Monday, 23/05/2022

Nam Phi đề xuất cho phép một phụ nữ lấy nhiều chồng

Mới đây một đề xuất mới đã khiến cho cả Nam Phi phải dậy sóng. Theo đó đề xuất này yêu cầu cho phép hợp pháp hóa chế độ đa phu dành cho nữ giới nghĩa là cho phép một phụ nữ có nhiều chồng cùng lúc.

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Đề xuất cho rằng nếu đã có Nam Phi đã chấp nhận đa thê từ nhiều năm qua cho phép một người đàn ông có thể lấy nhiều vợ thì để công bằng cũng nên chấp nhận một điều tương tự ngược lại đó là chế độ đa phu. Một phụ nữ có thể lấy nhiều chồng.

Đề nghị này đã tạo một làn sóng tranh cãi dữ dội chưa từng có từ trước đến nay. Một số người tán thành đề nghị ngày nhưng cũng có nhiều người phản đối. Đặc biệt các nhóm có tư tưởng bảo thủ và tôn giáo. Họ cho rằng đề xuất mới sẽ hủy hoại văn hóa châu Phi và rằng nữ giới không thể đảm nhận vai trò của đàn ông.

Một doanh nhân là ông Musa Mseleku, có 4 vợ, là một trong số những người phản đối chế độ đa phu bày tỏ quan điểm của mình.

“Chế độ này sẽ phá hủy nền văn hóa châu Phi. Còn con cái của những người đó thì sao? Làm sao chúng biết được bố chúng là ai?”, ông Mseleku, người tham gia một chương trình truyền hình thực tế của Nam Phi về gia đình đa thê của mình, đặt vấn đề.

Đề xuất lấy nhiều chồng ở nam phi, chế độ đa phu, nam phi
Đề xuất cho phụ nữ được lấy nhiều chồng ở Nam Phi đang gây nên cuộc tranh cãi. Ảnh minh hoạ

“Phụ nữ bây giờ không thể đảm nhận vai trò của đàn ông. Tôi chưa từng nghe nói đến điều này. Liệu phụ nữ theo chế độ đa phu có mang sính lễ đến cho gia đình người đàn ông hay không. Những người đàn ông có phải lấy họ vợ hay không?”, ông Mseleku nói thêm.

Giáo sư Machoko nghiên cứu về chế độ đa phu ở nước láng giềng Zimbabwe, nơi ông sinh ra cho biết.  Ông đã nói chuyện với 20 phụ nữ và 45 người chồng của họ theo chế độ này. Họ có cuộc hôn nhân bí mật vì chế độ đa phu là điều cấm kỵ về mặt xã hội và không được pháp luật công nhận.

“Người theo chế độ đa phu phải giữ bí mật vì đây là điều bị xã hội xa lánh. Khi gặp người lạ hoặc ai đó họ không tin tưởng, họ thậm chí phủ nhận sự tồn tại của cuộc hôn nhân của mình. Họ sợ bị xã hội trả thù và trừng phạt”, ông Machoko nói.

Những người tham gia nghiên cứu của ông Machoko không sống cùng nhau nhưng đều tham gia chế độ đa phu và rất cởi mở với nhau về điều đó.

Giáo sư Machoko cũng cho biết chế độ đa phu từng tồn tại ở Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria. Chế độ này vẫn đang được thực hiện và được luật pháp cho phép ở Gabon.

“Với sự xuất hiện của Cơ đốc giáo và chế độ thực dân, vai trò của người phụ nữ giảm dần. Không còn bình đẳng giới nữa. Hôn nhân trở thành một trong những công cụ để thiết lập thứ bậc”, ông Machoko nói.

Giáo sư Machoko cũng cho biết những người theo chế độ phụ hệ mới lo ngại về những đứa trẻ sinh ra từ gia đình theo chế độ đa phu. “Câu hỏi về những đứa trẻ thì dễ thôi. Cho dù cha đứa bé là ai thì nó cũng là con của gia đình này”, theo ông Machoko.

Hiện tại thì cuộc tranh cãi vẫn đang diễn ra gay gắt. Nhưng các nhà hoạt động xã hội cho rằng cuộc tranh luận cho thấy xã hội châu Phi chưa sẵn sàng cho sự công bằng thực sự.


Xem thêm các chia sẻ khác:

JoJo Sky
JoJo Skyhttps://www.mommybaby.net
Jojo là Admin của Blog Mommy Baby, một trong những Blog Mẹ và Bé thú vị tại Việt Nam. Jojo cũng là Mod của mạng xã hội Men TV ở hầu hết mọi mảng nội dung.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Đang được quan tâm:
Có thể bạn sẽ thích:

Đang được quan tâm: