Có hay không việc công ty Mộc Xuân lừa dối người tiêu dùng và trốn thuế?

mộc xuân, mỹ phẩm mộc xuân, trị nám mộc xuân, kem trị nám, công ty mộc xuân,
Trụ sở công ty Mộc Xuân nằm tại khu chợ tự phát ở P.10, Q.Gò Vấp

Từ nghi vấn lừa dối người tiêu dùng …

Theo đó, khi bạn mình đến trụ sở của công ty TNHH TM DV Mộc Xuân (công ty Mộc Xuân) tại số 70A Thống Nhất, P.10, Q.Gò Vấp hỏi mua sản phẩm dùng để trị nám, nhân viên tại đây lấy ra 1 hộp sản phẩm và xác nhận là sản phẩm “trị nám”.

Thế nhưng, khi mình hỏi thì đại diện pháp luật của Công ty Mộc Xuân lại trả lời rằng “Bên mình hiện không kinh doanh thuốc”. Vậy, nếu doanh nghiệp này không kinh doanh thuốc thì sản phẩm bán cho khách hàng là mỹ phẩm?

Tuy nhiên, mỹ phẩm mà gọi là “trị nám” thì có vẻ không phù hợp, bởi theo cơ quan chức năng từ “Trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.

Vậy có phải người bán hàng đang cố tình giới thiệu sai công dụng của sản phẩm để đánh lừa người tiêu dùng? Hay sản phẩm này là hàng “rởm” được sản xuất “chui”?

Ngoài ra, dù được đặt với tên là “Kem trị thâm nám cao cấp” nhưng sản phẩm nay72 lại thiếu 1 loạt thông tin theo quy định như: tên nước sản xuất; số lô sản xuất; tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;…

mộc xuân, mỹ phẩm mộc xuân, trị nám mộc xuân, kem trị nám, công ty mộc xuân,
Sản phẩm Kem trị thâm nám cao cấp – Mộc Xuân

Vậy ngoài sản phẩm “Kem đặc trị mụn” thì “Kem trị thâm nám cao cấp” lại tiếp tục là 1 sản phẩm mang thương hiệu Mộc Xuân có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật?

Và cùng chung “số phận” với “Kem đặc trị mụn”, đại diện công ty Mộc Xuân cũng phủ nhận, cho rằng mình không kinh doanh sản phẩm “Kem trị thâm nám cao cấp” !? (Thiệt hok? J)

… đến dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế!?

Cũng theo Video Clip, khi khách hàng thanh toán 350.000đ cho sản phẩm trị nám và yêu cầu giao hóa đơn thì người bán hàng cười khẽ và hồn nhiên cho rằng là chỉ bán online nên không có hóa đơn.

Trong khi, tại Thông tư 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính có nêu: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ …”.

Ngoài ra, theo Thông tư 39/2014/TT-BTC thì khi bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc lập hóa đơn là trong trường hợp: “Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn”.

Và tại Thông tư 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về “Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế” thì việc không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Và một khi nhân viên công ty Mộc Xuân không có giao hóa đơn cho khách hàng thì liệu doanh nghiệp này có “tự giác” khai báo và nộp thuế đối với các sản phẩm mà mình đã từng bán ra không?

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này lãnh đạo công ty Mộc Xuân lại thanh minh rằng: “Bên mình có hóa đơn cung cấp cho khách hàng, có thể do bạn nhân viên mới nên không biết và chưa nắm rõ quy định của Công ty”.

Ngộ nhỉ, lúc nhân viên trao đổi với khách hàng ngay tại trụ sở Công ty Mộc Xuân thì khẳng định không có hóa đơn còn lãnh đạo công ty thì lại “đổ lỗi” cho nhân viên. Liệu đây có phải là “chiêu trò” nhằm thoái thác trách nhiệm !?

mộc xuân, mỹ phẩm mộc xuân, trị nám mộc xuân, kem trị nám, công ty mộc xuân,
Trụ sở công ty Mộc Xuân nằm tại khu chợ tự phát ở P.10, Q.Gò Vấp

Trước đây, tại TP.HCM đã từng có rất nhiều trường hợp kinh doanh online trốn thuế bị cơ quan thuế phát hiện và truy thu hàng tỷ đồng.

Vậy các bạn cho mình hỏi, trong trường hợp cơ quan chức năng xác định có hành vi trốn thuế hoặc gian lận thuế, thì Công ty Mộc Xuân hay nhân viên bán hàng này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Nếu các bạn nào có thông tin khác về doanh nghiệp hoặc sản phẩm này, cho mình xin chút review nhé? Cần lắm thông tin cụ thể, chính xác hơn để qua đó bảo vệ quyền lợi chính đáng cũng như sức khỏe của người tiêu dùng….

Link bài của mình trên sohuutritue.net.vn, bạn nào quan tâm vào tham khảo nhé:

http://www.sohuutritue.net.vn/vu-san-pham-moc-xuan-khong-chi-lua-doi-nguoi-tieu-dung-ma-con-tron-thue-gian-lan-thue-d42559.html

Hồ Ninh
Hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Đã từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau tại các tòa soạn báo. Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp Đại học luật TPHCM; Tốt nghiệp đào tạo Luật sư tại Học viện Tư Pháp; hoàn thành 1 số lớp nghiệp vụ báo chí tại Hội Nhà báo TPHCM và Đại học KHXH và NV.