗi con hết khoảng 5,5 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm nuôi. Theo giá heo hiện tại, 1 con chị bán được khoảng 5 triệu đồng, như vậy mỗi con còn phải bù lỗ 500.000 đồng.

Sau thời gian dài “trắng chuồng” vì dịch bệnh, gia đình anh Phạm Văn Tuế (Hà Tĩnh) bắt đầu tái đàn từ tháng 2/2021 với tổng đàn 18 con. “Lúc đó, giá heo thịt còn cao nên hy vọng lứa heo này sẽ đem lại lợi nhuận, bù cho thời gian qua thua lỗ do dịch bệnh. Vậy mà, giờ bán lứa này lại phải bù lỗ cả chục triệu đồng”, anh Tuế cho biết.

Theo lý giải, sở dĩ giá heo thịt xuống thấp là do sau khi dịch tả heo châu Phi được khống chế thì các công ty, các trang trại, gia trại và chăn nuôi nông hộ đều tập trung tái đàn. Do đó, heo đến kỳ xuất chuồng khá nhiều, cộng với số heo và thịt đông lạnh nhập khẩu từ các nước về, giá heo ở Thái Lan, Trung Quốc cũng đang “chạm đáy” nên nguồn cung tăng cục bộ, đẩy giá heo trong nước xuống thấp.

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển heo gặp khó khăn, mặt khác hoạt động kinh doanh ăn uống ngưng trệ, bếp ăn tập thể, trường học ngừng hoạt động nên nhu cầu thịt heo cũng giảm mạnh. Điều này cũng góp phần khiến heo khó tiêu thụ hơn, giá xuống thấp.

Mặc dù giá heo hơi chạm đáy, xuống thấp đỉnh điểm nhưng giá thịt heo mảnh, thịt heo thành phẩm lại xuống “nhỏ giọt”, chỉ điều chỉnh rất thấp. Cụ thể, giá thịt heo ở các chợ dân sinh vẫn dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại, giảm khoảng 5.000 đồng – 10.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi giảm 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng, Cục Chăn nuôi cho biết, giá thịt heo tại chợ vẫn ở mức cao là do các khâu trung gian đẩy giá. Thực chất giá bán tại cửa chuồng hiện nay đã xuống ở mức rất thấp so với trước.

Thị trường chưa hài hoà được 3 khâu là khâu sản xuất, khâu lưu thông và khâu tiêu dùng. Giá bán tại chợ vẫn cao chứng tỏ khâu lưu thông đang lãi tương đối nhiều trong khi khâu sản xuất là người nông dân chăn nuôi chịu thiệt thòi lớn. “Hiện nay, giá thức ăn tăng rất cao, giá heo xuất chuồng thấp và người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng giá rẻ”, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi nói.

Nguồn tham khảo: Tieudung.vn


Xem thêm các chia sẻ khác:

Chuyên mục:
Zen
Zenhttps://technewsdaily.vn
Một kẻ rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ và hay đi code dạo. Zen là Co-Founder của Blog Công nghệ Tech News Daily, Admin Hội mua bán nhà đất TPHCM trên Facebook và là "người gác đền" của Men TV.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Đang được quan tâm:
Có thể bạn sẽ thích:

Đang được quan tâm: