New Zealand: Facebook sập, người dân kêu ca đến nỗi cảnh sát phải bó tay

Sự cố các nền tảng của Facebook như mạng xã hội Facebook, Instagram 'sập' đêm qua có lẽ đã gây ra hậu quả không chỉ đến người dùng. Ngay cả cảnh sát ở New Zealand cũng phải "than trời" vì người dân "kêu ca quá nhiều".

Đêm qua, ngày 13/3/2019, tầm khoảng 23h (theo giờ Việt Nam), các mạng xã hội thuộc Facebook như Instagram, Facebook đồng loạt gặp sự cố khiến cho người dùng không thực hiện thao tác thông thường như đăng bài, bình luận, chia sẻ ảnh, video… Sự cố này kéo dài đến hơn 6 tiếng đồng hồ, và đến tầm 7h sáng hôm nay (14/3/2019), sự cố này mới được khắc phục.

Facebook sập, Instagram sập khiến cho nhiều người không ngừng báo cáo, kêu ca thông qua mạng xã hội khác, và như mọi lần là trên Twitter. Các hastag được sử dụng nhiều nhất đêm qua trên Twitter có lẽ là #facebookdown và #instagramdown.

Tại New Zealand, Quốc hội New Zealand cũng đã tweet trên mạng xã hội Twitter rằng việc Facebook ngừng hoạt động đồng nghĩa với cuộc họp của họ sẽ không được phát trực tiếp vào sáng thứ 5 này. Chưa dừng lại ở đó, sở cảnh sát Canterbury ở New Zealand đã phải đăng tweet yêu cầu người dân ngừng kêu ca và yêu cầu trợ giúp vì Facebook và Instagram sập.

“Chúng tôi biết, Facebook và Instagram đang ngừng hoạt động. Thật đáng tiếc, chúng tôi không thể làm gì vì trụ sở của chúng ở Mỹ và chúng tôi là cảnh sát. Làm ơn đừng gọi để báo cáo nữa, làm ơn…”

sự cố facebook, facebook sập, facebook gặp sự cố
Tweet của cảnh sát New Zealand trên Twitter kêu gọi người dân không nên “kêu ca” vì Facebook và Instagram sập, vì trụ sở của họ là ở Mỹ.

Phía Facebook, thông qua một mạng xã hội Twitter cũng đã xác nhận sự cố lần này và cho biết đây không phải là do hacker hay tấn công mạng như đợt trước. Có vẻ như Facebook và một số nền tảng của họ đang gặp sự cố kỹ thuật đơn thuần.

facebook twitter, facebook sập, facebook twitter
Thông báo xác nhận về sự cố lần này của Facebook đăng trên Twitter. Phía Facebook xác nhận sự cố lần này không liên quan đến tấn công DDos

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự cố lần này của Facebook là sự cố nghiêm trọng và tệ hại nhất trong lịch sử của mạng xã hội đông nhất thế giới này. Sự cố lần này ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng. Thống kê cho thấy có 1 số người dùng không bị ảnh hưởng, nhưng đó là chỉ số ít.

Rõ ràng, Facebook đã “ăn sâu” vào đời sống và ảnh hưởng to lớn đến nhiều người. Chỉ trong 6 tiếng thế giới không có nó, con người đã than vãn, kêu ca nhiều đến vậy? Giả như một ngày, Facebook bị sập hẳn luôn thì thế giới sẽ ra sao?