Quận Thủ Đức: Vì sao Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân bị kiện ra tòa?

THPT Nguyễn Hữu Huân là ngồi trường có uy tín và lịch sử lâu đời tại quận Thủ Đức.

Công ty TNHH Ngọc Thu (8/7, khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) vừa có đơn khởi kiện Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (11 Đoàn Kết, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) ra tòa vì bị chấm dứt hợp đồng cung cấp suất ăn cho học sinh trái cam kết, gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp, số tiền lên tới 666.300.000 đồng.

THPT Nguyễn Hữu Huân là ngồi trường có uy tín và lịch sử lâu đời tại quận Thủ Đức.

Trong đơn yêu cầu TAND quận Thủ Đức giải quyết vụ việc, bà Nguyễn Thị Hạnh Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Thu (Công ty Ngọc Thu) đã cung cấp các hồ sơ, chứng từ chỉ rõ: Ngày 31/08/2016, đại diện Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, ông Trần Văn Đức (Hiệu trưởng) đã ký hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT với Công ty TNHH Ngọc Thu về việc cung cấp 450 suất ăn công nghiệp cho học sinh của trường, đồng thời cho phép Công Ngọc Thu khai thác căng tin và bãi giữ xe của trường có thời hạn đến ngày 31/05/2018.

Sau khi hợp đồng được ký kết, Công ty Ngọc Thu đã đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất, xây dựng căn tin theo yêu cầu của nhà trường và mua sắm trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công việc, cử nhân viên đi học tập để đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.

Theo bà Hạnh Hiếu, Công ty Ngọc Thu đã thực hiện rất tốt các nội dung cam kết trong hợp đồng, chưa bao giờ bị phản ánh hay nhận bất cứ phê bình nào từ phụ huynh học sinh, học sinh, Ban giám hiệu cũng như tất cả giáo viên trong trường. Thế nhưng trong khi hợp đồng với Công ty Ngọc Thu còn đang thực hiện, chưa thanh lý mà ngày 02/05/2018, Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã ký hợp đồng kinh tế số 94/HĐ-NHH với cơ sở khác để cung cấp suất ăn và khai thác căn tin, nhà xe của trường (!?).

Càng bất ngờ hơn, trong thời gian ký hợp đồng với đơn vị khác, Công ty Ngọc Thu hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông báo hay thông tin về việc mời thầu cung cấp suất ăn học sinh, khai thác căng tin và bãi giữ xe tại trường mà Công ty Ngọc Thu đang quản lý, khai thác.

Cũng theo bà Hạnh Hiếu, Công ty Ngọc Thu không thuộc các trường hợp chấm dứt hợp đồng theo Điều 422 BLDS 2015 và không thuộc các trường hợp hủy bỏ hợp đồng theo Điều 423 BLDS 2015. Hơn nữa tại điều 4 của hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT có nêu: “Sau khi hết hạn hợp đồng, hai bên sẽ tiến hành thanh lý và thỏa thuận ký lại hợp đồng”. Vì vậy, hợp đồng với Công ty Ngọc Thu chưa đến hạn, chưa thanh lý và chưa được thỏa thuận mà Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã ký hợp đồng kinh tế với đối tác khác là vi phạm hợp đồng.

Một phiếu thu thanh toán hợp đồng sửa chữa căng tin Trường THPT Nguyễn Hữu Huân.

Việc làm có nhiều dấu hiệu bất minh, khuất tất của Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã khiến Công ty Ngọc Thu bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, uy tín, danh dự. Vì vậy, Công ty Ngọc Thu đã làm đơn khởi kiện, yêu cầu TAND quận Thủ Đức xem xét, giải quyết: Buộc Trường THPT Nguyễn Hữu Huân bồi thường thiệt hại số tiền là 666.300.000 đồng.

Theo thống kê của Công ty Ngọc Thu, sau khi ký hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT ngày 31/08/2016 với Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, doanh nghiệp đã phải đầu tư rất nhiều hạng mục, công trình như: Xây sửa căng tin theo yêu cầu của Ban giám hiệu (100.000.000 đồng); Ký quỹ thực phẩm để đảm bảo ATVSTP và đúng theo thực đơn do nhà trường yêu cầu (60.300.000 đồng); Tủ đựng khay cơm và khay cơm (80.000.000 đồng); 150 bàn vuông inox (225.000.000 đồng); 1.000 ghế nhựa (54.000.000 đồng);…

Tiếp đó, vào hồi 14h30 ngày 22/5/2019, tại TAND quận Thủ Đức, thẩm phán Tôn Trung Tuấn, thư ký tòa và đại diện nguyên đơn (Công ty TNHH Ngọc Thu) đã lập biên bản ghi nhận sự việc như sau: Tòa án tổ chức phiên hợp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải vào lúc 14h00 ngày 22/5/2019. Người đại diện hợp pháp của bị đơn và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn (Trường THPT Nguyễn Hữu Huân) đã được Tòa án tống đạt hợp lệ nhưng vắng mặt…

Biên bản ghi nhận phiên họp chiều 22/5/2019 của TAND quận Thủ Đức.

Đáng chú ý, vào ngày 22/4/2019, các bên cũng đã họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cớ và hòa giải tại TAND quận Thủ Đức. Tuy nhiên, phiên họp cũng buộc phải hoãn vì lý do “bị đơn cho biết chưa nhận được tài liệu chứng cớ do nguyên đơn cung cấp”, và phải dời phiên họp vào 30 ngày sau, ngày 22/5/2019.

Trao đổi với báo chí sau phiên hợp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải tại TAND quận Thủ Đức, phía nguyên đơn (Công ty Ngọc Thu) cho biết rất lấy làm tiếc vì muốn các bên nhanh chóng đi khép lại vụ việc bằng một phán quyết công tâm của tòa. “Không còn cách nào khác chúng tôi mới mới phải khởi kiện để được Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, vì dù hành xử thế nào, bị đơn cũng là một cơ sở giáo dục, nơi dạy dỗ con người. Nhưng rất tiếc phía nhà trường lại không có mặt, dù được tống đạt triệu tập hợp lệ…”, phía nguyên đơn chia sẻ.


Link: http://tieudung.vn/van-hoa/tp-ho-chi-minh:-truong-thpt-nguyen-huu-huan-ne-tranh-hay-thieu-ton-trong-trat-toa-33913.html


MỚI NHẤT