Truyền thông là phải như CEO Tim Cook: Khen Google, chê Facebook nhưng vẫn không quên Pr Apple

Là một vị CEO tài năng, thế nhưng Tim Cook không chỉ được biết đến với vai trò lãnh đạo mà còn được biết đến như là một chuyên gia trong lĩnh vực “truyền thông”. Nếu hỏi rằng trong làng công nghệ hiện tại, vị lãnh đạo nào được lòng nhiều người nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thì tin chắc rằng câu trả lời đó chính là Tim Cook, vị CEO kỳ cựu của công ty Apple.

Nhạy bén và chớp lấy thời cơ

Một trong những đặc điểm nổi bật mà chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra tài năng của vị CEO này trên mặt trận truyền thông đó là ông luôn nhanh chóng nắm bắt được thời cơ để từ đó Pr cho thương hiệu Apple. Và quan trọng là đúng thời điểm đến không thể đúng hơn.

Còn nhớ cách đây không lâu khi Facebook, một doanh nghiệp lớn khác trong lĩnh vực công nghệ gặp phải một cú phốt lớn làm lộ thông tin của hơn 30 triệu tài khoản. Nhân lúc khủng hoảng đó, Tim Cook đã nhanh chóng giới thiệu cổng thông tin mới của họ. Qua đó khéo léo nâng cao niềm tin của người dùng và Pr hiệu quả cho sản phẩm mới.

Truyền thông là phải như CEO Tim Cook: Khen Google, chê Facebook nhưng vẫn không quên Pr Apple 1

Được biết cổng thông tin này được vận hành bởi đội ngũ kỹ sư của Apple và thông qua đó mọi dữ liệu thông tin người dùng mà Apple thu thập được từ người sẽ được chuyển lên đó. Người dùng có thể truy cập vào Webiste và xem lại tất cả thông tin đó và quyết định xóa nếu muốn.

Khi chia sẻ với các phương tiện truyền thông đại chúng, Tim Cook cho biết rằng nếu muốn cũng có thể sử dụng những thông tin đó để kiếm được nhiều tiền nhưng Apple không làm vậy. Thông qua việc ra mắt cổng thông tin cho phép người dùng chủ động xóa thông tin thu thập được, Apple đã khéo léo cho biết rằng họ chỉ bán sản phẩm điện thoại chứ không kinh doanh dựa trên dữ liệu thu thập người dùng, bán quảng cáo như Facebook. Một chiêu bài Pr rất hiệu quả trong thời điểm khủng hoảng như thế.

Liên tục khẳng định giá trị cốt lõi

Không chỉ có thế mới đây, trong một bài phỏng vấn cho sereis HBO của Axiox, vị CEO đã một lần nữa cho thấy được tài năng và khéo léo của mình. Khi được hỏi về việc lý do vì sao Apple lại chọn hợp tác với công cụ tìm kiếm Google mà không phải là một công cụ tìm kiếm khác trong khi có khá nhiều thông tin không hay về việc Google thu thập trái phép thôn tin của người dùng. Tim Cook đã cho biết rằng có hai lý do để Apple làm điều này:

  • Thứ 1: Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất trên thế giới Tim Cook khẳng định. Không phải Duck Duck Go (Công cụ tìm kiếm bảo mật) được nhiều người nhắc đến gần đây.
  • Thứ 2: Apple tích hợp Google vào trình duyệt Safari trên iOS mà không lo sợ về việc Google thu thập trái phép thông tin người dùng bởi họ kiểm soát được điều đó, safari và nhiều ứng dụng khác của họ trên Apple hoàn toàn ngăn chặn được điều đó.

Như vậy chỉ bằng cách khen Google, Tim Cook đã một lần nữa gián tiếp khẳng định giá trị cốt lõi sản phẩm của mình. Google có thể thu thập dữ liệu người dùng ở đâu chứ không được phép hay dễ dàng làm điều đó trên các thiết bị Apple. Một lời khẳng định vô cùng tuyệt vời, tăng đáng kể niềm tin của người dùng vào sản phẩm.

Không chỉ có thể Tim Cook còn nhấn mạnh rằng, các công cụ nên có quyền riêng tư bảo mật thông tin người sử dụng và nó nên được Chính Quyền ủng hộ chứ không phải đấu tranh để nhắc khéo việc Chính Phủ chèn ép các công ty công nghệ bắt buộc họ phải bẻ khóa bảo mật thiết bị của mình để cung cấp thông tin.

Có thể thấy được chính sự khéo léo của vị CEO này mà Apple đã đứng vững và trở thành công ty 1000 tỷ đô trên thế giới bất chấp mọi sự dự đoán tụt dốc trước đó. Tim Cook hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu chuyên gia “truyền thông” trong lĩnh vực công nghệ hiện tại, một vị trí mà những vị tỷ phú khác như Telsa phải học hỏi nhiều.