Trang chủ Món ngon mỗi ngày Món ngon mỗi ngày: Mực khìa nước dừa

Món ngon mỗi ngày: Mực khìa nước dừa

Mực khìa nước dừa là món ngon dễ làm mà các bạn có thể đưa ngay vào thực đơn hàng ngày cho mâm cơm gia đình của mình.

0
món ngon mỗi ngày

Lại là mình đây. Trong mục món ngon mỗi ngày hôm nay Jo Jo sẽ giới thiệu với bạn một món ăn mà chỉ mới nghe thôi đã cảm thấy thơm ngon khó cưỡng rồi: Mực khìa nước dừa.

Vị dai dai thơm ngon của mực lá hòa cùng với vị ngọt thanh của nước dừa, một chút cay và mặn của nước chấm thì không gì đưa cơm bằng.

Món ngon mỗi ngày: Hướng dẫn nấu mực khìa nước dừa

Để thực hiện món ăn mực khìa nước dừa này, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như dưới đây. Đây là khẩu phần của 4 người các chị em nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g mực lá
  • 1/2 củ hành tây
  • 4 quả dừa xiêm nhỏ
  • 1/2 thìa súp gừng cắt sợi
  • 1 thìa súp ớt sừng cắt sợi
  • 2 nhánh hành lá
  • 1,5 thìa cà phê hạt nêm knorr
  • 1/2 thìa cà phê tiêu sọ
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 2 thìa súp dầu ăn

Có người thắc mắc hỏi mình rằng mực lá là mực gì và đây là giải đáp thắc mắc của mình cho các bạn.

Mực là món ăn hải sản thơm ngon nhà nhà đều yêu thích. Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là mực lá, mực ống và mực trứng. Ba loại mực này được chế biến thành khá nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

Dù là khá quen thuộc tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa thể phân biệt được mực lá hay mực ống dễ dẫn đến nhầm lẫn. Dưới đây là hình ảnh để phân biệt

Bên trái là mực lá. Bên phải là mực ống. Kích thước của mực ống nhỏ hơn và chỉ có vây nhỏ bên dưới cùng. Còn mực lá kích thước to hơn, và vây xuất hiện từ giữa thân kéo dài xuống bên dưới.

So sánh về chất lượng của mực lá và mức ống, mực nào sẽ ngon hơn?

Xét về chất lượng thịt mực lá và mực ống khác nhau khá rõ rệt. Theo nhiều ý kiến người tiêu dùng thì mực ống có phần “yếu thế” hơn mực lá. Bởi mực ống không có độ ngọt tự nhiên bằng mực lá sống nhưng bù lại có độ giòn tan hấp dẫn.

Còn mực lá thì nhỉnh hơn ở chỗ giòn và dày dặn hơn, đậm đà bởi vị ngọt đặc trưng ăn một lần là cảm nhận được ngay. Tuy nhiên về phần mực lá hay mực ống thịt sẽ ngon hơn thì còn tùy vào khẩu vị của từng người. Đối với người thích ăn mực giòn tan thì mực ống dù không ngọt bằng vẫn rất được yêu thích.

Mỗi loại mực đều có ưu điểm riêng, quan trọng là phân biệt được chính xác để có thể nấu ra món ăn ngon nhất.

Giờ thì mình vào phần chính nào.

Cách làm món mực khìa nước dừa

  • Bước 1: Mực lá lột da, rửa sạch, khứa ngang lưng, cắt vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp mực với tỏi bằm, hạt nêm, tiêu sọ, ngũ vị hướng để 10 phút để ngấm gia vị.
  • Bước 3: Hành tây lột vỏ, cắt miếng mỏng, dừa xiêm lấy phần nước, để riêng một bên.
  • Bước 4: Đun nóng dầu ăn cho mực vào chiên vàng, chế nước dừa vào khìa mực đến khi nước sốt sệt lại là được.
  • Bước 5: Kế đến cho hành tây, gừng, ớt hành lá vào đảo đều.
  • Bước 6: Múc mực vào quả dừa cho vào lò nướng vài phút cho nóng. Để mực khìa quả dừa vào đĩa

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành được món mực khìa nước dừa. Món ăn này phù hợp để đãi tiệc và cả làm món mặn trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Chúc các chị em thành công nhé. Hẹn gặp lại ở những bài hướng dẫn nấu ăn ngon khác trong mục Món ngon mỗi ngày nha!

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version