Giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain vừa được thực hiện ở Việt Nam

blockchain

Theo tiết lộ của HSBC thì ngân hàng này vừa thực hiện hành công giao dịch Tín dụng thư (Letter of Credit – L/C) theo phương thức mới, dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) giữa CTCP phần Sản xuất Nhựa Duy Tân của Việt Nam, và công ty INEOS Styrolution Korea của Hàn Quốc. Đây là 2 tên tuổi lớn trên thị trường nhựa Việt Nam và châu Á.

blockchain

Đáng lưu ý đây mới chỉ là giao dịch L/C ứng dụng công nghệ Blockchain đầu tiên mà ngân hàng HSBC thực hiện tại Việt Nam và Hàn Quốc. Theo thống kê, trước HSBC, chỉ mới có 6 giao dịch như vậy được thực hiện trên phạm vi toàn cầu. Điều này cho thấy công nghệ Blockchain vẫn chưa chiếm được niềm tin lớn từ các doanh nghiệp, ngân hàng bất chấp các ưu điểm bảo mật và nhanh chóng của nó. Theo các chuyên gia, cần phải có một thời gian dài nữa trước khi phương thức thanh toán dựa trên blockchain trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Giao dịch giữa Nhựa Duy Tân và đối tác Hàn Quốc được tiến hành hoàn toàn qua ứng dụng chia sẻ Voltron. Trong Tín thư L/C này, HSBC Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng phát hành và HSBC Hàn Quốc đóng vai trò ngân hàng thông báo/chỉ định.

Để so sánh sự tiện lợi của phương thức thanh toán mới sử dụng blockchain, chúng ta nên tìm hiểu một chúc về phương thức giao dịch qua tín thư L/C truyền thống. Cụ thể, với phương thức cũ, bên mua và bên bán khi sử dụng hình thức mở L/C phải ghi chép trên các form giấy để thực hiện giao dịch. Các loại giấy tờ này sẽ được gửi cho các bên thông qua các phương tiện giao liên như bưu điện, fax hay thậm chí là người đưa thư. L/C có thể hiểu như một hình thức đảm bảo, nghĩa là ngân hàng bên mua sẽ đứng ra thanh toán cho lô hàng khi bên mua nhận được (trong trường hợp bên mua vì lí do nào đó mà không chi trả được). Với phương thức giao dịch L/C sử dụng phương thức thanh toán cũ, một hợp đồng phải mất từ 5-10 ngày để hoàn thành thủ tục.