Trung Quốc dự kiến sẽ tạo ra lịch sử khi là quốc gia đầu tiên phát động sứ mệnh khám phá vùng tối của Mặt trăng

Vùng tối của Mặt Trăng là mục tiêu mới trong kế hoạch chinh phục vũ trụ của Trung Quốc.

Theo QZ, nhiệm vụ Chang’e 4 sẽ phóng trên tên lửa Long March 3B từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, vào khoảng 1h30 chiều ngày thứ Sáu (7/12). Được đặt theo tên của nữ thần mặt trăng Changápe, một nhân vật nổi tiếng trong văn hóa dân gian Trung Quốc, tàu vũ trụ (bao gồm cả tàu đổ bộ) sẽ đặt chân xuống lưu vực Nam Cực-Aitken trong 27 ngày nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Lưu vực SPA được các nhà khoa học quan tâm vì đây là khu vực chịu nhiều tác động lâu đời và có diện tích lớn nhất Mặt trăng (khu vực này được cho là hình thành cách đây hàng tỷ năm do tác động của một tiểu hành tinh khổng lồ).

Vùng đất này thường được các nhà khoa học gọi là phần tối của Mặt trăng, phần phía xa của thiên thể luôn đối mặt với Trái đất được gọi là “Khóa thủy triều” – Khóa thuỷ triều xảy ra khi mà gradient trọng lực hay lực thủy triều làm cho một bán cầu của một thiên thể đang quay luôn hướng về phía thiên thể đồng hành với nó. Hiệu ứng này còn được biết đến như sự đồng bộ chuyển động quay.

Nếu nhiệm vụ Chang’e 4 thành công, chương trình không gian phát triển nhanh chóng của Trung Quốc sẽ dẫn dắt cách khám phá khu vực tương đối lạ này. Kinda Joy, một nhà khoa học mặt trăng tại Đại học Manchester, nói với tờ Guardian rằng: “Khám phá vùng tối của Mặt trăng là một công nghệ lớn trong tay áo (ý nói là bí mật) của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã đặt ra các kế hoạch đầy tham vọng cho việc thám hiểm Mặt trăng. Đầu năm nay, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc tuyên bố rằng quốc gia này dự định xây dựng một tiền đồn Mặt trăng để làm nơi các nhà khoa học sẽ sống và tiến hành nghiên cứu của họ. Vào tháng 5, Trung Quốc cũng đã phóng vệ tinh liên lạc chuyển tiếp Queqiao với mục đích thu thập dữ liệu từ Chang’e 4 để gửi lại cho Trái đất. Trung Quốc hi vọng có thể nắm giữ nguồn gốc ra đời của vũ trụ trong tương lai.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng trước, các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Trung Quốc đã đặt ra nhiều mục tiêu hơn cho Chang’e 4, bao gồm điều tra thành phần khoáng chất và tần số vô tuyến ở vùng tối của Mặt trăng. Chang’e 4 cũng lãnh sứ mạng mang theo hạt giống và trứng tằm cho một thí nghiệm để xem xét khả năng cây trồng và vật nuôi có thể thích ứng với môi trường Mặt trăng hay không. Nếu Chang’e 4 thành công, Trung Quốc sẽ có một bước tiến lớn trong cuộc đua vũ trụ.


MỚI NHẤT