Mộc Xuân làm giả phiếu công bố mỹ phẩm của Sở Y tế TP.HCM?

Mộc Xuân làm giả phiếu công bố mỹ phẩm của Sở Y tế TP.HCM? 1
Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm “Viên uống trị mụn”

Như bài viết trước, mình có nói về việc sản phẩm Kem đặc trị mụn – Mộc Xuân không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi vấn sản xuất ‘chui’.

Trong khi tìm hiểu mình phát hiện tiếp 1 tài khoản facebook tên là “Mộc Xuân – chuyên trị mụn, thâm, nám, sẹo rỗ”, có trên 200 nghìn lượt người theo dõi.

Mộc Xuân làm giả phiếu công bố mỹ phẩm, mộc xuân, mỹ phẩm mộc xuân,
“Mộc Xuân – chuyên trị mụn, thâm, nám, sẹo rỗ”, có trên 200 nghìn lượt người theo dõi

Tài khoản này có rất nhiều hình ảnh, Video clip về các sản phẩm nhãn hiệu Mộc Xuân. Sẽ không có gì để nói nếu tại đây chỉ đơn thuần là giới thiệu sản phẩm nhãn hiệu Mộc Xuân.

Thế nhưng, mình lại phát hiện hình ảnh 1 số Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu bất thường, không phù hợp quy định pháp luật.

Cụ thể, tại Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 004092/17/CBMP-HCM, ghi tên nhãn hàng Mộc Xuân, tên sản phẩm Viên Uống Trị Mụn, người ký tên là Phạm Thị Thanh Huyền – Trưởng phòng quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế TP.HCM.

Mộc Xuân làm giả phiếu công bố mỹ phẩm, mộc xuân, mỹ phẩm mộc xuân,
Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm “Viên uống trị mụn”

Theo mình tìm hiểu quy định của Bộ Y tế thì sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người. Thế thì tại sao Sở Y tế TP.HCM lại cấp số công bố mỹ phẩm cho 1 sản phẩm tên là “Viên Uống Trị Mụn”? Chẳng lẽ mỹ phẩm lại có thể uống như thực phẩm và thuốc?

Tiếp đến, tại Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 004091/17/CBMP-HCM, nhãn hàng Mộc Xuân, tên sản phẩm là Cao Đặc Trị Mụn.

Mộc Xuân làm giả phiếu công bố mỹ phẩm, mộc xuân, mỹ phẩm mộc xuân,
Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm “Cao đặc trị mụn”

Điều này rất vô lý vì từ năm 2012 đến nay Cục Quản lý dược đã hướng dẫn các từ như “Trị” không được sử dụng trong việc công bố tính năng cũng như đặc tên cho mỹ phẩm.

Mình thắc mắc, có phải Sở Y tế TP.HCM cố tình “chống” lại Cục Quản lý Dược, cấp phiếu công bố không đúng? Hay chủ tài khoản Facebook này đang cố tình làm “giả” phiếu công bố để “lừa bịp” khách hàng?

Mình nghĩ, nếu Sở Y tế TP.HCM cấp phép sai thì cơ quan này phải có trách nhiệm sửa sai, còn nếu doanh nghiệp làm “giả” giấy phép, thì phải bị xử lý nghiêm để đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh.

Ngoài ra, facebook này còn có hình ảnh 1 sản phẩm tên là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe VTM MỘC XUÂN. Dù trên nhãn ghi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng lời giới thiệu lại thể hiện là: Viên uống trị mụn; thuốc uống chuyên đặc trị mụn; hơn hết thuốc giúp giải độc tiêu viêm;… Do đó, mình nghĩ có khả năng chủ tài khoản Facebook này cố tình giới thiệu “nhập nhèm” tính năng, công dụng của sản phẩm nhằm đánh lừa người tiêu dùng?

Mộc Xuân làm giả phiếu công bố mỹ phẩm của Sở Y tế TP.HCM? 3
Hình ảnh Viên uống trị mụn Mộc Xuân

Như mình đã nêu ở bài trước, đại diện Công ty TNHH TM DV Mộc Xuân cho biết là không kinh doanh sản phẩm Kem Đặc Trị Mụn – Mộc Xuân. Và đối với tài khoản facebook giới thiệu sản phẩm Mộc Xuân này, đại diện doanh nghiệp lại tiếp tục cho rằng: “Hiện tại bên Công ty ko có sử dụng trang Facebook để bán hàng. Bên mình chỉ bán hàng qua kênh Tiki, Shopee và Sales Phone để bán sỉ và lẻ” !?

Vậy ai là chủ tài khoản Facebook là “Mộc Xuân – chuyên trị mụn, thâm, nám, sẹo rỗ”? Có phải chủ sở hữu tài khoản Facebook này đang giả mạo giấy phép của cơ quan chức năng để kinh doanh sản phẩm bất hợp pháp?

Nếu các bạn nào có thông tin khác về doanh nghiệp này, cho mình xin chút cảm nhận nhé? Cần lắm thông tin cụ thể, chính xác hơn để qua đó bảo vệ quyền lợi chính đáng cũng như sức khỏe của người tiêu dùng….

Link bài viết của mình đăng trên sohuutritue.net.vn, các bạn xem tham khảo nhé:

http://www.sohuutritue.net.vn/vu-san-pham-moc-xuan-gia-mao-phieu-cong-bo-san-pham-my-pham-cua-so-y-te-tphcm-d41933.html

Và trang tieudungtimes.vn:

http://tieudungtimes.vn/o-to/vu-san-pham-moc-xuan-gia-mao-phieu-cong-bo-san-pham-my-pham-cua-so-y-te-tp-hcm-553.html

 

Hồ Ninh
Hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Đã từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau tại các tòa soạn báo. Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp Đại học luật TPHCM; Tốt nghiệp đào tạo Luật sư tại Học viện Tư Pháp; hoàn thành 1 số lớp nghiệp vụ báo chí tại Hội Nhà báo TPHCM và Đại học KHXH và NV.