Vụ sàm sỡ trên máy bay Vietnam Airlines: Có cấm bay vĩnh viễn?

Nhân vụ ông chú hành khách thương gia nọ uống tí men sờ mông cô gái trẻ trên máy bay Vietnam Airlines và bị mời xuống máy bay, nhiều người tỏ ra khá bức xúc và cho rằng cần cấm bay vĩnh viễn với "ông chú yêu râu xanh kia".

nam hành khách sờ mông cô gái trên máy bay, vũ anh cường, bất động sản đ.l,
Chiều 26/7, một nam hành khách đã bị từ chối phục vụ và mời xuống máy bay do có hành vi sàm sỡ, sờ mông một cô gái trẻ ngay trên khoang hạng thương gia của hãng hàng không Việt Nam.

Trên thực tế, theo Nghị định an ninh hàng không, có quy định hẳn hòi những trường hợp sẽ bị cấm bay có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Dưới đây là những trường hợp bị cấm bay có thời hạn hoặc vĩnh viễn

Theo Nghị định về an ninh hàng không vừa được Chính phủ ban hành, hành khách gây rối; không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng; phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;

Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng; sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay; có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay sẽ bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn từ 3 đến 12 tháng.

Trường hợp đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi nêu trên thì bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn trên 12 tháng đến 24 tháng.

Ngoài ra, hình thức xử lý này cũng áp dụng đối với người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các điểm đ, e, g và h Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Đặc biệt, cấm vận chuyển vĩnh viễn đối với đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong các trường hợp bị cấm vận chuyển trên 12 đến 24 tháng; người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam; người chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay.

Ngoài ra, tại Thông tư số 13/2019 của Bộ GTVT quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không VN chính thức có hiệu lực từ 1/6/2019, khách say rượu bia sẽ không được đi máy bay.

Như vậy, các Men nhà mình chắc phải tập dần thói quen không đặt lịch bay sát giờ những cuộc chia tay ngập tràn bia rượu, “nhậu tí rồi ra sân bay đi luôn”. Nếu phát hiện hành khách trong tình trạng say xỉn, có khả năng lớn bạn sẽ bị từ chối không được lên máy bay.

Trước đó, trên chuyến bay VN253 từ Hà Nội – TPHCM sắp cất cánh của hãng hàng không Việt Nam ngày 26/7, một nam hành khách trên khoang thương gia đã đã bị cơ trưởng từ chối phục vụ, mời xuống máy bay vì có hành vi sờ mông một cô gái.

Rất nhanh sau đó, danh tính vị nam hành khách sàm sỡ cô gái trên máy bay đã được tìm ra. Đó chính là hành khách Vũ Anh Cường, được biết hiện đang là lãnh đạo của một công ty bất động sản khá nổi tiếng.

Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, cơ quan này đang làm việc với các bên liên quan để xác minh làm rõ hành vi của hành khách Vũ Anh Cường – người được cho là đã có hành vi sàm sỡ một nữ hành khách trẻ tuổi trên chuyến bay từ Hà Nội đi TP.HCM chiều 26/7.

“Chúng tôi mới nhận được thông tin cơ trưởng VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines quyết định từ chối phục vụ một nam hành khách say xỉn, chưa có thông tin về việc có quấy rối tình dục hay không”, ông Phương nói và biết thêm trong trường hợp xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự về việc quấy rối tình dục, sẽ chuyển vụ việc cho cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

“Trường hợp chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chúng tôi sẽ xem xét xử lý vi phạm hành chính” – ông Phương nói.

Nam hành khách Vũ Anh Cường say xỉn, nghi có hành vi sàm sỡ khách nữ trên máy bay

Thông tin thêm, ông Phương cho hay, theo quy định tại Khoản 5 Điều 26 Nghị định 162/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, khách “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay mà chưa đến mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự” sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 7 – 10 triệu đồng.