Lenovo bồi thường hơn 7,3 triệu USD: Cái giá phải trả cho việc cố ý ‘qua mặt’ người dùng

Lenovo bồi thường hơn 7,3 triệu USD: Cái giá phải trả cho việc cố ý ‘qua mặt’ người dùng 1

Theo thông tin mới nhất được cập nhật, thì Lenovo đã bị khởi kiện và chịu mức bồi thường lên đến 7,3 triệu USD do bí mật cài đặt phần mềm quảng cáo lên hơn 800.00 laptop mà không được sự cho phép của người dùng.

Lenovo bồi thường hơn 7,3 triệu USD: Cái giá phải trả cho việc cố ý ‘qua mặt’ người dùng 4

Được biết ‘kẻ thông đồng’ với Lenovo trong vụ việc này chính là SuperFish, và hiển nhiên công ty này cũng phải nhận án phạt lên đến 1 triệu USD. Cách đây hơn 4 năm, nhiều người dùng đã vô tình phát hiện ra Lenovo đã bí mật cài sẵn phần mềm quảng cáo trên tất cả các mẫu Laptop của mình trước khi bán ra thị trường.

Cụ thể tên phần mềm là VisualDiscovery là một sản phẩm của SuperFish nhằm mục đích theo dõi hoạt động truy cập internet của người dùng và thu thập dữ liệu phục vụ cho mục đích quảng cáo.

Điều này đã khiến cho nhiều người dùng tỏ ra vô cùng phẫn nộ bởi phần mềm ngoài việc thu thập trái phép thông tin cá nhân phần mềm này còn chạy nền làm cho hiệu suất sử dụng của Laptop bị suy giảm đáng kể, chiếm dụng tài nguyên và hiển thị quảng cáo gây khó chịu trên web khi người dùng truy cập.

Sau khi vụ việc bị đổ bể, phía Lenovo đã yêu cầu SuperFish ngừng hoạt động. Phía Lenovo mới gần đây đã đạt được thỏa thuận trong việc bồi thường cho người dùng. Lenovo sẽ bồi thường 7,3 triệu USD, SuperFish sẽ bồi thường 1 triệu USD. Tổng cộng có hơn 500.000 người dùng Lenovo bị ảnh hưởng, việc bồi thường được thông báo rãi rãi trên nhiều nền tảng bán hàng trực tuyến như Amazon, Ebay, …

Lenovo sẽ tiếp cận những khách hàng còn lại, không thể liên hệ trực tiếp, bằng cách sử dụng các nền quảng cáo trực tuyến như Google, Twitter và Facebook.


Rose Huỳnh
Cuộc đời quá ngắn ngủi cho những toan tính, không bao giờ đủ cho những người ích kỷ. Thôi thì trạnh thủ dùng thời gian đó làm những gì ý nghĩa nhất hoặc ít nhất cho những gì muốn làm. Bình thản với mọi thứ là được rồi.