Dư luận Mỹ bức xúc vì Lầu Năm Góc chi 4,6 triệu USD/tháng cho… tôm hùm

Tính sơ sơ, mỗi tháng Lầu Năm Góc tốn tầm 10 tỷ đồng chỉ để thoả mãn "cơn thèm khát hải sản". Thống kê trên được OpenTheBooks, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mang lại sự minh bạch và hiệu quả cho ngân sách liên bang tiết lộ.

Theo OpenTheBooks tiết lộ, Mỹ đã chi 4,6 triệu USD cho Lầu Năm góc để mua các mặt hàng xa xỉ như cua và tôm hùm trong tháng cuối cùng của năm tài chính 2018.  

CEO của OpenTheBooks, Adam Andrzejewski chia sẻ với Fox Business, cho biết trong 4 năm qua, chỉ chỉ đuôi tôm hùm đã khiến cho ngân sách Mỹ tiêu tốn gần 55 triệu USD. Riêng năm ngoái, chính phủ liên bang đã chi hơn 22 triệu USD cho Lầu Năm góc chỉ để mua đuôi tôm hùm.

tôm hùm mỹ
Ảnh: AP

Cũng theo báo cáo trên, các cơ quan liên bang đã chi tiêu tổng cộng 97 tỷ USD cho các hóa đơn vào năm ngoái, đánh dấu mức tăng 16% so với năm tài khóa 2017. Trong những ngày cuối cùng của năm tài chính 2018, các cơ quan đã tăng chi tiêu của họ lên tới 53 tỷ USD, nhiều hơn số tiền họ đã chi trong cả tháng Tám.

Rõ ràng, đó không phải là một hiện tượng mới khi vào tháng cuối cùng của mỗi năm tài chính, các cơ quan chính phủ ra sức tiêu hết số tiền còn lại trong ngân sách hàng năm được phân bổ. Vì nếu không làm vậy, họ lo ngại sẽ bị cắt bớt tiền vào năm tới, theo OpenTheBooks.

Hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết hiện tượng này không phải là mới mẻ tại Mỹ, bởi vào tháng cuối của tài khóa, các cơ quan công quyền quốc gia này thường chi tiêu triệt để số tiền còn lại trong ngân sách thường niên.

Nếu không làm như vậy, các cơ quan này lo ngại rằng Quốc hội trong năm sau sẽ thông qua khoản ngân sách ít hơn phân bổ cho họ. Ngoài việc chi mạnh tay cho tôm hùm, các cơ quan công quyền Mỹ còn dùng ngân sách để mua những mặt hàng đắt đỏ như điện thoại iPhone của Apple, nhạc cụ, đồ sứ…

Dư luận Mỹ và một số chính khách Mỹ sau khi biết thông tin trên đã tỏ ra vô cùng bức xúc, giận dữ. Còn phía Nhà Trắng và Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin của OpenTheBooks.
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: