Thursday, 21/10/2021
Quảng cáo

Shark Hưng chia sẻ bí quyết đầu tư bất động sản

Shark Hưng chia sẻ tại thời điểm này, nhà đầu tư bất động sản (BĐS) cần xem xét lại các mục tiêu, chuẩn bị nguồn lực để sẵn sàng chờ đón những cơ hội trong thời gian tới.

Xem thêm:

Mới đây, thông qua một video ngắn tại sự kiện chuyên về bất động sản, Shark Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cen Group đã chia sẻ một số vấn đề cần lưu ý khi đầu tư bất động sản:

“Nguồn vốn đổ về Việt Nam thì 70% đổ vào bất động sản (BĐS), vì mảng này vẫn cực kỳ cơ hội. Chúng ta hãy nhìn lại 10 năm qua BĐS Việt Nam nói chung, TPHCM và Đà Nẵng nói riêng tăng gấp bao nhiêu lần? Giờ chỉ nhìn 5 năm qua thôi. Trên Facebook của mình, tôi có nói 2013 tôi đứng ở vị trí bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng, đi xem 1 lô đất để mua khách sạn. Lúc đó tôi mua giá 37 triệu đồng/m2 gồm cả phí, thuế các thứ. Đến 2018 tròn 5 năm, chỗ đó giá trị 350 triệu /m2.

Shark Hưng

5 năm tăng gấp 10 lần là chuyện bình thường. Khu đất ấy chúng tôi xây một khách sạn. Lúc đó bắt đầu xây giá phòng khoảng 300.000-500.000 đồng/phòng/đêm cho loại 4 sao, còn giờ phòng tôi cho thuê là 2 triệu rưỡi/đêm. Với mức tính 500.000 đồng/đêm chúng tôi ước tính 15 năm hoàn vốn nhưng với giá phòng 2 triệu rưỡi, thực tế khoảng 4 năm đã hoàn vốn rồi.

Khách sạn xây hoàn vốn, giá đất tăng gấp 10 lần, có đáng để đầu tư không? Quá đáng chứ. Vậy nên vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Những lúc thị trường xuống như thế này là những lúc chúng tôi thích nhất. 3 lần BĐS Việt Nam gặp khó khăn, đầu những năm 2000, khoảng 2008 đến 2012, và bây giờ dường như đang bắt đầu một chu kỳ mới. Tôi nói dường như vì trong vòng nửa năm vừa qua, tình hình giao dịch BĐS đang xuống rất nhiều, các chủ đầu tư gặp khó khăn mặc dù nguồn cung siết chặt vì vấn đề pháp lý. Ở đâu đó, ta thấy giá không lên, nhưng đó chính là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bây giờ còn tùy thuộc vào chúng ta đang ôm bất động sản gì, hay chưa ôm và mới chuẩn bị nhảy vào. Nếu ôm rồi phải xử lý ra sao lại tùy thuộc vào từng loại hình. Ví dụ đất nền, giờ không có khả năng vận hành, khai thác, thì thôi bỏ quên chờ tiếp chu kỳ nữa, khoảng 2 năm, chứ đừng bán bây giờ, bán đi phí. Hoặc nếu giờ ai chưa vào thị trường thì hãy nghiên cứu đi, tìm hiểu đi, giống Warran Buffett hay nói rằng “hãy biết sợ hãi khi người khác đang hưng phấn và hãy lạc quan hưng phấn khi người khác sợ hãi”. Đó mới là những nhà đầu tư thông minh. Giờ là lúc để tái cấu trúc lại danh mục đầu tư của chúng ta, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để đón nhận những cơ hội đầu tư tuyệt vời sắp đến.

Một bài toán kinh doanh rất đơn giản là bài toán buôn gà. Giá gà cứ lên liên tục. Đầu tiên bỏ ra 7 đồng mua một con gà, sau đó đem đi bán 8 đồng. Xong lại mua một con gà 9 đồng bán 10 đồng, mua tiếp một con 10 đồng bán 11 đồng, hỏi lãi/lỗ bao nhiêu đồng. Lãi hay lỗ?

Đáng lẽ phải bỏ tất cả số tiền đấy ra đi vay bạn bè mua ngay 5 con từ lúc 8 đồng sau đó đợi đến 11 đồng mới bán. Nếu cứ mua xong bán, mua xong bán thì chẳng giải quyết vấn đề gì, mua đắt bán đắt, mua rẻ bán rẻ. Đấy gọi là lấy công làm lãi, cuối cùng chúng ta chỉ lãi có 1 đồng. Đúng không nào? Chi phí giao dịch, rồi tất cả những chuyện tốn kém, chi phí vốn, chi phí cơ hội, chi phí lãi vay, khấu hao tiền tệ,… bao nhiêu thứ phải trừ vào thì cuối cùng người bán chỉ lãi 1 đồng, chả khác gì cả.

Đằng nào cũng một lần giao dịch, hãy mua từ lúc 8 đồng, chờ lúc 11 đồng chúng ta bán, đó mới là người đầu tư thông minh. Bây giờ đang là lúc chúng ta tìm kiếm những BĐS tốt như thế để chuẩn bị mua”.

(Nguồn: vnfinance)

Xem thêm:


Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Admin Hội Mua bán Nhà đất TPHCM: Xu hướng truyền thông số nào đang được ưa chuộng trong ngành bất động sản?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hạn chế tiếp xúc, ngày càng nhiều người tìm kiếm thông tin bất động sản để giao dịch qua các nền tảng truyền thông số như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok... Vậy các nền tảng truyền thông số nào đang dần được người dân sử dụng nhiều hơn trong việc tìm kiếm và giao dịch bất động sản?

Cú giáng mạnh vào môi giới bất động sản

Theo The SaiGonTimes, trong “Hồ sơ đề nghị sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản” mới, Bộ Xây dựng đánh giá...

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: