Sự thật không phải ai cũng biết về ngày Valentine Trắng, ngoài ra còn có Valentine Đỏ, Valentine Đen nữa

nguồn gốc ngày valentine

Ngày Lễ tình nhân Valentine 14/2 truyền thống mà chúng ta kỷ niệm cách đây 1 tháng phải được gọi đầy đủ là ngày Valentine Đỏ, tức là ngày dành cho những người yêu nhau. Bởi sau khi có ngày Valentine 14/2, người ta có lẽ cảm thấy thế giới này không chỉ là của những người đang yêu, nên “nghĩ ra” thêm 2 ngày nữa. Đó là ngày Valentine Trắng và ngày Valentine Đen.

Ngày Valentine Trắng là gì?

Valentine Trắng còn được biết đến với những cái tên như White Valentine, White day. White day diễn ra sau Valentine đúng một tháng, vào ngày 14/3. Ngày Valentine trắng bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. Bởi giới trẻ luôn mới mẻ mỗi ngày, người ta dường như yêu nhau nhiều hơn sau những giấc mơ dịu dàng, nên một ngày Valentine dường như là không đủ. Đây là dịp để các bạn trai đáp lại tình cảm của các bạn gái.

Ngày Valentine Đen, ngày dành cho các FA

Các FA cũng có Valentine, ấy là Valentine Đen ngày 14/4 hàng năm. Valetine Đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây được coi là ngày để những người cô đơn tụ họp với nhau trong một ngôi nhà nào đấy, họ ăn vận đồ đen, cùng nhau ăn món mì Jachang truyền thống (món mì với nước sốt đậu đen) và chia sẻ với nhau sự thiếu may mắn trong tình cảm.

Các truyền thuyết về nguồn gốc ra đời của ngày Valentine

Truyền thuyết đầu tiên là câu chuyện xảy ra vào năm 269 sau Công nguyên. Ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọi cách thì vẫn có một linh mục có họ là Valentine tác hợp cho những người yêu nhau đến được với nhau. Nhà vua đã ra lệnh giết vị linh mục này để răn đe mọi người.

nguồn gốc ngày valentine

Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn ngủi gửi cho cô gái ông yêu, nói rằng ông cảm ơn cô về tình bạn, tình yêu mà cô đã dành cho ông. Phía dưới ông ký tên “From your Valentine”. Thông điệp này được viết vào ngày 14/2. Cũng từ đây, ngày 14/2 được các đôi yêu nhau gọi ngày này là ngày Vanletine để nói lên chân lý “tình yêu là bất tử”, không gì có thể ngăn cách được tình yêu.

Truyền thuyết thứ hai là tại La Mã, vào năm 270, có một vị Giám mục tên là Valentino di Interamna, là bạn của Hoàng đế Claudius II. Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius II, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân ủng hộ. Claudius Bạo Tàn gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ.

nguồn gốc ngày valentine

Do đó, Claudius hủy bỏ tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở La Mã. Chính giám mục Valentino đã cùng Thánh Marius đã giúp đỡ những người yêu nhau bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này, Thánh Valentino bị bắt giam, kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã và bị ném đá cho đến chết rồi sau đó bị chặt đầu vào ngày 14/2/270 sau công nguyên.

Nếu như nguồn gốc ngày Valentine trên là đúng, thì chúng ta vừa mới kỷ niệm ngày lễ này lần thứ 1749 rồi đấy. Vì lần đầu tiên là năm 270 sau công nguyên mà.

Vì sao hình trái tim lại trở thành biểu tượng của tình yêu?

Nói không phải sốc nhưng hãy tạm quên đi những ý nghĩa lãng mạn mà bạn đã từng lý giải cho chuyện lấy hình ảnh trái tim làm biểu tượng của tình yêu. Bởi thật ra, hình trái tim mà chúng ta đem biểu tượng cho tình yêu lãng mạn đó chẳng liên quan đến trái tim đang đập thình thịch trong ngực đâu.

Theo lý giải của một số chuyên gia, hình ảnh biểu trưng cho tình yêu thực tế là hình dạng của một loại hạt có tên là siphium. Đây là một loại hạt có hình dạng trái tim, của một loại cây được sử dụng với mục đích tránh thai tự nhiên từ thời cổ đại.

siphium, biểu tượng của tình yêu, hình trái tim, hạt siphium
Ít ai biết rằng, biểu tượng hình trái tim tượng trưng cho tình yêu bắt nguồn từ hình dạng của hạt của cây siphium. ROGER CULOS/CC BY-SA 3.0

Chính hình ảnh của loại hạt có phần tương tự hình dạng trái tim này đã trở thành biểu tượng cho tình yêu. Theo thời gian, người ta nghĩ trái tim là biểu trưng cho tình yêu, và điều đó cũng lãng mạng hơn so với mục đích ban đầu của nó.

Người đầu tiên gửi đi thiệp Valentine là người Pháp

Người đầu tiên gửi đi thiệp Valentine là một người đàn ông Pháp có tên là Charles, Bá tước xứ Orleans. Vị bá tước này đã bị cầm tù suốt 25 năm tại Tháp London sau trận chiến Agincourt vào năm 1415. Tại nhà tù này, ông đã gửi cho vợ mình một bài thơ tình Valentine thể hiện tình yêu và nỗi nhớ nhung, tuy nhiên nữ bá tước vợ ông đã qua đời trước khi lá thư này đến tay bà.

thiệp valentine, người gửi thiệp valentine đầu tiên, thư tình ngày valentine

Tại sao tặng socola trong ngày Valentine?

Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là “Be Mine” (Hãy là của anh/em). Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi…

be my valentine chocolate, tặng socola valentine, ngày valentine

Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó. Socola đã vượt qua ranh giới của một món ăn bởi socola đem lại cho người sử dụng thứ cảm giác tuyệt vời mà dù người ta có ưu ái dành cho socola bao nhiêu từ ngữ cũng không đủ.

Món quà Valentine điển hình qua các thời kỳ

Vào nửa cuối thế kỷ 20, món quà Valentine điển hình là những đóa hồng và chocolate được gói bằng lụa satin đỏ trong những chiếc hộp hình trái tim. Tuy nhiên đến thập niên 1980, kim cương đã được ngành công nghiệp kim cương quảng bá như một thứ quà tặng thích hợp, đáng giá cho ngày ngọt ngào này.

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...