5 gã khổng lồ ngành công nghệ mất hơn 728 tỷ USD, thiệt hại lớn hơn GDP toàn Ả Rập Saudi

Không biết có phải do sự ảnh hưởng của ngày thứ 6 13 sắp đến hay không mà mới đây đồng loạt cùng lúc 5 gã khổng lồ công nghệ lớn nhất tại Mỹ gặp phải “xui xẻo”. Tổng số tiền bị bốc hơi trên thị trường lên đến 728 tỷ US

Ước tính mức thiệt hại này thậm chỉ còn cao hơn GDP của toàn quốc gia Ả Rập Saudi. Theo nhiều nguồn thông tin thì trong 6 tuần, cổ phiếu của nhóm FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google) liên tục lao dốc không phanh. Và trong số 5 công ty trên thì Apple hiện đang là công ty chịu thiệt hai nặng nề nhất khiến nhiều người tỏ ra vô cùng lo lắng.

Cách đây không lâu, cả thế giới đều chúc mừng Apple trở thành công ty công nghệ cán mốc 1000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới, thời điểm đó cổ phiếu của Apple có giá 232 USD/ cổ phiếu. Hiện tại vốn hóa của Apple đã giảm xuống còn 929,3 tỷ USD, tổng giá trị bốc hơi lên đến 231 tỷ đồng.

Sở dĩ như vậy là do doanh số bán iPhone không đạt được như kỳ vọng. Đồng chung cảnh ngộ, Facebook mất 89,95 USD, Google mất 138,22 tỷ USD, NetFlix mất 48,11 tỷ USD và Amazon mất 229, 67 tỷ USD.

Faceboook thì cần phải bàn cãi, có thể thấy chuỗi ngày đen tối của gã khổng lồ này xem ra vẫn chưa thể kết thúc sớm được, những khủng hoảng liên tục xảy ra do đó ảnh hưởng đáng kể đến cổ phiếu của công ty này.

Khó hiểu nhất đó chính là Amazon. Bởi trong báo cáo của quý này cho thấy Amazon hiện đang kinh doanh rất tốt mạng điện toán đám mây đang phát triển mạnh, kinh doanh bán lẻ vẫn trên đà tăng trưởng, việc cổ phiếu bị sụt giảm mạnh như vậy là hoàn toàn bất thường.

Do sự ảnh hưởng bởi 5 gã khổng lồ mà thị trường chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng đáng kể, sụt giảm mạnh và trải qua thời kỳ đen tối tất cả chỉ số S&P 500, DOW 30 và NASDAQ 100 lần lượt giảm 1,66%, 1,56% và 3,26%.