Xót lòng, rơi nước mắt với chú voi già gầy trơ xương vẫn phải cật lật làm việc

Sự tham lam và tàn độc của con người đã khiến cho những chú voi đáng thương phải sống trong một tình cảnh không khác gì là địa ngục. Mới đây hình ảnh của một chú voi già nua, gầy trơ xương vẫn bị bắt đi phục vụ những người khách tại lễ hội đã khiến nhiều người không khỏi cầm được nước mắt.

 

Tikiri chính xác là một bà voi cao tuổi. Trong bức ảnh có thể thấy nó đã vô cùng già nua với lớp da nhăn nheo, đầy đồi mồi, và thậm chí gầy khô đét, xác xơ. Thay vì được nghỉ ngơi, Tikiri vẫn phải làm việc cật lực tại Esala Perahera, một lễ hội Phật giáo diễn ra ở Kandy – Sri Lanka.

Tikira cũng nhiều chú voi khác đã bị bóc lột sức lao động một cách khủng khiếp khi phải làm việc quần quật liên tục từ sáng tới tối không được ngơi nghỉ gần 10 ngày đêm. Trong khi những người tham dự lễ hội vui vẻ, cầu xin ban phước thì với chú voi Tikiri thân thể già nua của nó thậm chí càng mệt nhọc hơn.

Tikiri được đeo rất nhiều trang sức và phủ che thân hình già nua xấu xí của mình. Ngoài việc đi diễu hành nhiều giờ, nó còn phải chở những ai có nhu cầu trên lưng của mình.

Nhìn tình cảnh của Tikira như vậy cả ngày phải diễu phố và làm việc quá sức như thế nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra vô cùng đau xót nhưng chẳng thể làm gì được. Đây cũng chẳng phải trường hợp đầu tiên về sự tàn độc của con người khi lạm dụng động vật cho việc kinh doanh.

Ngay khi hình ảnh của chú voi được chia sẻ trên mạng nó đã khiến cho dư luận vô cùng phẫn nộ. Nhiều bình luận cho rằng cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng này đã tẩy chay dịch vụ cưỡi voi. Số khác thì cho rằng trong một lễ hội cao quý như thế, tìm kiếm sự phước hạnh mà lại ngược đãi một con vật như vậy thì chẳng có gì gọi là phước lành cả,

“Thương cũng không làm gì được, chỉ mong du khách khi đến với những địa điểm thế này ngưng sử dụng dịch vụ cưỡi voi thôi”.

– “Nhìn nó già yếu như vậy rồi người ta nỡ leo lên người nó ngồi sao?”

– “Thật không nỡ lòng leo lên cưỡi voi đâu, đặc biệt là những con voi già yếu, mệt mỏi vì làm việc quá nhiều”.

– “Không thể nói vì lễ hội mà buộc phải làm vậy được. Nó đã già rồi, có thể cắt buổi để đi và không để người ta cưỡi như vậy cũng giảm bớt gánh nặng cho nó rồi”.

– “Lễ hội cầu an lành, thay vì chờ chú voi ban phước lành trong sự đau đớn đến kiệt sức của chú voi thì sao mọi người không tự sống tốt để phước lành tự đến mà hành hạ thể xác của nó như vậy? Rồi liệu trong sự đau đớn của con voi đó, trời Phật có mang lại phước lành cho mọi người được không?”

Tình cảnh các chú voi bị lạm dụng tại các địa điểm du lịch xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới. Các chú voi bị bóc lột sức lao động trong nhiều năm trời, bị đánh đập ngược đãi, bị bỏ đói. Từ năm nay sang năm khác, để mua vui cho khách, chúng đã bị hành hạ.Tikiri cũng là chỉ một trường hợp điển hình cho sự độc ác của con người mà thôi. Có lẽ với nó, chết sẽ là một sự giải thoát.