Thursday, 19/05/2022

Ông chủ vườn lan Trung Dũng bỏ nghề tóc sang trồng lan đột biến

Là một người học xong lớp 12 và sau đó bươn chải mưu sinh trong trường đời, giờ đây Phạm Trung Dũng được biết đến là ông chủ của một vườn lan trị giá cao.

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Trước khi bén duyên cùng hoa lan, Trung Dũng từng có thời gian làm nghề về tóc. Chính anh Dũng cũng không thể ngờ có một ngày mình lại thành công với loài hoa vốn được mệnh danh là vương giả này.

Giờ đây khi đã vững vàng với cách chăm sóc hoa lan suôn sẻ thì Trung Dũng lại thấm thía hơn ai hết những ngày anh trồng hoa bị thất bại. Cảm giác buồn chán từng có lúc như muốn “nuốt chửng” lấy anh nhưng rồi, ý chí và nghị lực giúp anh vượt lên.

vườn lan Trung Dũng, hoa lan, lan đột biến

Chính vì từng trải qua những ngày thất bại nên giờ đây, khi có ai cùng đam mê và muốn tìm kiếm những kinh nghiệm trồng chăm sóc hoa lan, tìm tới anh đều chỉ dạy tận tình. Bởi Trung Dũng tâm niệm rằng, giúp được ai anh đều sẵn lòng. Vì họ cũng như anh những ngày đầu chưa có kinh nghiệm.

Theo anh Dũng, hoa lan đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ. Nhiều người mới chơi chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trồng dẫn đến cây bị sâu bệnh và hư hỏng. Chính bản thân anh cũng gặp phải điều này những ngày đầu mới chơi.

vườn lan Trung Dũng, hoa lan, lan đột biến

Một trong những đặc điểm của hoa lan là cây rất dễ chết nếu như bị úng nước. Trong khi nhiều người mới chơi lại quan niệm rằng cây phải luôn luôn nhiều nước thì mới sống khỏe.

Từ cách chơi sai lầm này mà nhiều người đã gặp thất bại. Cách hay nhất để cây “tận hưởng” được cảm giác êm ái với nước chính là dùng bình xịt phun sương mỗi khi tưới. Và nhớ là hãy xịt nhiều lần để cây có được lượng nước vừa đủ, giảm được lượng nước tiếp xúc với rễ.

vườn lan Trung Dũng, hoa lan, lan đột biến

Không chỉ tưới nước như thế nào mà vấn đề ánh sáng cũng quan trọng không kém. Ánh sáng tốt nhất cho hoa lan chính là vừa đủ, không quá tối cũng không quá chói gắt. Ngoài ra cần bổ sung thêm dưỡng chất như vitamin B1, để giúp cây hấp thụ tốt và phục hồi nếu bị sâu bệnh.

Theo Trung Dũng, chất lượng giống cũng rất quan trọng. Cần phải mua cây từ những địa chỉ uy tín để đảm bảo cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh và phát triển tốt. Với các loài đột biến, khi mới chơi nên lựa chọn những giống phổ biến như lan đai trâu, lan hồ điệp thay vì những loại lan đắt tiền.

vườn lan Trung Dũng, hoa lan, lan đột biến

Một yếu tố không kém phần quan trọng chính là tâm lý người chơi. Nhiều người thường e dè trong việc tìm kiếm kinh nghiệm hay tham vấn ý kiến của người khác. Chín vì vậy họ loay hoay trong việc tìm ra nguyên lý riêng và nhiều khi bị nhầm lẫn.

Ông chủ vườn lan Trung Dũng cũng gửi lời chúc tới những người mới chơi lan, hy vọng sẽ thành công với loài hoa kiêu kỳ nhưng đầy sức hút này.

vườn lan Trung Dũng, hoa lan, lan đột biến

Anh Trung Dũng mong muốn sẽ có thể sưu tầm hoặc lai giống được nhiều lan đột biến hơn nữa. Bởi việc chăm sóc thành công hoa lan không chỉ đòi hỏi sự tỷ mỉ mà còn rèn được cho người chơi sự bình thản và vượt lên những áp lực từ đời sống. Cho nên với anh gắn bó với hoa lan chính là một trải nghiệm thú vị và nhân văn.


Xem thêm các chia sẻ khác:

Mỹ Khang
Mỹ Khanghttps://mtv.vn
Tôi chỉ là cánh hoa bay giữa gió trời, điểm xuyết cho thế gian thêm tươi đẹp.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Đang được quan tâm:
Có thể bạn sẽ thích:

Đang được quan tâm: