Google Assistant có thể trở thành giao dịch viên ngân hàng của bạn

Liệu bạn có tin tưởng giao cho trợ lí Google giao dịch với tài khoản của mình không?

Google Assistant có thể làm khá nhiều thứ khác nhau. Nó có thể cung cấp điểm số thể thao mới nhất, tin tức, giá cổ phiếu và cũng sẽ truyền phát nhạc, điều khiển các thiết bị thông minh, đặt xe hoặc bánh pizza cho bạn… Theo The Guardian, nếu Google hài lòng với thử nghiệm kéo dài ba tháng – được tiến hành với 500 khách hàng của ngân hàng NatWest ở Anh – thì Google Assistant có thể sẽ trở thành iao dịch viên kỹ thuật số của bạn trong tương lai: nó có thể cung cấp cho bạn số dư, giao dịch mới nhất và giao dịch đang chờ xử lý bằng lời nói thông qua loa thông minh Google Home.

Google Assistant

Hiện tính năng này đang được Google thử nghiệm dưới dạng beta, nó yêu cầu chủ tài khoản NatWest kích hoạt kiểm soát giọng nói trên tài khoản trực tuyến hiện tại của họ. Mã PIN gồm bốn chữ số sẽ được gán cho chủ tài khoản, người sẽ phải nói hai trong số các chữ số để có quyền truy cập vào hệ thống. Xem xét các tin tức gần đây rằng các cuộc trò chuyện ngẫu nhiên với Siri, Google Assistant, Alexa và Cortana đã được phân tích bởi những người được giao nhiệm vụ cố gắng cải thiện trải nghiệm người dùng, bạn có thể không muốn mạo hiểm từ bỏ một nửa số PIN ngân hàng của mình cho Google Assistant.

Trước đó, Apple đã đình chỉ chương trình “nghe lén” của người dùng của mình và Google cũng làm vậy ở châu Âu. Nhưng bạn có thực sự an tâm khi làm điều này? Khi một nửa số PIN của bạn được biết đến, nửa còn lại không khó để tìm ra.

Sự phát triển của loa thông minh ở Hoa Kỳ đã bùng nổ khi hiện có 9,6 triệu thiết bị có trang bị Google Assistant và Alexa trên thị trường. Con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 12 triệu trong năm nay.

David Emm thuộc công ty bảo mật Kaspersky cho biết: “Nếu mọi người có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng bằng loa thông minh, nó không chỉ gây ra vấn đề ai đó ghi âm giọng nói của bạn và giả mạo giao dịch, mà nguy cơ còn hiện hữu khi bản ghi âm được lưu trữ bởi nhà cung cấp thiết bị và có thể bị đánh cắp bởi tội phạm mạng”.

Theo NatWest: “[Tính năng mới sẽ] mang lại lợi ích đặc biệt cho những người khuyết tật vì [nó] giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng màn hình hoặc bàn phím của khách hàng. Ngoài ra, còn có những lợi thế cho khách hàng mù để họ có thể hoàn thành giao dịch dễ dàng mà không cần bàn phím hay màn hình”.

Một vấn đề bảo mật và quyền riêng tư khác là mọi người xung quanh bạn sẽ có thể nghe thấy số dư của bạn. Cho dù số dư của bạn quá cao, quá thấp hoặc vừa phải, bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi cho người khác biết trạng thái tài khoản của mình. Người phát ngôn của NatWest nói: “Những người khác trong khu vực sẽ có thể nghe thấy số dư của bạn, đó là điều bạn cần cân nhắc”.

Google Assistant

Ngân hàng coi đây là một cách để đa tác vụ tại nhà. Trong khi bạn cạo râu hoặc dọn dẹp, bạn có thể tìm ra số dư ngân hàng của bạn là bao nhiêu. Đoạn video được quay bởi NatWest (mà bạn có thể thấy ở đây) cho thấy một người phụ nữ ở nhà đang uống một tách trà trong khi nhờ Google Home mini tra cứu số dư trong tài khoản cho mình.

Tuy nhiên, để thuận tiện, không có gì vượt qua một số ứng dụng ngân hàng di động có sẵn trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Nhiều ngân hàng, như Bank of America, không chỉ cho chủ tài khoản thấy số dư và các giao dịch trong quá khứ, họ còn cho phép khách hàng gửi séc bằng cách chụp ảnh mặt sau và mặt trước của công cụ. Đây là một giao dịch không thể được xử lý bởi một loa thông minh. Ngoài ra, sử dụng ứng dụng ngân hàng di động yêu cầu xác minh danh tính của chủ tài khoản thông qua việc sử dụng dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt hoặc màn hình khóa. Điều đó sẽ an toàn hơn so với việc nói to một nửa số PIN hoặc số dư tài khoản của bạn được nói trước mặt đám đông.