GandCrab – mã độc tống tiền mới đang hoành hành tại Việt Nam

Theo công ty an ninh mạng BKAV thì hiện tại một biến thể mới của mã độc mã hóa tống tiền GandCrab đang tấn công người dùng internet Việt Nam trên diện rộng.

Thống kê của BKAV cho thấy thời gian qua đã có 3.900 trường hợp máy tính bị virus này mã hóa dữ liệu tống tiền.

BKAV cho biết biến thể GandCrab đang lây lan ở Việt Nam thuộc thế hệ thứ 5 của dòng mã độc tống tiền này.

Lần đầu tiên người ta phát hiện GandCrab là vào tháng 1/2018. Kể từ đó, các hacker và những kẻ tống tiền trực tuyến đã liên tục cho ra những biến thể ngày càng tinh vi hơn, lợi hại hơn của GandCrab.

GandCrab tấn công máy tính người dùng bằng cách gửi cho nạn nhân một email có file đính kèm. Khi nạn nhân mở file đính kèm này, virus sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu của máy tính đồng thời hiện thông báo yêu cầu trả tiền để chuộc lại dữ liệu đã được giải mã.

Các hacker yêu cầu nạn nhân cài trình duyệt Tor thanh toán bằng tiền điện tử Dash hoặc Bitcoin với giá trị tương đương 200 USD đến 1.200 USD tùy thuộc vào lượng dữ liệu bị mã hóa.

Các chuyên gia BKAV khuyến cáo người dùng thường xuyên cập nhật cho trình duyệt virus trên các thiết bị, không mở file đính kèm từ các email lạ. Nếu có thể, hãy sao lưu dữ liệu trên thiết bị của mình sang một nơi khác an toàn hơn để có thể phục hồi trong trường hợp cần thiết. Nếu buộc phải mở file trên email lạ, hãy mở trong môi trường Safe Run.