Các nhà nghiên cứu đã tạo ra được Vân tay vạn năng. Bảo mật điện thoại thông minh có đang bị đe dọa?

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra được Vân tay vạn năng. Bảo mật điện thoại thông minh có đang bị đe dọa? 1

Theo thông tin mới nhất được cập nhật thì mới đây các nhà nghiên cứu đã tạo ra được một vân tay vạn năng có khả năng mở khóa bảo mật tất cả điện thoại thông minh hiện có.

Chúng ta đều biết hiện tại đại đa số các điện thoại thông minh đều sử dụng cảm biến sinh trắc học. Và bảo mật dạng này có thể nói là gần như an toàn nhất hiện nay. Sinh trắc học là hình thức bảo mật dựa vào một đặc điểm sinh học nào đó của cá nhân như vân tay, mống mắt, … Những cái này là đặc trưng rất riêng của từng người, vậy thì tại sao các nhà nghiên cứu lại có thể tạo ra được “vân tay” vạn năng?

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra được Vân tay vạn năng. Bảo mật điện thoại thông minh có đang bị đe dọa? 3

Mấu chốt nằm ở chỗ để có thể có được tốc độ xác nhận cao, hầu hết các điện thoại thông minh hiện tại chỉ sử dụng một phần rất nhỏ vân tay của bạn để nhận dạng thôi chứ không phải toàn bộ. Các nhà phát triển bảo mật buộc đã phải hy sinh độ chính xác tuyệt đối để tăng tốc độ xử lý, và đó là điểm có thể lợi dụng.

Vân tay vạn năng được tạo ra bằng AI. Để thực hiện được nó, các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng đến công nghệ machine Learning. Đưa vào đó bộ cơ sở dữ liệu dấu vấn tay của hơn 6000 cá nhân. Kết quả sau khi phân tích lượng vân tay trên, máy sẽ cho ra đời một dấu vân tay gần với những tất cả những dấu vấn tay nhất.

Khi được test qua máy nhận diện vân tay hay trình bảo mật của điện thoại, nếu như máy phát hiện vân tay là giả thì hệ thống sẽ tự tổ hợp ra dấu vân thực hơn nữa và kết quả là nó có thể mở khóa hàng loạt các điện thoại và máy cảm biến vân tay.

Một điều thú vị đó là dựa vào tỷ lệ sai lệch của cảm biến vân tay mà vân tay giả có thể đánh lừa được hay không. Thông thường sẽ có ba cấp độ bảo mật. Bảo mật cấp cao thì chỉ số sai lệch vào khoảng 0,01%, bảo mật ở mức trung bình là 0,1% và bảo mật thấp nhất có sai số là 1%. Ở cấp độ thấp nhất, tỷ lệ thành công của vân tay vạn năng là 76%, ở mức trung bình là 22% và mức cao là 1,2%.

Theo các nhà nghiên cứu thì hầu hết hiện tại Smartphone có cảm biến sinh trắc học thường có cấp độ bảo mật ở mức trung bình nhiều nhất. Và ở mức 22% nghĩa là bạn vẫn có thể tin tưởng vào mức độ bảo mật thiết bị của mình. Kỳ thực kết quả của cuộc nghiên cứu chỉ để giúp các nhà sản xuất cân  nhắc kỹ hơn trong việc cân đối giữa việc bảo mật và tộc độ xử lý.

 


Rose Huỳnh
Cuộc đời quá ngắn ngủi cho những toan tính, không bao giờ đủ cho những người ích kỷ. Thôi thì trạnh thủ dùng thời gian đó làm những gì ý nghĩa nhất hoặc ít nhất cho những gì muốn làm. Bình thản với mọi thứ là được rồi.