PNJ phát động chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương”

PNJ phát động chương trình "Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương" 1
Các doanh nhân, nghệ sĩ nổi tiếng có mặt tại chương trình nâng cao nhận thức vì trẻ tự kỷ.

Nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ, PNJ và các nhà đồng hành đã chính thức phát động chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” tại Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật, ở số 38 Tú Xương, quận 3, TP.HCM.

Chương trình ý nghĩa trên thuộc dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” do Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ phối hợp cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng và đồng hành trong 5 năm (2018-2022), với kinh phí ban đầu do PNJ tài trợ 10 tỷ đồng.

PNJ phát động chương trình "Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương" 4
Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật tại TP.HCM.

Theo BTC, tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có trên 200.000 trẻ tự kỷ, nhưng con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều. Các chuyên gia nhận định: Tự kỷ ở trẻ em Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng nhanh, phức tạp hơn trong cuộc sống hiện đại. Trong khi đó, chúng ta vẫn còn thiếu những chương trình mang tính quy mô và chuyên môn cao dành cho nhóm đối tượng này.

Mặt khác, nhận thức của cộng đồng, gia đình, nhà trường,…đối với các trẻ em tự kỷ vẫn chưa đúng, chưa đầy đủ, thiếu cơ sở khoa học, chưa có tài liệu chuẩn mực của quốc gia về trẻ tự kỷ,… dẫn đến việc hiểu biết, hỗ trợ và chăm sóc để các em hòa nhập cộng đồng càng khó khăn.

PNJ phát động chương trình "Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương" 5
Trẻ em tham gia trò chơi tại chương trình “Chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương”.

Trong dự án này, bên cạnh các hoạt động trọng tâm mang tính khoa học và chuyên môn sâu về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam như ban hành bộ tài liệu kiến thức chuẩn quốc gia về tự kỷ, đào tạo đội ngũ chuyên môn,… thì chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” do PNJ phát động cũng là một hoạt động hết sức quan trọng và ý nghĩa.

Trương trình nói trên đặt mục tiêu tổ chức nhiều hoạt động truyền thông góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tự kỷ ở trẻ em, tổ chức các hoạt động kêu gọi cộng đồng cùng chia sẻ, lan tỏa yêu thương, huy động sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia, hưởng ứng…

PNJ phát động chương trình "Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương" 6
Nhà sáng lập PNJ Cao Thị Ngọc Dung thăm và tặng quà các em nhỏ thiếu may mắn.

Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại PNJ cho biết: “Chúng tôi lấy hình ảnh những chiếc chong chóng nhiều màu sắc làm hình ảnh đại diện cho chương trình này, vì những chiếc chong chóng vốn luôn gắn liền với tuổi thơ các em. Đặc biệt, đối với những đứa trẻ tự kỷ, chiếc chong chóng còn như là một người bạn thân thiết.

Và PNJ mong rằng, mỗi chúng ta hãy là một chiếc chong chóng, một người bạn của các em. Đủ gió chong chóng sẽ quay, đủ yêu thương sẽ tạo nên những phép màu. Hãy hành động để giúp các em có được cuộc sống vốn có của những đứa trẻ và truyền đi thông điệp mạnh mẽ về hiểu đúng, chia sẻ và lan tỏa yêu thương…”

Cũng theo BTC, sự kiện “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” ngay lần đầu khởi động đã nhận được sự phối hợp của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật; sự đồng hành của nhiều đơn vị như Văn phòng Bộ LĐTB&XH tại TP.HCM, Hội LHPN TP.HCM, Hội nữ Doanh nhân TP.HCM – Hawee, CLB Nữ nghệ sỹ TP.HCM, Hiệp hội Christina Noble – Children’s Foundation, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, các cơ quan báo đài,… cùng hàng trăm phụ huynh và trẻ tự kỷ.

PNJ phát động chương trình "Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương" 7
Các doanh nhân, nghệ sĩ có mặt tại chương trình nâng cao nhận thức vì trẻ tự kỷ.

Phát biểu tại chương trình, đại diện Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết: Ngày 8/4 tới đây, hạng mục quan trọng đầu tiên của chương trình “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” là bộ tài liệu quốc gia đầu tiên về hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ sẽ chính thức được công bố.

Bộ tài liệu sẽ cung cấp cho giáo viên, kỹ thuật viên, nhân viên hỗ trợ và cha mẹ đang chăm sóc trẻ em tự kỷ những kiến thức toàn diện về dấu hiệu nhận biết, phương pháp can thiệp, cũng như xây dựng chương trình can thiệp phù hợp để trẻ cải thiện hành vi.

PNJ phát động chương trình "Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương" 8
Các nhà tổ chức, khách mời chụp ảnh cùng các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt.

Trong những bước đi tiếp theo, chương trình sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao năng lực lực lượng cán bộ nòng cốt về tuyên truyền và hỗ trợ trẻ em tự kỷ, phổ biến kiến thức cho cha mẹ có con tự kỷ, hỗ trợ các giáo viên và cán bộ làm công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tiếp cận, chuẩn hóa kiến thức về tự kỷ tại Việt Nam, giúp cộng đồng có cái nhìn đúng đắn, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử đối với trẻ em tự kỷ.


Cũng theo đại diện Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, trong năm 2018, dự án được thực hiện tại 13 địa phương là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, TP.HCM, Kiên Giang.

Tiếp đó, dự án sẽ mở rộng thêm tới các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc.

An Nhien
An Nhiên. Vậy thôi...