Những điều thú vị về loài cú lùn nhỏ nhắn nhất thế giới

Những điều thú vị về loài cú lùn nhỏ nhắn nhất thế giới 1
cú lùn
Những điều thú vị về loài cú lùn nhỏ nhắn nhất thế giới 4
cú lùn

Sa mạc Sonoran ở phía nam Arizona là nơi bạn sẽ tìm thấy những cây xương rồng saguaro khổng lồ. Đây là loài cây biểu tượng của vùng đất này, một số cao tới 12 mét. Saguaro khổng lồ đóng vai trò là những tòa nhà chung cư cao tầng dành cho những con cú Elf – hay còn gọi là cú lùn – nhỏ nhất thế giới. Chúng thường cư ngụ trong những hốc cây được chim gõ kiến tạo ra trên thân những cây xương rồng.

Nằm cao khỏi mặt đất và được cách ly bởi những bức tường dày của saguaro, những con cú lùn và con non của chúng ương đối an toàn trước những kẻ săn mồi và được bảo vệ khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

Những con cú nhỏ có kích thước của một con chim sẻ và nặng từ 1 đến 2 ounce (0,02 đến 0,05 kg), thậm chí nhỏ hơn cả kích thước một quả bóng golf. Lông của chúng có màu từ xám đến nâu (đây là màu sắc tối ưu để ngụy trang trên sa mạc), và chúng có đôi mắt to, màu vàng nhạt. Chân dài giúp chúng đuổi theo con mồi trên mặt đất; khi ngồi, chúng trông như những chàng cao bồi nhỏ nhất thế giới.

Những điều thú vị về loài cú lùn nhỏ nhắn nhất thế giới 5
Cú lùn

Những con cú lùn săn mồi vào lúc hoàng hôn và trong đêm để tìm côn trùng và bọ cạp. Không cần phải uống nước trực tiếp, những con cú tìm thấy đủ lượng nước cần thiết từ con mồi của chúng.

Giống như những con cú khác, những con cú lùn khá im lặng nhưng là những tay thợ săn khá thiện nghệ. Thông thường, luồng không khí trên cánh chim tạo ra âm thanh. Nhưng cánh cú có một ít hình chiếu ở cạnh trước và một dải lông ở rìa sau phá vỡ luồng không khí và giảm âm thanh. Hầu như tất cả tiếng ồn còn lại được hấp thụ bởi lông mềm trên cánh và chân. Con mồi sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra với chúng cho tới khi quá muộn.

Vào mùa xuân, con cái đẻ từ một đến bốn quả trứng, chúng nở trong khoảng ba tuần. Lúc đầu, bố mang thức ăn về cho mẹ và chim con, sau vài tuần chim mẹ cũng tham gia tìm thức ăn để thỏa mãn đàn con đang phát triển.

Có một chi tiết khá thú vị là khi đối mặt với kẻ thù nguy hiểm, những con cú lùn có thể giả chết cho đến khi nguy hiểm qua đi.