Cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á 2019: Nuôi dưỡng đam mê và ý thức xã hội cho nhà thiết kế

Đại diện BGK cuộc thi năm 2019
Đại diện BGK cuộc thi năm 2019

Mới đây Công ty TNHH Nippon Paint (Việt Nam) tổ chức buổi vinh danh đại diện Việt Nam đã giành danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á của Năm – 2018” ở mảng Thiết kế Nội thất, đồng thời chính thức khởi động cuộc thi “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2019” với chủ đề “Forward: Tương Lai Bền Vững”.

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) là cuộc thi được Nippon Paint khởi xướng từ năm 2008, với mục tiêu phát hiện và nuôi dưỡng thế hệ nhà thiết kế trẻ tài năng có ý thức hướng đến xã hội khắp khu vực Châu Á.

Đại diện BGK cuộc thi năm 2019
Đại diện BGK cuộc thi năm 2019, Cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á 2019, nhà thiết kế trẻ châu á

Trải qua 11 năm, cuộc thi đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên thiết kế và trở thành một trong những giải thưởng thiết kế kiến trúc / nội thất hàng đầu Châu Á trên 15 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Bangladesh, Trung Quốc và khu vực Trung Quốc (Hồng Kông và Đài Loan), Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, AYDA 2018 đã thu hút hơn 500 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước tham gia tranh tài ở cả hai mảng Thiết kế Kiến trúc và Thiết kế Nội thất.

Với sứ mệnh bồi dưỡng nhân tài và đưa ý tưởng Việt vươn ra thế giới, AYDA đã tạo cơ hội cho Quán quân ở cả hai mảng tham học tập và tranh tài cùng Quán quân các nước bạn tại vòng thi Châu lục diễn ra vào tháng 3/2019 tại Singapore.

Trong đó, Đặng Hữu Trọng (23 tuổi, sinh viên ngành Trang Trí Nội Ngoại thất – Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp) là đại diện Việt Nam ở mảng Thiết kế Nội thất đã xuất sắc vượt qua hơn 8.400 ứng viên từ 15 quốc gia Châu Á để giành danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm – 2018/19” với tác phẩm Culturom.

Ngoài ngôi vị Quán quân, Culturom còn mang đến cho đại diện Việt Nam giải màu sắc “Nippon Paint Colour Award”.

Với chiến thắng này, Đặng Hữu Trọng đã nhận được giải thưởng là học bổng toàn phần của chương trình Design Discovery kéo dài 6 tuần tại Harvard University Graduate School of Design, Boston, Massachusett, Hoa Kỳ trị giá hơn 10.000 USD.

Tiếp nối thành công mùa trước, Nippon Paint chính thức khởi động cuộc thi “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2019” với chủ đề “Forward: TƯƠNG LAI BỀN VỮNG”.

Qua chủ đề này, ban tổ chức khuyến khích sinh viên tìm kiếm và sáng tạo những phương thức thiết kế hợp lý, thực tế để giải quyết các mâu thuẫn của đời sống hiện tại, hướng đến kiến tạo không gian tương lai nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và bền vững với thời gian.

Vòng Sơ khảo cuộc thi AYDA 2019 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/05/2019 đến tháng 01/2020 trên quy mô toàn quốc. Hội đồng Ban Giám khảo gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm, uy tín từ trong và ngoài nước sẽ đánh giá và chọn ra 10 tài năng xuất sắc nhất để bước vào vòng Chung kết.

Ông Ee Soon Hean, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nippon Paint (Việt Nam) chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng vui mừng khi thấy các nhà thiết kế trẻ và tài năng vượt qua thử thách để tạo ra các thiết kế có ý nghĩa và hướng tới tương lai mang tính nhân văn và tiên tiến.

Điều này cũng đúng với tầm nhìn của Nippon Paint, đó là liên tục thách thức các giới hạn và thúc đẩy không ngừng sự đổi mới, cải tiến trong các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng nuôi dưỡng thế hệ mới chính là chìa khóa để mở ra sự sáng tạo, đổi mới và bền vững.

Do đó, chủ đề cho AYDA 2019, FORWARD: Tương lai bền vững, tập trung vào các sáng tạo thiết kế, đưa các yếu tố của tính bền vững chức năng và xã hội để kết nối với cộng đồng. Cùng nhau, tất cả chúng ta hãy đặt mục tiêu chung, tiến lên phía trước – FORWARD”.

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...