Facebook, Youtube đồng loạt ‘trảm’ các thông tin sai lệch về y tế, sức khỏe

Facebook, Youtube đồng loạt ‘trảm’ các thông tin sai lệch về y tế, sức khỏe 1

Tuyên bố này được mạng xã hội lớn nhất thế giới phát đi sau khi có một cáo truyền thông cho thấy sự phổ biến của các phương pháp chữa trị ung thư không có thật trên mạng xã hội.

Facebook, Youtube đồng loạt ‘trảm’ các thông tin sai lệch về y tế, sức khỏe 2

Facebook cho biết họ đã thay đổi các thuật toán sắp xếp hiển thị trên News Feed và giảm đi sự xuất hiện các bài đăng có tuyên bố về sức khỏe mang mau sắc cường điệu hóa và giật gân nhằm mục đích bán hàng.

Không chỉ Facebook, mà cả Youtube cũng cho biết họ đã làm điều tương tự trong cùng một ngày.

Được biết trước đã có một báo cáo được đăng tải trên tạp chí phố Wall về một cuộc khảo sát và điều tra mức độ phổ biến các nội dung mang tính truyền thông sai sự thực về các biện pháp chữa trị ung thư không có căn cứ xác thực trên Youtube và Facebook.

Ngay sau khi có thông tin cả Facebook và Youtube đều đã ngay lập tức đề xuất các kế hoạch của họ nhằm hạn chế sự lây lan của những thông tin y tế giả mạo này và trình bày nó với cơ quan điều tra.

Quản lý sản phẩm của Facebook, Travis Yeh cho biết: “ Để giúp mọi người có được thông tin chính xác về sức khỏe mà họ cần, điều bắt buộc là chúng tôi phải cố gắng giảm thiểu nội dung sức khỏe sai lệch, mang tính chất cường điệu hóa và giật tít gây hiểu lầm.

Chúng tôi đã xử lý vấn đề này theo như cách mà trước đây chúng tôi từng làm bằng cách xác định các cụm từ thường được sử dụng trong bài đăng để dự đoán. Qua đó làm giảm đi sự hiện thị của những tin đăng này”.

Trong báo cáo được đăng tải thì nội dung được tìm thấy phổ biến nhất chứa nhiều thông tin sai sự thật nhiều nhất chính là các biện pháp chữa trị và điều trị ung thư.

Tất cả thông tin bao gồm video, bài đăng đều có chung một đặc điểm là động viên người bệnh nên ăn theo chế độ ăn kiêng nào đó, hoặc sử dụng chế phẩm, phương pháp nào đó để giết chết tế bào ung thư mà không có bất cứ một cơ sở xác thực nào từ Y tế.

Rose Huỳnh
Cuộc đời quá ngắn ngủi cho những toan tính, không bao giờ đủ cho những người ích kỷ. Thôi thì trạnh thủ dùng thời gian đó làm những gì ý nghĩa nhất hoặc ít nhất cho những gì muốn làm. Bình thản với mọi thứ là được rồi.