Fan nổi giận tố Kênh 14 viết thông tin sai lệch đến phòng làm việc của Phạm Băng Băng

Mới đây, một thông tin đã xuất hiện trên mạng xã hội và được đông đảo nhiều người chia share mạnh. Theo đó những Fan cứng của nữ diễn viên Phạm Băng Băng tại Việt Nam đã tố giác kênh 14 về những thông tin sai lệch mà trang này đã đưa tin đến phòng làm việc của nữ diễn viên.

Cụ thể nội dung được chia sẻ thông báo hoàn tất việc tố cáo như sau:

“Tối qua, page đã liên hệ đến Phòng làm việc của Phạm Băng Băng, tài khoản FB của trợ lý truyền thông quốc tế Trương Hinh Linh, Page FB chính thức của Phạm Băng Băng, liên hệ với fan lớn với lượng follow nhiều và có sức ảnh hưởng nhất, đăng trong siêu chủ đề với nội dung dưới đây đã được phiên dịch sang tiếng Trung:

Tôi đến từ fandom Bing Bang tại Việt Nam. Nay tôi xin đại diện cho fandom phản ánh tình trạng Trang điện tử truyền thông Việt thường xuyên dịch, trích dẫn những tin đồn, báo lá cải tại Trung về Việt Nam gây ảnh hưởng sai lệch đến cái nhìn của công chúng và độc giả Việt Nam về danh tiếng, hình ảnh Phạm Băng Băng.

Cụ thể ở đây là trang Kenh14.vn – một trang báo điện tử lớn tại VN với tiêu đề bài báo
“Drama căng đét: Phạm Băng Băng “cắm sừng” Lý Thần, lộ ảnh bụng bầu lớn nhưng đứa con lại là của quan chức cấp cao?”

Nội dung bài viết chi tiết như sau: (Page có dịch cụ thể nội dung bài gốc trên Kênh 14, cap ảnh hết tất cả nội dung, đính kèm link và gửi toàn bộ sang bên đó.)

Với lượng đọc lớn vì trang này rất phổ biến tại Việt Nam, mặc khác chủ toà soạn lại để bản tin lên đầu trang, (trung bình lượng đọc của những tin đầu trang lên đến từ 50 ngàn view đến 200 ngàn view), bài này lọt top 3 bài viết đọc nhiều nhất trong ngày với hơn 246 ngàn view, gây ảnh hưởng to lớn, và sai lệch trầm trọng đến hình ảnh Phạm Băng Băng.

Tại fanpage của trang Kenh14 này có hơn 5,5 triệu lượt like, bài này có hơn 700 lượt thả icon, trăm lượt bình luận. Sau khi fanpage chúng tôi yêu cầu cảnh cáo, viết bài đính chính vì bên phía trang Kenh 14 này viết với thái độ cho có. Tin sai lệch ở trên đầu trang, còn tin đính chính để tít ở phía dưới, vẫn cố tình để bài viết sai lệch mang tính xúc phạm tồn tại trên page, và tạo điều kiện để nó lan truyền.

Đây không phải là lần đầu tiên, trang Kenh14 có những bài viết, tính chất bịa đặt xúc phạm đến nghệ sỹ Trung Quốc Phạm Băng Băng như vậy. Phòng làm việc có thể theo dõi và thu thập thêm bằng chứng với link sau đây: kenh14.vn/pham-bang-bang.html

Kính mong phòng làm việc có biện pháp mạnh tay khởi tố trang này, lấy lại danh dự và hình ảnh Phạm Băng Băng trên thị trường Việt Nam, Đông Nam Á và Quốc tế.

Đại diện Fan cứng này cũng cho biết đã liên hệ được với một bạn Fan của nữ diễn viên ở Trung Quốc có nhiều lượt follow nhất và nhờ người này thông báo đến phòng làm việc của nữ diễn viên. Cả người đại diện và cả quản lý của Phạm Băng Băng đều follow người này. Sau khi nhận được thông tin, người này cũng đã biết là đã nhận thông tin và sẽ báo cho phía phòng làm việc của Phạm Băng Băng biết việc này.

Sau khi biết được thông tin tố cao này, liệu phía nữ diễn viên Phạm Băng Băng có khởi kiện kênh 14?

Theo luật thì cả Việt Nam và Trung Quốc có hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình ký ký kết kể từ năm 1998. Theo đó, khi công dân nước nào vi phạm, ảnh hưởng đến đấy nước bên kia thì sẽ bị đối chiếu, xử theo luật trên đất nước mà công dân ấy ở.

Trường hợp ở đây là tổ chức (toà soạn Kenh 14)/cá nhân (chủ bút) là công dân Việt Nam đã xâm phạm, làm ảnh hưởng đến quyền cá nhân, danh dự của công dân Trung Quốc (Phạm Băng Băng), theo đó sẽ được áp dụng, xử theo luật dân sự Việt Nam.

Theo điều 34 Bộ luật dân sự, trường hợp trên đã Xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác. Nếu đơn kiện được thành lập, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các ban, đơn vị liên quan giữa hai nước. Thông thường các vụ việc có yếu tố nước ngoài sẽ gửi đến tòa án cấp tỉnh.

Bài post này đã dấy lên hai luồng trái triều trong dư luận. Một mặt thì đa số ủng hộ về việc nên xử phạt kênh 14 vì kênh này thường xuyên đưa những thông tin lá cải, sai lệch. 

Tuy nhiên mặt khác một số người cho rằng nếu giả sử đó là một diễn viên, hay nghệ sĩ Việt Nam mà kiện hay tố tụng thì nên xử phạt tố cáo. Còn tố cao giùm một nữ diễn viên Trung Quốc thì hành động này quá rảnh rồi.

Một số thì cho rằng chỉ nên phản ứng những vấn đề xã hội mạng tính thiết thực hơn, nếu đưa thông tin sai thì cần phản ánh mạnh, những thông tin về mang tính ủng hộ “thần tượng” thế này thì không cần thiết.