Tại sao muỗi lại thích cắn bạn hơn người khác? Có phải tại máu ‘thơm’?

Tại sao muỗi lại thích cắn bạn hơn người khác? Có phải tại máu ‘thơm’? 1

Cùng ngồi ở một nơi, thế nhưng trong khi những người khác vẫn “bình an vô sự” thì bạn lại bị muỗi cắn đầy mình. Đã bao giờ bạn thắc mắc về điều này hay chưa?

Tại sao muỗi lại thích cắn bạn hơn người khác? Có phải tại máu ‘thơm’? 2

Khi ai đó thường xuyên bị muỗi cắn hầu hết chúng ta đều nói đùa với nhau rằng chắc tại máu người đó ‘thơm’ quá nên mới bị ‘thịt’ thế nhưng kỳ thực không hẳn là như thế. Những khám phá dưới đây sẽ giúp bạn lý giải lý do vì sao.

Không hẳn là máu bạn thơm mới bị thịt đâu, mà bất kể đó là ai đi nữa nếu như rơi vào những trường hợp sau cũng sẽ bị thịt y như vậy.

  1. Khi mới tập thể dục xong

Muỗi rất giỏi trong việc định vị con mồi bằng cách lần theo vết hơi. Khi chúng ta tập thể dục xong, thường cơ thể sẽ đổ mồ hôi lúc đó cơ thể bạn sẽ giải phóng ra nhiều CO2 hơn trong một khoảng thời gian ngắn, và chính điều đó thu hút muỗi, khiến bạn bị cắn nhiều hơn.

  1. Khi nhiệt độ cao

Nếu như CO2 giúp cho muỗi xác định được chính xác đối tượng mục tiêu nhắm đến thì nhiệt độ trên cơ thể bạn ở một số vị trí sẽ giúp chúng biết chính xác nên đốt ở chỗ nào. Những nơi có nhiệt độ cao trên cơ thể bạn thường là những vị trí có mạch máu, tập trung chủ yếu ở khuỷu tay, vùng cổ, trán, cổ tay. Do đó nếu như nhiệt độ cơ thể cao bạn thường sẽ dễ bị đốt hơn những người khác.

  1. Hơi người

Không chỉ có nhiệt độ cao và cơ thể giải phóng ra nhiều CO2 mà bạn mới bị muỗi viếng thăm mà chỉ cần là nữ giới thôi bạn cũng đã sớm được định vị là con mồi của bọn chúng rồi. Nguyên nhân là do muỗi rất dễ bị thu hút bởi các hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của con người. Trong đó nổi bật nhất chính là Estrogen, một hóc môn đặc trưng chỉ có ở phái đẹp.

  1. Uống bia

Nếu một ngày bạn cảm thấy bất thường vì cơ thể bạn ít khi bị muỗi cắn lại đột nhiên gần đây bị ‘thịt’ nhiều thì hãy kiểm tra lại xem gần đây bạn có thường xuyên uống bia hay không. Nếu có thì bạn đã có thể biết được nguyên nhân rồi đấy.

  1. Mặc quần áo màu tối

Muỗi là loại côn trùng đặc biệt chuyên đi săn theo ánh sáng, do đó chúng thường tìm kiếm con mồi ở phía ngược sáng. Điều này được hiểu là nếu như bạn mặc quần áo màu tối sẽ dễ dàng bị muỗi phát hiện và trở thành mục tiêu nhắm đến của bọn chúng.

Một vài cách giúp bạn hạn chế tối đa việc bị muỗi đốt

  1. Bạn nên mặc quần áo sáng màu.
  2. Thoa kem chống muỗi hay một ít tinh dầu chanh xả.
  3. Vùng cửa sổ nếu có thể nên sử dụng lưới chống muỗi, hạn chế tối đa các vật dụng chứa đọng nước quanh nhà.
  4. Nên sử dụng quạt khi ở nhà gần chỗ ngồi để muỗi không thể hạ cánh và cắn người.
  5. Hạn chế uống bia.

 

Rose Huỳnh
Cuộc đời quá ngắn ngủi cho những toan tính, không bao giờ đủ cho những người ích kỷ. Thôi thì trạnh thủ dùng thời gian đó làm những gì ý nghĩa nhất hoặc ít nhất cho những gì muốn làm. Bình thản với mọi thứ là được rồi.