Dịch vụ “ở tù” kỳ lạ ở Hàn Quốc: Muốn bị giam phải nộp 2.000.000 đồng/ngày

Dịch vụ “ở tù” kỳ lạ ở Hàn Quốc: Muốn bị giam phải nộp 2.000.000 đồng/ngày 1

Ở tù thì không thể nào gọi là sung sướng được, việc bị nhốt trong một cái xà lim không được gặp gỡ với bất kỳ ai, không điện thoại, không người thân, bạn bè, … từ ngày này qua ngày khác nghĩ đến thôi đã cảm thấy kinh khủng. Thế nhưng tại Hàn Quốc lại nổi lên một dịch vụ kỳ lạ đó là những ai muốn ở tù sẽ phải trả mức phí lên đến 2.000.000 đồng/ ngày. Chuyện gì đang xảy ra thế này!

Nghe thì có vẻ hoang đường nhưng nó lại hoàn toàn là sự thật. Và đó là những gì diễn ra cho những ai muốn ở trong khách sạn Prison Inside Me (tạm dịch: ngục tù trong tôi) tại Hàn Quốc. Đúng như tên gọi, khi đến khách sạn này bạn sẽ được “ở tù” theo đúng nghĩa đen. Bạn sẽ được mặc quần áo tù nhân màu xanh, và ở trong một căn phòng nhỏ có diện tích không quá 5 mét vuông.

Dịch vụ “ở tù” kỳ lạ ở Hàn Quốc: Muốn bị giam phải nộp 2.000.000 đồng/ngày 3

Cửa lớn có màu xám và có dán số như phòng giam. Bên trong chỉ vỏn vẹn có một chiếc bàn, cuốn sổ nhỏ, nhà vệ sinh và bồn rửa mặt. Trong thời gian bạn ở tại khách sạn này bạn sẽ không được gặp bất kỳ ai, và khách sạn cũng khuyến khích bạn không nên cố giao tiếp với những khách đang bị giam khác, cũng không được sử dụng điện thoại hay bất cứ thiết bị công nghệ nào. Tuy nhiên 1 ngày bạn có thể sử dụng điện thoại 1 lần trong thời gian ngắn.

Bạn cũng có thể tham dự vào các khóa học thiền định và phục hồi tinh thần tại đây. Bạn sẽ bị hạn chế ra ngoài và chỉ nhận thức ăn qua cửa lấp. Hơn hết là bạn phải ngủ dưới sàn thay vì giường. Ngày ngày bạn chỉ có nhìn thấy thế giới bên ngoài qua cửa sổ nhỏ nhìn ra phía ngoài ngọn đồi.

Sự ra đời kỳ lạ khách sạn ngục tù

Dịch vụ “ở tù” kỳ lạ ở Hàn Quốc: Muốn bị giam phải nộp 2.000.000 đồng/ngày 4

Bạn sẽ thắc mắc là ai là người có ý tưởng kỳ lạ này? Vâng không có gì trên đời này là ngẫu nhiên và sự ra đời của khách sạn này cũng vậy. Nguyên người lập ra khách sạn này Kwon Yong-seok là một cựu công tố viên. Do phải làm việc hơn 100h nhiều tuần liên tục, Kwon Yong-seok đã quá mệt mỏi thậm chí sợ hãi công việc đến mức từng yêu cầu mún xin được biệt giam trong 1 tuần nhưng hiển nhiên là không được đồng ý. Cũng từ đó mà anh đã nảy sinh ý tưởng thành lập khách sạn này.

Kể từ lúc thành lập đến nay khách sạn đã đón tiếp hơn 2000 khách hàng đến làm “tù nhân”. Phần lớn nhiều người cũng như Kwon Yong-seok mệt mỏi và kiệt sức tinh thần, họ tìm đến đây như một cách để tạm thoát khỏi xã hội hiện tại, để tìm lại chính mình và phục hồi tinh thần sau nhiều ngày căng thẳng.

Nhiều khách hàng cho biết sau khi đến đây thời gian đầu khi đến đây họ cảm thấy rất bức bối và ngộp. Không gian chật hẹp và quan trọng hơn là họ không có gì để làm, cảm giác bồn chồn lo lắng khi không có điện thoại kế bên, thế nhưng vài ngày sau đó họ cảm thấy thoải mái vô cùng.

Một khách hàng “tù nhân” cho biết thời gian rảnh không làm gì anh ta đã có nhiều thời gian hơn để nhìn nhận về bản thân và nhận ra nhiều thứ. Kỳ lạ hơn là anh ta không còn cảm thấy mệt mỏi căng thẳng nữa, thậm chí thấy “tự do” khi được ở tù ở đây. Với anh tù ngục thực sự chính là nơi anh phải quay về sau khi thời gian trú ẩn ở đây kết thúc.

Phản ánh thực trạng tại xã hội Hàn Quốc

Dịch vụ “ở tù” kỳ lạ ở Hàn Quốc: Muốn bị giam phải nộp 2.000.000 đồng/ngày 5

Có thể nói, sở dĩ có tình trạng này đo là do xã hội hiện tại Hàn Quốc, người dân phải làm việc với cường độ vô cùng cao. Số lượng người làm việc hơn 100h/ tuần như Kwon Yong-seok khá phổ biến. Năm 2017, trung bình mỗi người Hàn phải làm việc tới 2.024 giờ/năm.

Giờ thì có thể hiểu tại sao mà nhiều người Hàn lại muốn ở tù đến vậy, đến khách sạn Prison Inside Me, bạn sẽ có thể được giam tối đa đến 7 ngày nhưng đa số đều chỉ dừng ở hai ngày.

Làm việc quá nhiều sẽ dẫn đến quá tải, và đó là một thực trạng của Hàn Quốc. Giữa năm 2018, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phải ra điều luật khống chế thời gian lao động chỉ tối đa 52 giờ/tuần (40 giờ cơ bản, 12 giờ làm thêm). Trước đó, thời gian tối đa là 68 giờ, nhưng vẫn có những trường hợp như Kwon phải làm tới 100h. Còn nay, công ty nào phá luật sẽ phải nộp một khoản.

 

Rose Huỳnh
Cuộc đời quá ngắn ngủi cho những toan tính, không bao giờ đủ cho những người ích kỷ. Thôi thì trạnh thủ dùng thời gian đó làm những gì ý nghĩa nhất hoặc ít nhất cho những gì muốn làm. Bình thản với mọi thứ là được rồi.