Wednesday, 18/05/2022

Người châu Âu ủng hộ thay thế các chính trị gia bằng AI

 Một bài viết khá thú vị mới đăng trên Tạp chí Thế Giới Số về một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy nhiều người dân ở khu vực này mong muốn thay thế các chính trị gia của họ bằng các thuật toán trí thông minh nhân tạo.

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Cụ thể, theo một nghiên cứu tại Trung tâm Quản trị Thay đổi của Đại học IE đã thực hiện trên 2.769 người tại 11 quốc gia. Những người tham gia nghiên cứu khi được hỏi họ cảm thấy thế nào nếu giảm số lượng chính trị gia ở đất nước họ và thay vào đó là một AI.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có đến 51% người được hỏi đã ủng hộ việc thay thế chính trị gia của họ bằng một thuật toán AI, dù biết rằng trí thông minh nhân tạo có khá nhiều tồn tại, hạn chế.

Oscar Jonsson, Giám đốc học thuật tại Trung tâm Quản trị Thay đổi của Đại học IE và là một trong những nhà nghiên cứu chính của báo cáo nói với CNBC rằng đã có một “sự suy giảm trong nhiều thập kỷ qua về dân chủ như một hình thức quản trị”.

Ông Jonsson cho rằng các lý do có thể liên quan đến sự phân cực chính trị gia tăng, hiệu ứng bong bóng lọc và chia nhỏ thông tin.

Ông nói: “Mọi người đều nhận thức rằng chính trị đang trở nên tồi tệ và rõ ràng là các chính trị gia đang bị đổ lỗi vì vậy tôi nghĩ báo cáo đã nắm bắt được những người theo chủ nghĩa nhiệt thành nói chung”.

Ông Jonsson nói thêm rằng kết quả nghiên cứu mà họ thực hiện không đáng ngạc nhiên.

chính trị gia châu âu, trí thông minh nhân tạo, AI

Nghiên cứu cho thấy ý tưởng thay thế các nhà lập pháp bằng AI đặc biệt phổ biến ở Tây Ban Nha, nơi 66% số người được khảo sát ủng hộ điều đó. Ở những nơi khác có thể kể đến như 59% ở Ý và 56% ở Estonia.

Không phải tất cả các quốc gia đều thích ý tưởng giao quyền kiểm soát cho máy móc, thứ có thể bị tấn công hoặc hoạt động theo những cách mà con người không muốn. Ở Anh, 69% người được khảo sát phản đối ý tưởng này, trong khi 56% phản đối ở Hà Lan và 54% phản đối ở Đức.

Bên ngoài châu Âu, khoảng 75% người được khảo sát ở Trung Quốc ủng hộ ý tưởng thay thế các nghị sĩ bằng AI, trong khi 60% người Mỹ phản đối điều đó.

Các ý kiến ​​cũng khác nhau đáng kể theo từng thế hệ, với những người trẻ tuổi được cho là cởi mở hơn đáng kể với ý tưởng này. Hơn 60% người châu Âu ở độ tuổi 25-34 và 56% trong số những người ở độ tuổi 34-44 ủng hộ ý tưởng thay thế, trong khi phần lớn những người được hỏi trên 55 tuổi không xem đó là một ý tưởng hay.


Xem thêm các chia sẻ khác:

Mỹ Khang
Mỹ Khanghttps://mtv.vn
Tôi chỉ là cánh hoa bay giữa gió trời, điểm xuyết cho thế gian thêm tươi đẹp.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Đang được quan tâm:
Có thể bạn sẽ thích:

Đang được quan tâm: