HoREA: Bất động sản TPHCM thoái trào, nhiều doanh nghiệp BĐS có nguy cơ phá sản

Trong nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM biến động khá phức tạp nhưng xu thế chung là suy giảm. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt với khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản tại TP.HCM trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp, một số dự án nhà ở thương mại bị ách tắc do vướng mắc một số quy định.

Trước tình hình này, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị về việc xem xét giải quyết nhằm giúp các doanh nghiệp, chủ đầu tư… khai thông các dự án.

bất động sản TPHCM, thị trường bất động sản tphcm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết chính sự thoái trào của thị trường bất động sản trong 7 tháng đầu năm đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội của Thành phố. Nhiều doanh nghiệp vướng vào khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Về phía người dân – đặc biệt là người nhập cư, người có thu nhập trung bình thấp – thì việc mua hoặc thuê nhà trở nên khó khăn hơn. Hiện tượng này có tác động không nhỏ đến các vấn đề an sinh xã hội.

Thống kê của HoREA cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được công nhận chủ đầu tư với quy mô diện tích chỉ có 2ha233 và 924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Về các dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, TP.HCM chỉ có 24 dự án với tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

bất động sản HCM

Một điểm đáng chú ý nữa là phân khúc nhà ở cao cấp giảm đến  43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm 2018). Thậm chí, TP.HCM còn không có dự án nhà bình dân, vừa túi tiền nào đưa ra thị trường.

Đi tìm nguyên nhân suy giảm của thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân chính là các vướng mắc về mặt pháp lý.

Ví dụ, các dự án nhà ở thương mại đã có quyết định công nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch, nhưng các chủ đầu tư khởi công xây dựng các công trình, sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội đủ điều kiện khởi công công trình, theo quy định, thì cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng thi công để hoàn thành thủ tục về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất cho nhà đầu tư…

Chính cách làm có phần ngược quy trình này đã khiến thời gian triển khai nhiều dự án bị kéo dài, thậm chí đắp chiếu khiến doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn.

Ngoài ra, các dự án nhà ở thương mại còn bị chậm tính tiền sử dụng đất do quy trình, thủ tục hành chính phức tạp, kéo dài, thường mất khoảng 1-3 năm. Các doanh nghiệp cho rằng việc áp dụng các phương pháp tính “tiền sử dụng đất cụ thể” chưa hợp lý.

Tất nhiên, những khó khăn, vướng mắc không chỉ đến từ chính sách mà còn do từ phía doanh nghiệp, chủ đầu tư. Để đưa thị trường bất động sản TP.HCM khởi sắc trở lại trong nửa cuối năm 2019, cần phải có một giải pháp mang tính tổng thể.

HoREA cũng đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án cho kịp tiến độ.