Thiện và Ác và cổ tích: Làm mới lại truyện cổ tích Việt Nam

Thiện và Ác và cổ tích: Làm mới lại truyện cổ tích Việt Nam 1

Hoàng Thủy Nguyên (1986), Cựu sinh viên trường ĐH KHXH&NV TP.HCM là tác giả biên soạn cuốn sách “Thiện và ác và cổ tích”. Cuốn sách mới vừa ra mắt đã tạo được cơn sốt trên thị trường.

sách hay, sách cho bé, truyện cổ tích, thiện và ác và cổ tích

Tạo góc nhìn mới về truyện cổ tích

Từ các câu chuyện có mô-típ quen thuộc, nhân vật thuộc phe phản diện được lên tiếng, kể lại sự việc theo góc nhìn của mình trong cuốn sách “Thiện và Ác và Cổ tích”. Đây cũng là điểm khác lạ mà cô bạn Thủy Nguyên mang đến cho độc giả thông qua cuốn sách này: “Truyện cổ tích là những sáng tác từ dân gian.

Theo năm tháng và sự dịch chuyển qua các vùng đất, những câu chuyện có thể được bồi đắp, biến đổi để có thêm các dị bản. Tuy nhiên, dù ở dị bản nào, truyện cổ tích vẫn thể hiện ước mơ và niềm tin của nhân dân về cái thiện chiến thắng cái ác, cái tốt chiến thắng cái xấu và những bài học mang tính giáo dục. Mình muốn làm mới bằng một góc tiếp cận khác”. Thủy Nguyên chia sẻ về ý tưởng ra đời cuốn sách.

Thiện và Ác và cổ tích: Làm mới lại truyện cổ tích Việt Nam 3

Từ khi nghĩ ra ý tưởng đến khi thực hiện, cô bạn Thủy Nguyên mất gần 4 tháng tháng để hoàn thành. Cuốn sách của cô bạn “kể lại” mười sáu câu chuyện cổ tích quen thuộc với người Việt Nam như Truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ, Sơn Tinh – Thủy Tinh, Sự tích quả dưa hấu, Sự tích trầu cau, Trương Chi, Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây khế, Hồn Trương Ba – da hàng thịt,…

Mỗi truyện có một họa sĩ vẽ khác nhau tạo nên sự đa dang và đầy cá tính cho cuốn sách.  “Thông thường, độc giả sẽ tiếp cận truyện cổ tích qua ngôi kể thứ ba. Thế nhưng trong tập sách tranh này mình chủ đích cho một số nhân vật kể ở ngôi thứ nhất.

Với ngôi kể linh hoạt và tự do này, truyện được đánh giá khách quan và tự nhiên hơn, bạn đọc dễ nhận ra nhân vật nào đại diện cho phần Thiện và ngược lại. Hình thức “đóng vai” (role play) này là một kỹ năng trong giáo dục hiện đại, giúp trẻ đứng ở nhiều cương vị để thấu hiểu người khác hơn, để tự phân biệt và tìm tòi các khái niệm đúng – sai, nên – không nên trong các câu chuyện giáo dục”. Thủy Nguyên chia sẻ thêm về ý tưởng trong qua trình thực hiện cuốn sách  Thiện và ác và cổ tích.

Những câu chuyện sống động bằng tranh

Không chỉ độc đáo về mặt câu chữ, Thiện và Ác và Cổ tích còn là một cuốn artbook kỳ công. Sách có sự tham gia minh họa của 17 họa sĩ trẻ đang nổi trên thị trường vẽ minh họa như Khoa Lê, Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên, Trần Nguyễn Trung Tín, Nguyễn Hoàng Dương, Trịnh Xuân Quyền…

Với sự sáng tạo của các họa sĩ đương đại, những câu chuyện cổ trong Thiện và Ác và Cổ tích đã được khoác lên tấm áo mĩ thuật đẹp, lôi cuốn. Trong các bức tranh, yếu tố văn hóa dân gian, văn hóa truyền thống được lưu giữ, nhưng được thể hiện với thẩm mỹ đương đại, phù hợp thị hiếu bạn đọc hôm nay.

Cuốn sách được trình bày theo hình thức một bức tranh đặt ở giữa, hai mặt trang sách là lời kể lại câu chuyện theo ngôi của phe thiện, ác theo trục đối xứng. Sự kết hợp logic giữa lời viết và tranh minh họa khiến cho câu chuyện của cuốn sách trở nên đa sắc và hấp dẫn với độc giả.

“Không đơn thuần là những nét vẽ minh hòa thông thường, đây còn là tâm huyết của những người trẻ đối với văn hóa dân tộc”. Họa sĩ Võ Huỳnh Phú, một trong những họa sỹ vẽ minh họa cho cuốn sách cho biết.

 

Rose Huỳnh
Cuộc đời quá ngắn ngủi cho những toan tính, không bao giờ đủ cho những người ích kỷ. Thôi thì trạnh thủ dùng thời gian đó làm những gì ý nghĩa nhất hoặc ít nhất cho những gì muốn làm. Bình thản với mọi thứ là được rồi.