Thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp: Amazon, Facebook, Google dọa sẽ trả đũa

Facebook, Amazon, Google và một số các công ty công nghệ lớn khác tại Mỹ khẳng định rằng việc áp định thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp sẽ gây tổn hại nặng nề cho các doanh nghiệp nhỏ tại quốc gia của họ và hơn hết là cho người tiêu dùng.

Trong phiên điều trần tại Hoa Kỳ, đại diện thương mại Hoa kỳ, Robert Lighthizer đã mô tả mức thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Chính Phủ Pháp áp dụng là không hợp lý.

Cũng đồng nhất với ý kiến này đại diện của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kỹ thuật số Facebook, Google và Amazon,… cũng đều đưa ra cảnh báo chính sách thuế được áp dụng thì tổn hại đầu tiên và nhiều nhất chính là các doanh nghiệp nhỏ và người dùng tại Pháp chứ không phải họ.

Được biết trước đó Thượng Viện Pháp đã phê duyệt mức thuế 3% vào tháng 7 vừa qua áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kỹ thuật số tại Pháp có mức doanh thu cao hơn 25 triệu euro tương đương với 838 triệu USD.

Chính Phủ Pháp đã đưa ra lập luận rằng những doanh nghiệp như Google, Facebook, Amazon đều luôn tránh né việc đóng thuế, trong khi đó họ lại đóng thuế cho những nơi mà họ đặt trụ sở, những quốc giá có mức thuế thấp để rồi họ kinh doanh kiếm tiền khắp nơi và chủ yếu tại Châu Âu,…

Để đáp trả cho việc tăng thuế này Amazon đã trả đũa bằng cách tăng phí người bán lẻ 3% đối với hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Pháp. Mặt khác Tổng thống Trump cũng đã đưa ra những lời đe dọa hứa sẽ trả đũa đầy đủ đối với rượu vang đặc trưng của Pháp với một lập luận tương tự.

Nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành công nghề cũng đã trình bày quan điểm của mình bằng văn bản tranh luận về thuế và trình bày nó trong phiên điều trần. Đại đa số đều cho rằng nên nhìn nhận những tác động một cách tổng quan và tiếp cận đa phương toàn diện sẽ phản ánh rõ ràng thực tế hơn thay vì chỉ áp thuế đơn phương.