Thursday, 21/10/2021
Quảng cáo

Có nên ăn thịt bò tái?

Theo bác sĩ dinh dưỡng, việc ăn thịt bò tái có thể khiến người ăn mắc bệnh nguy hiểm, biến chứng gây tử vong.

Xem thêm:

Để tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi có nên ăn thịt bò tái không, mời các Men tham khảo ý kiến của một số chuyên gia dinh dưỡng.

Có nên ăn thịt bò tái?

Chia sẻ trên báo báo VnExpress, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên- Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM lên tiếng cảnh báo đến những người có sở thích ăn thịt bò tái. Theo bác sĩ, ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan…

Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách. Từ đó dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác.

Cùng quan điểm với bác sĩ Niên, TS TS.BS. Bùi Mai Hương cho biết trên báo Sức Khỏe & Đời sống, việc ăn thịt bò tái hay thịt chưa được nấu chín nói chung chưa có thể nhiễm hai loại bệnh sán dây rất nguy hiểm. Đó là bệnh sán dây bò và sán dây lợn. Đây đều là loại sán có thể gây biến chứng nguy hiểm cho tính mạng con người.

Bác sĩ khuyến cáo ăn thịt bò tái có thể khiến người ăn mắc bệnh nguy hiểm, biến chứng gây tử vong.
Bác sĩ khuyến cáo ăn thịt bò tái có thể khiến người ăn mắc bệnh nguy hiểm, biến chứng gây tử vong.

Có 2 loại sán dây vô cùng nguy hiểm dễ gây ra biến chứng là sán dây bò, sán dây lợn. Biến chứng có khả năng gây ra tử vong.

Sán dây bò (tên khoa học: Taenia). Chúng được gọi sán dây bò hay sán xơ mít vì hình dạng giống xơ của quả mít. Cơ thể của sán dây bò chia thành nhiều đốt nhỏ, thân dài từ 4 – 12m có trên 1.000 đốt, đốt trưởng thành dài khoảng 20 – 30mm.

Nếu trâu, bò ăn phải đốt sán, vào ruột trứng sán sẽ nở ra ấu trùng và xâm nhập vào hệ tuần hoàn để về tim, sau đó theo máu đi đến các cơ vân để hình thành nang ấu trùng ở bắp cơ của trâu, bò và thường được gọi là “gạo bò”. Nang ấu trùng sán dây bò thấy nhiều ở cơ lưỡi, cơ hoành, cơ tim, cơ mông… của trâu, bò.

Không thể phủ nhận vị dai ngon của thịt bò tái, nhưng việc ăn thịt bò hay các loại thịt khác mà chưa được nấu chín rất nguy hiểm.
Khi con người khi ăn phải thịt, tim trâu, bò có nang ấu trùng sán dây bò mà không được nấu chín kỹ, ấu trùng sán dây bò sẽ trưởng thành ký sinh ở ruột non. Sán dây bò có thể sống trong cơ thể con người từ 50 – 70 năm.

Khi sán dây bò sống trong ruột người, chúng sẽ sử dụng hết các chất dinh dưỡng khiến người bệnh thiếu máu, thiếu sắt và các vi chất cần thiết như vitamin B6, B12. Bị bệnh sán dây bò, nếu có nhiều đốt, kéo dài, xoắn lại có thể bị làm tắc ruột, nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho cho tính mạng người bệnh.

Bởi vậy, nếu như bạn là người có sở thích ăn thịt bò tái, thiết nghĩ bạn nên tập thay đổi sở thích ngay từ bây giờ. Hạn chế ăn thịt bò tái, tốt nhất là chỉ nên ăn chín, tránh nguy cơ bị nhiễm các loại ký sinh trùng, giun sán gây hại cho cơ thể. Lỡ như, mất mạng vì miếng bò tái thì quả thật là…

Xem thêm:


Zenhttps://technewsdaily.vn
Một kẻ rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ và hay đi code dạo. Zen là Co-Founder của Blog Công nghệ Tech News Daily, Admin Hội mua bán nhà đất TPHCM trên Facebook và là "người gác đền" của Men TV.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đêm vinh danh TikTok FashUP Gala Night 2021: Top 20 lộ diện

Đêm tôn vinh và trình diễn thời trang TikTok FashUP Gala Night 2021 cũng sẽ chính thức lên sóng ngày 24/10 sắp tới hứa...

Admin Hội Mua bán Nhà đất TPHCM: Xu hướng truyền thông số nào đang được ưa chuộng trong ngành bất động sản?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hạn chế tiếp xúc, ngày càng nhiều người tìm kiếm thông tin bất động sản để giao dịch qua các nền tảng truyền thông số như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok... Vậy các nền tảng truyền thông số nào đang dần được người dân sử dụng nhiều hơn trong việc tìm kiếm và giao dịch bất động sản?

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: