Monday, 24/01/2022
Quảng cáo

Ăn nhiều thực vật giúp giảm chứng đau nửa đầu mãn tính

Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể giúp làm giảm chứng đau nửa đầu.

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Theo Slash Gear, trong nhiều năm qua, đã có nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật như là một cách để hạn chế hoặc loại bỏ một số bệnh mãn tính. Ví dụ mới nhất về điều này gần đây đã được công bố trên BMJ Case Reports. Trong bài viết, các bác sĩ tiết lộ rằng một chế độ ăn uống dựa trên thực vật với đầy đủ các loại rau lá xanh đậm đã giúp một người đàn ông giảm chứng đau nửa đầu mãn tính mà anh ta đã phải chịu đựng trong hơn một thập kỷ.

Khi điều trị thất bại

Chứng đau nửa đầu mãn tính có thể dẫn đến vấn đề suy nhược. Một số loại thuốc có sẵn theo đơn để điều trị tình trạng này, nhưng hiệu quả của chúng có thể khác nhau và một số bệnh nhân không thấy thuyên giảm. Theo WebMD, các phương pháp khác để kiểm soát tình trạng bệnh có thể bao gồm loại bỏ “tác nhân gây ra” như một số loại thực phẩm hoặc chất, điều chỉnh lối sống của một người để giảm căng thẳng, v.v.

Nghiên cứu trường hợp mới mô tả một bệnh nhân nam đã trải qua chứng đau nửa đầu nghiêm trọng mà không điều trị giảm được trong 12 năm. Mặc dù đã điều trị bằng thuốc theo chỉ định và thay đổi lối sống, người đàn ông vẫn không thể thuyên giảm tình trạng bệnh.

Chế độ ăn kiêng

Gần đây, khi thăm khám bệnh, các bác sỹ đã khuyên người đàn ông này nên chuyển sang chế độ ăn kiêng Low Inflammatory Foods Everyday (LIFE), một chế độ ăn hoàn toàn từ thực phẩm dựa trên thực vật giàu chất dinh dưỡng.

Chứng đau nửa đầu

Trong chế độ này, người đàn ông tiêu thụ ít nhất 5 ounce rau lá xanh đậm nấu chín hoặc sống hàng ngày ngoài việc hạn chế một số loại thực phẩm, đặc biệt là thịt đỏ và sữa. Đáng chú ý, các tác giả đằng sau báo cáo vụ việc chỉ ra rằng các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp làm dịu chứng viêm trong cơ thể.

Chỉ mất hai tháng theo chế độ ăn kiêng LIFE, bệnh nhân giấu tên được mô tả trong báo cáo trên đã thuyên giảm – các cơn đau nửa đầu của anh ta giảm xuống còn một ngày mỗi tháng, ít nghiêm trọng hơn và không kéo dài như trước. Sự thuyên giảm đủ đáng kể để bệnh nhân có thể ngừng dùng thuốc điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính.

Chứng đau nửa đầu chấm dứt hoàn toàn sau ba tháng ăn kiêng và nó không tái phát lại trong 7 năm. Ngoài ra, các bác sĩ lưu ý rằng các triệu chứng dị ứng của bệnh nhân cũng giảm đủ để anh ta có thể ngừng dùng thuốc dị ứng theo mùa.

1 vấn đề khác liên quan là bệnh nhân này nhiễm HIV và đang dùng thuốc kháng vi rút, điều này có thể góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng đau nửa đầu của anh ta. Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý rằng việc áp dụng một chế độ ăn uống chất lượng cao dựa trên thực vật có thể chứng minh hiệu quả đối với những người bị đau nửa đầu mãn tính khác và không giống như thuốc, sẽ không đi kèm với các tác dụng phụ không mong muốn.

Không phải lần đầu tiên

Đây không phải là lần đầu tiên một báo cáo nêu chi tiết việc sử dụng các thay đổi chế độ ăn uống dựa trên thực vật để khiến tình trạng mãn tính thuyên giảm. Vào năm 2019, một nghiên cứu điển hình đã được công bố trên tạp chí Nutrients mô tả chi tiết một người đàn ông bị bệnh Crohn không đáp ứng với các phương pháp điều trị điển hình.

Chứng đau nửa đầu

Cá nhân giấu tên đó đã áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật trong suốt 40 ngày – không phải để điều trị bệnh Crohn của mình mà là một hoạt động tôn giáo. Tuy nhiên, bệnh nhân nhận thấy rằng trong khoảng thời gian khi chế độ ăn uống của anh ấy thay đổi, các triệu chứng Crohn của anh ấy biến mất, buộc anh ấy phải tiếp tục với chế độ ăn kiêng ngoài thời gian theo tôn giáo.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân bao gồm tránh các loại thực phẩm gây kích thích như đồ chế biến sẵn và tất cả các sản phẩm động vật, thay vào đó tập trung vào các lựa chọn thay thế lành mạnh như đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây. Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã trải qua “quá trình chữa lành niêm mạc hoàn toàn”, cho phép anh ta bỏ thuốc của mình.

Các nghiên cứu cho tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm là nguồn giảm đau nhẹ tiềm năng, thì trường hợp của Crohn lại tập trung vào một cơ chế tiềm năng khác: sự gia tăng mạnh mẽ chất xơ trong chế độ ăn uống đi kèm với thực vật- dựa trên chế độ ăn uống và kết quả là những thay đổi vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến kết quả nêu trên.


Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: