Văn phòng có thiết kế sáng tạo giúp tăng 20% năng suất làm việc

Một số khảo sát cho thấy văn phòng được thiết kế sáng tạo có thể giúp tăng năng suất ít nhất 20% và tất cả 11 thành viên trong Hội đồng tài chính của Forbes cũng nhận định, môi trường làm việc sáng tạo có tác động tích cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của đội ngũ nhân viên.

Văn phòng – nguồn cung cấp năng lượng cho nhân viên mỗi ngày

Theo một khảo sát thì cứ 10 người lại có 8 người cảm thấy uể oải cho ngày làm việc đầu tuần. Và hội chứng mang tên “thứ high” đã trở thành một cơn ác mộng của giới văn phòng. Phải chăng văn phòng quá ngột ngạt, tù túng, thiếu những tiện nghi vật chất và tinh thần đã khiến nhiều người không mấy hứng thú khi làm việc?

Mọi người có thể leo tường núi bên trong văn phòng Google
Mọi người có thể leo tường núi bên trong văn phòng Google

Có lẽ chính vì điều đó mà các doanh nghiệp lớn đã không ngần ngại mạnh tay trong việc bố trí không gian làm việc tốt nhất cho nhân viên, thậm chí không tiếc tiền để có được văn phòng “view triệu đô”. Văn phòng của các công ty lớn như Google, Facebook… trở thành niềm mơ ước cho tất cả mọi người. Khi mà ở đó không gian làm việc không bó buộc trong góc bàn giấy tẻ nhạt, phòng họp không còn chán ngắt với 4 bức tường xám và chiếc bàn tròn quen thuộc.

Ở đó mọi ngóc ngách đều được sáng tạo theo cách riêng biệt độc đáo như một khu rừng nhiệt đới xanh mát, sáng tạo như quả trứng khổng lồ ấm áp, phá cách như chiếc khinh khí cầu đầy màu sắc, và vô cùng ấn tượng như lạc vào vùng Nam cực tuyết trắng… Một không gian làm việc như vậy luôn tạo được cảm hứng làm việc và sự sáng tạo cho nhân viên.

Văn phòng đầy sáng tạo của Google tại Zurich – Thụy Sỹ
Văn phòng đầy sáng tạo của Google tại Zurich – Thụy Sỹ

Văn phòng – yếu tố thu hút và giữ chân nhân tài

Khảo sát về “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” của Anphabe, văn phòng đẹp có thể không phải là yếu tố hàng đầu khi người lao động chọn việc nhưng sẽ là yếu tố quan trọng trong hình thành trải nghiệm làm việc. Ngoài lương thưởng, các chế độ phúc lợi thì xây dựng không gian làm việc hiện đại, thông minh đầy đủ tiện ích là một điểm cộng lớn để giữ chân và thu hút nhân tài.

Các nghiên cứu cho thấy điều kiện ánh sáng, màu tường và thậm chí chiều cao trần nhà đều tác động rất lớn đến cách chúng ta suy nghĩ. Một không gian làm việc sáng tạo khuyến khích mọi người làm việc với năng suất cao hơn, giao tiếp và hợp tác tốt hơn, mạnh dạng thể hiện năng lực bản thân. Đó là điểm cộng lớn để nhân viên cảm thấy tự hào và muốn gắn bó lâu dài.

Không gian làm việc tối ưu không chỉ dừng lại ở văn phòng đẹp hoành tráng mà còn là những tiện ích như khu ăn uống, vui chơi, thể thao, hồ bơi, xông hơi… Chính những nơi “không dùng để làm việc” này lại gắn kết các cá thể với nhau và từ đó gắn kết nhân viên với doanh nghiệp.

 Tòa nhà rừng mưa nhiệt đới của Amazon
Tòa nhà rừng mưa nhiệt đới của Amazon

Văn phòng – nơi thể hiện văn hóa doanh nghiệp thời 4.0

Không phải ngẫu nhiên mà các công ty lớn như Google, Facebook, Microsoft, Infosys (Ấn Độ)… đều sở hữu những campus với quy mô rộng lớn và được bài trí hoàn toàn khác so với văn phòng truyền thống trước đây. Campus được hiểu là khu tích hợp văn phòng với khu giải trí thư giãn, khu tiện ích mua sắm…với mảng xanh lớn và không gian thoáng đãng.

Theo một khảo sát trực tuyến của Vnexpress năm 2018, có đến 82% người được hỏi khẳng định họ sẵn sàng bỏ thêm 10 phút di chuyển nếu văn phòng thiết kế đẹp, đột phá như các công ty lớn trên thế giới. Văn phòng là ngôi nhà thứ 2 của nhân viên, là bộ mặt của toàn công ty, nên chú trọng đầu tư văn phòng là điều mà các doanh nghiệp lớn đều hướng đến.

Ở Việt Nam, các công ty công nghệ như FPT, VNG… cũng đầu tư xây dựng Campus không hề kém cạnh so với các công ty nước ngoài. VNG campus đang xây dựng tại quận 7, dự kiến hoàn thành vào cuối quý 3 năm 2019 dự đoán sẽ là một trong những campus xứng tầm thế giới tại Việt Nam.

VNG Campus đã được khởi công xây dựng tại Tân Thuận quận 7 với tổng diện tích sử dụng hơn 41ha, được đánh giá là văn phòng có diện tích mặt sàn lớn nhất Việt Nam.
VNG Campus đã được khởi công xây dựng tại Tân Thuận quận 7 với tổng diện tích sử dụng hơn 4,1 hecta, được đánh giá là văn phòng có diện tích mặt sàn lớn nhất Việt Nam.

Ngoài công viên cây xanh và bờ sông xung quanh, bên trong campus còn có canteen với đa dạng món ăn, hồ bơi, xông hơi, khu vực coffee bar, khu làm việc thiết kế phá cách… hứa hẹn sẽ là một không gian làm việc cực chất thu hút nhiều nhân tài tron thời gian tới.

Nếu có câu hỏi: “Văn phòng quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?” thì câu trả lời sẽ là: “Chúng ta định hình các tòa nhà và sau đó chúng sẽ định hình tương lai của chúng ta” như Cựu Thủ tướng Anh Churchill đã từng nói.