Shark Hưng Vs Shark Việt: Người đánh xuôi, kẻ thổi ngược, ai đúng ai sai ?

Gữa hai Shark có vẻ như đã đưa hai quan điểm hòa toàn trái ngược và có phần chống đối lẫn nhau. Shark Việt thì cho rằng: “Đã bắt đầu làm thì phải nghĩ đến thất bại”, trong khi đó Shark Hưng thì lại cho rằng: “ Đã bắt đầu làm thì đừng nghĩ đến thất bại”. Vậy thì trong hai người ai đúng, a sai?

Hình ảnh so sánh về hai câu nói của 2 Shark đã nhanh chóng tạo nên khá nhiều sự tranh luận trên mạng xã hội. Bây giờ chúng ta hãy thử cùng nhau phân tích hai câu nói này nhé.

Shark Việt: “Đã bắt đầu làm thì phải nghĩ đến thất bại”

Vâng, một câu nói có vẻ nhuốm màu tiêu cực, và không khác gì một gáo nước lạnh đang tạt vào trái tim nhiệt huyết của bất kỳ Start up nào, xong nếu nhìn vào những con số sau bạn sẽ có thể hiểu được khởi nghiệp là cuộc chiến khốc liệt cỡ nào: Chỉ 10% thành công, 30% thất bại, 60% sống dở chết dở.

Nhiều Facebooker đã đồng tình với câu nói này của Shark Việt và cho rằng đừng quá ảo tưởng về một tương lai đầy màu hồng. Chẳng có thứ gì trên đời này là suôn sẻ đi thẳng tới thành công.

Dưới đây là một bình luận của Facbooker đáng chú ý về câu nói này

Người ta cứ mải tranh cãi nhau về việc “Phải nghĩ tới thất bại” và ” Đừng nghĩ tới thất bại”.. Trong khi cái chính trong câu là quan điểm về thất bại lại không đi sâu vào. Đó đôi lúc chúng ta bị cái phù phiếm che mất điểm cuối cùng là mấu chốt của vấn đề.

” Làm start up mà không nghĩ tới thất bại thì chẳng khác nào quay lưng vào họng súng của địch cả, vì thất bại là kẻ thù của start up. Khi bắt đầu làm thì việc thường trực đối mặt với thất bại hàng ngày thậm chí hàng giờ là điều chắc chắn sẽ có trong mọi tâm trí của người làm start up. Ngoài nhìn vào thất bại của một start up thì chỉ biết tới thất bại cuối cùng còn trong cuộc chiến thì thất bại cuối cùng đều xuất phát từ nhiều thất bại nhỏ mà thành..Vậy nên ý nghĩa của câu trên không nằm ở nghĩ về thất bại mà là quan điểm về thất bại như thế nào.

Quan điểm thất bại trong câu chú nói theo mình nghĩ và cũng là những gì mình trải qua thời gian qua đó là “Mọi thứ đều có giá của nó “. Việc suy nghĩ về nó chính là việc cân đối giá trị của nó. Giá trị của một quyết định hay một phương án đưa ra cho một vấn đề, được mất ra sao đều cần có suy ngĩ và suy tính.

Quyết định của một phép thử thì dù thành công hay thất bại đều có giá trị của nó. Nếu mình hiểu giá trị của nó trước đó thì cơ bản thất bại đó là một thành công. Nhưng nếu mình không suy nghĩ trước về giá trị đó, thì kết quả đó có thể là một phát ứng đầu cho một chuỗi các thất bại khác kèm theo.

Quyết định đánh đổi thì giá trị đạt được tương xứng cái mình bỏ ra…Nếu được như vậy khi mọi khó khăn lúc thập tự nhất sinh chúng ta đều tập trung vào giải pháp chứ không dành cho nguyên nhân. Như thế mọi thất bại trong quá trình làm start up luôn được chúng ta sẵn sàng đối mặt xử lý.

Để thất bại sẽ là một kết quả có ý nghĩa cho bước đi tiếp theo và người làm start up sẽ luông đứng vững được qua các khó khăn. Hoặc giả sử như có thất bại dừng lại thì giá trị được luôn là một giá trị lớn cho cả quá trình chứ không đơn thuần chỉ là một thời giai đoạn, một quyết định.

Starup chỉ thất bại khi dừng lại, nhưng một start up thất bại không có nghĩa là người làm start up đó thất bại. Và start up dừng lại không có nghĩa là người làm start up sẽ dừng lại trong suốt cuộc đời còn lại. Vậy nên câu chốt của chú là khi đi thì phải nghĩ tới lúc về là để ngữ cảnh đó hoàn chỉnh cho ý nghĩa trên. Đường về không phải là start up mà là đường về của người làm start up.”

Bài post bình luận này đã thu hút được khá nhiều lượt like và share, cũng như ưa thích của nhiều người.

Qủa thật đúng như những gì mà Facebooker này đã chia sẻ. Kỳ thực không có người thầy nào tốt hơn sự thất bại. Trên đời này chưa có ai từng thành công mà chưa thất bại bao giờ. Nhưng điều kỳ lạ đó cách nhìn về sự thất bại của chúng ta lại có tác động rất lớn đến sự thành công.

Nếu chúng ta cho rằng thất bại là cái gì đó bình thường và vượt qua nó, học hỏi từ nó chúng ta sẽ có thể tìm ra cách để đến đích. Nhà phát minh vĩ đại Thomos Edision trước khi phát minh ra bóng đèn điện, đã từng có câu nói đùa rằng, ông không thất bại chỉ là ông tìm ra 9999 cách chưa đúng mà thôi.

Còn nếu như bạn đầu hàng và để thất bại ám ảnh rằng đó là số mệnh, nghĩa là bạn không vượt qua được và hiển nhiên bạn sẽ từ bỏ và chẳng thể nào đi đến được thành công.

Shark Hưng: “Đã bắt đầu làm thì đừng nghĩ đến thất bại”

Như vậy nếu như cho rằng quan điểm của Shark Việt là đúng thì quan điểm ngược lại của Shark Hưng sẽ là sai? Điều đó thì chưa hẳn. Có vẻ như câu nói của Shark Hưng có phần lạc quan quá mức, theo như nhiều người nhận định. Tuy nhiên có thể là câu nói quá súc tích nên nhiều vấn đề ẩn bên trong mà nhiều người chưa nhận thấy rõ.

Thật sự là thất bại là một từ nghe có vẻ nặng nề, mà từ lâu chúng ta cứ hay mặc định và nhắc đến khi “khởi nghiệp” nhưng thực tế thì ngay từ lúc chào đời và mở mắt, bản thân chúng ta đã từng thất bại không biết bao nhiêu lần mà không nhớ.

Từ việc chúng ta thất bại trong việc lần đầu tập đi, tập nói, tập viết,… cho đến thất bại trong buổi phỏng vấn, tán tỉnh một ai đó. Nhưng kỳ lạ là trải qua bao nhiêu thứ như thế chúng ta lại không có quá nhiều ký ức về những trải nghiệm đó.

Vì sao? Vì tâm lý, khi chúng ta không nghĩ đến thất bại nhiều, không sợ hãi thất bại. Chúng ta sẽ không bị những cảm xúc tiêu cực mãi đeo bám, do đó nhanh chóng phục hồi và tiếp tục cho đến khi thành công.

Chắc chắn khởi nghiệp sẽ không suông sẻ, nhưng nó không hẳn là thất bại. Bạn nên học cách dự phòng rủi ro nhưng không nên nghĩ quá nhiều đến mức ám ảnh và trở nên yếu ớt, nhút nhát khi khởi nghiệp.

Chính sự tự tin, không sợ hãi thất bại sẽ giúp bạn mạnh mẽ đi tiếp đoạn đường của mình. Thêm vào đó khi bạn vững tin vào bản thân, bạn sẽ có thể bộc phát hết tiềm lực của mình của mình, đó là một đòn bẩy tâm lý giúp bạn có thể đi xa khi khởi nghiệp. Như vậy câu nói của Shark Hưng đúng khi nói về vấn đề tâm lý khi khởi nghiệp, chứ không hẳn vì quá lạc quan.

Dù đúng hay sai thì mọi lời khuyên chỉ mang tính chất tương đối

Nhà tỷ phú Bill Gates từng có câu nói: “Khi bạn thành công cả thế giới biết đến bạn, khi bạn thất bại cả thế giới sẽ quên bạn là ai”. Cũng tương tự như vậy, khi bạn thành công những quan điểm của bạn đưa ra đều đúng. Ngược lại thì dù bạn nói đúng thì có khi cũng chả ai tin.

Đúng hay sai là một phạm trù tương đối. Tùy trường hợp mà chúng ta vận dụng sao cho phù hợp với những trải nghiệm của riêng mình. Bạn cũng có hai sự lựa chọn, tranh cãi với người khác để chứng tỏ mình đúng, hay hành động để chứng tỏ những gì bạn nói là đúng. Cái nào sẽ thuyết phục hơn? Tin chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.