Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng lên bao nhiêu sau khi xe Vinfast Lux được mở bán?

Ngay sau lễ bàn giao Vinfast Lux, giá cổ phiếu VinGroup tăng mạnh, tổng giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên sàn chứng khoán cũng đã lập kỷ lục mới.

Vào ngày 28/9, Vinfast đã chính thức bàn giao những chiếc Vinfast Lux đầu tiên đến tay khách hàng. Điều đặc biệt là riêng những khách hàng tại Hải Phòng thì lễ bàn giao xe lại diễn ra ngay tại xưởng của Vinfast thay vì đại lý. Những trải nghiệm thực tế của khách hàng khi trực tiếp kiểm thử xe đã có những phản hồi vô cùng tích cực.

Bên cạnh đó phiên giao dịch 29/7, cổ phiếu VinGroup (VIC) đóng cửa tăng 2.300 đồng (1,4%) lên 123.800 đồng. Với phiên tăng điểm này, VIC tiếp tục xác lập kỷ lục mới về giá cổ phiếu kể từ khi niêm yết tới nay (tính theo giá điều chỉnh).

Tại mức giá 123.800 đồng/cp, vốn hóa thị trường VinGroup lên tới 416.234 tỷ đồng, tương ứng 17,9 tỷ USD, chiếm 12,3% vốn hóa HoSE và là doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, bỏ xa hàng loạt doanh xếp sau như Vietcombank (300.419 tỷ đồng), VinHomes (294.087 tỷ đồng), Vinamilk (215.098 tỷ đồng), PVGas (212.448 tỷ đồng), Sabeco (178.276 tỷ đồng)…

Như vậy sau lễ bàn giao Vinfast Lux, giá cổ phiếu VinGroup tăng mạnh cũng đồng nghĩa với tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng trên sàn chứng khoán lập kỷ lục mới.

Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ 1,865 tỷ cổ phiếu VIC, tương ứng giá trị xấp xỉ 231.000 tỷ đồng (khoảng 9,93 tỷ USD). So với phiên giao dịch trước đó, giá trị cổ phiếu ông Vượng nắm giữ đã tăng thêm 4.300 tỷ đồng. Đây có thể nói là tin vui nối tiếp tin vui.

Có thể thấy Vingroup đã có những bước phát triển vô cùng nhanh chóng. Chỉ trong vòng 2 năm, Tập đoàn đã mở rộng và tham gia phát nhiều mảng thị trường: Công nghệ như sản xuất ô tô, smartphone, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu bộ gen người Việt hay thậm chí là bóng đá.

Mới đây, VinGroup còn thành lập Công ty hàng không Vinpearl Air và mở trường đào tạo phi công, thợ máy với mục tiêu gia nhập thị trường hàng không trong tương lai không xa.

Tất cả những lĩnh vực này đều là những ngành mũi nhọn, nếu như phát triển tốt hệ sinh thái, chắc chắc rằng cổ phiếu của Vingroup sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn nữa trong một tương lai không xa.

Riêng với những chiếc xe Vinfast Lux, sau khi bàn giao xe cho những khách hàng đầu tiên, 200 chiếc xe sẽ tiếp tục được chuyển đến tay khách hàng trong đợt tiếp theo. VinFast Lux A2.0 có giá bán niêm yết (đã bao gồm VAT) là 1,502 tỷ đồng. Giá bán giai đoạn 1 là 880 triệu đồng, và hiện tại giá đang ở giai đoạn 2 là 990 triệu đồng.

Với giá bán trên, VinFast Lux A2.0 cạnh tranh với nhóm sedan hạng D trên thị trường, như Mazda6, Toyota Camry, Honda Accord hay Kia Optima. Giá bán ưu đãi giai đoạn 1 của Lux A2.0 khá tốt so với các đối thủ trong tầm giá, nhưng sẽ cao hơn một bậc, thậm chí tiệm cận một số mẫu xe sang khi về giá niêm yết.

Mặc dù mới gia nhập thị trường nhưng Vinfast đã nhanh chóng trở thành một tượng đài kỷ lục khi chỉ trong vòng 21 tháng hoàn tất khâu xây dựng nhà máy và cho đời những mẫu xe ô tô đầu tiên, thương hiệu Việt nhưng chất lượng ngoại.

Hãng xe cũng đã làm rất tốt trong việc chăm sóc khách hàng và đưa ra chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn cho người dùng, gây sức ép không nhỏ đến những đối thủ cùng phân khúc.